Trải nghiệm thú vị trong mùa thu hoạch củ ấu

Những ngày cuối tháng 10, người dân xã Vĩnh An (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) vẫn đang tất bật thu hoạch ấu. Từ bao đời nay, củ ấu không chỉ là món quà quê dân dã, mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho người dân nơi đây.

 
Được biết, toàn xã Vĩnh An (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) hiện có khoảng 12 ha diện tích trồng ấu, năng suất bình quân đạt 1,2-1,5 tấn/ha.
 
  Trong đó, hồ trồng ấu bên cạnh quần thể danh thắng cấp Quốc gia Kim Sơn có diện tích lớn nhất. Đây cũng là bước đi mới trong việc phát triển du lịch, kết hợp quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương với đặc sản củ ấu. 
 
Hằng ngày, những người phụ nữ trong xã lại cần mẫn chèo thuyền ra hồ để hái ấu. Theo chia sẻ, thời gian này đang là đợt hái thứ 3, mỗi vụ có thể hái từ 4-5 lần nếu thời tiết thuận lợi.
 
 Mỗi người tự chèo một chiếc thuyền nhỏ, chạy thành hình vòng tròn xung quanh hồ ấu để hái.
 
 Sau khi thu hoạch được khoảng 20 - 30kg, họ sẽ đưa vào bờ để bán cho thương lái và cả khách du lịch.
 
 Củ ấu vừa được hái từ dưới hồ lên. Đây không chỉ là món quà quê dân dã, mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho người dân nơi đây.
 
  Sau một vòng hái quanh hồ, những người hái ấu lại chèo thuyền về điểm tập kết.
 
 Niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của người dân sau mỗi vụ được mùa. Một hình ảnh rất thơ mộng. Đây cũng là điểm tham quan lý tưởng của khách du lịch gần xa.
 
 Sau khi về điểm tập kết, thương lái và khách du lịch sẽ trực tiếp mua tại đây. Được biết, giá bán hiện tại khoảng từ 15 - 20 ngàn đồng/Kg.

Photo

Lên top