Trà đá, cà phê vỉa hè ở Hà Nội vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

Từ 2.3, các quán cà phê, quán ăn uống trong nhà tại Hà Nội được mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19. Sau khi được hoạt động, các cửa hàng này vẫn phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tuy nhiên, nhiều quán trà đá, quán cà phê ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán ở vỉa hè, bất chấp lệnh cấm và các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông báo của UBND TP. Hà Nội, từ 0h ngày 2.3, các nhà hàng, quán cà phê phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại. Nhưng vũ trường, quán bar, karaoke, tiệm game, Internet, quán ăn, trà đá vỉa hè, tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều quán cà phê, trà đá vỉa hè và nhiều khách hàng.
Nhiều quán cà phê bất chấp lệnh cấm để ghế ngồi ngoài vỉa hè, khách hàng cũng chủ quan không đeo khẩu trang và không đảm bảo quy định về giãn cách.
Trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Kim Mã, Lê Văn Lương, Cầu Giấy, nhiều quán trà đá vỉa hè vẫn ngang nhiên mở bán, bất chấp những quy định về phòng chống dịch COVID-19. Cả chủ quán và khách đều không đeo khẩu trang, ngồi sát nhau, không đảm bảo giãn cách.
Việc các quán trà tự phát, ồ ạt mở cửa khi chưa được phép sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chị Lan một chủ quán ăn ven đường cho biết: “Thấy tình hình dịch có vẻ ổn, nên tôi mở bán trở lại dù biết lệnh cấm vẫn còn".
Nhiều người đeo khẩu trang chỉ cho có.
Cả người bán và người mua đều còn tâm lý chủ quan, không đeo khẩu trang.
Nhiều người tụ tập ăn uống trên vỉa hè bất chấp quy định phòng chống dịch bệnh.
Việc người dân tự ý mở lại các quán trà vỉa hè, cà phê vỉa hè khi chưa được phép là rất nguy hiểm, khi lượng người ra vào tụ điểm đông và không chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Photo

Lên top