TPHCM: Xe lưu động đầu tiên phục vụ việc cấp CCCD gắn chip

Chiều ngày 18.3, Công an TPHCM đã chính thức ra mắt 2 xe ô tô chuyên dụng phục vụ việc cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động để phục vụ đối tượng người lớn tuổi, công dân sinh sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội và người dân ở các địa bàn xa. Ngay từ chiều nay 18.3, xe lưu động chính thức đi vào hoạt động.

Chiều ngày 18.3, Công an TPHCM đã chính thức ra mắt 2 xe ô tô chuyên dụng phục vụ việc cấp CCCD lưu động để phục vụ đối tượng người lớn tuổi, công dân sinh sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội và người dân ở các địa bàn xa…
Trước mắt, Công an TPHCM sẽ tăng cường 2 xe về huyện Bình Chánh và TP.Thủ Đức để phục vụ người dân.
Theo đó, TPHCM là một trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an giao chỉ tiêu đến ngày 30-4 phải hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD) cho 4.194.653 nhân khẩu.
"Hai xe này được trang bị đầy đủ các thiết bị như một trạm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip, hỗ trợ các đơn vị cơ sở có đông người dân đến làm thủ tục và đến tận nơi để hỗ trợ người già yếu, khuyết tật. Chỉ tiêu chúng tôi đưa ra là mỗi xe tiếp nhận 300 hồ sơ/ngày", Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) cho biết.
Tính đến ngày 16.3, Công an TPHCM đã tiếp nhận 212.510 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử/4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp CCCD (đạt tỷ lệ 5,1%). Công an TPHCM đã hoàn chỉnh 41.288 thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để trả cho công dân.
Anh Đào Quốc Thái ngụ quận 6 và Hồ Thị Ngọc Thúy ngụ quận 1 là 2 người đầu tiên được trải nghiệm hình thức cấp CCCD gắn chip bằng xe lưu động.
Để đạt được chỉ tiêu Bộ Công an giao, Công an TPHCM tổ chức lộ trình cấp CCCD thành 2 giai đoạn, tùy theo các đối tượng.
Theo đó, xe cấp CCCD lưu động được trang bị đầy đủ các thiết bị và cơ động trong việc tiếp nhận hồ sơ của công dân ở tất cả các quận, huyện.
TPHCM là một trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an quan tâm chỉ đạo, giao chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30.4.2021 phải hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho hơn 4 triệu nhân khẩu.
Tính đến ngày 16.3, Công an TPHCM đã tiếp nhận hơn 212.000 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử/ hơn 4 triệu nhân khẩu được giao chỉ tiêu. Đến nay, Công an TPHCM đã hoàn chỉnh hơn 41.000 thẻ CCCD gắn chíp điện tử để trả cho người dân.
Người dân lấy dấu vân tay phục vụ cho việc cấp CCCD.
Thời hạn từ khi làm hồ sơ đến khi nhận thẻ là từ 7-15 ngày làm việc theo quy định. Công dân có thể lựa chọn trực tiếp đến nhận thẻ CCCD tại nơi cấp CCCD hoặc đăng ký nhận qua bưu điện.
Theo Công an TPHCM, ngoài tính năng bảo mật cao, CCCD gắn chíp có hệ điều hành ứng dụng bảo đảm cho việc tích hợp, chia sẻ, khai thác dữ liệu, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau, phục vụ cho công dân giao dịch với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế xã hội mà không phải mang nhiều loại giấy tờ như hiện nay. Thẻ CCCD gắn chíp điện tử thuận lợi cho việc xác thực danh tính, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính...

Photo

Lên top