TPHCM: Trắng đêm chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc nướng cho ngày vía Thần tài

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, khuya 20.2, nhiều cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) đã thức trắng đêm nướng hàng nghìn con cá lóc để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo phong tục dân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, người dân sẽ chuẩn bị vàng, hoa quả, heo quay,... cùng những vật phẩm cần thiết khác dâng lên bàn thờ để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.
Trong đó, cá lóc nướng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài đối với nhiều gia đình.
Theo ghi nhận của phóng viên, khuya 20.2, các cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) đã trắng đêm tất bật chuẩn bị từ việc làm rau, nhóm lửa, làm cá, nướng chín... để kịp sáng sớm có cá phục vụ người dân vào ngày vía Thần tài.
Bà Lê Thị Gấm (55 tuổi, chủ cửa hàng cá lóc nướng Trung) cho biết: "Ngày thường cửa hàng chỉ bán từ 100 đến 200 con cá nướng, tuy nhiên, trong ngày vía Thần tài, tôi phải chuẩn bị đến 3.000 con.Với số lượng cá tăng lên trong ngày này, tôi đã huy động thêm người làm, thức trắng đêm thực hiện các công đoạn từ nhóm than, nướng cá, làm rau...".
Theo ghi nhận, giá cá lóc nướng trong dịp vía Thần tài năm nay không thay đổi quá nhiều so với những năm trước, dao động từ 150.000 đồng/con – 170.000 đồng/con.
Theo những người bán tại đây, cá lóc phần lớn được nhập từ chợ đầu mối. Trung bình mỗi con cá sẽ dao động từ 900g - 1kg. Xiên nướng cá được làm từ mía, khi nướng mùi mật mía hòa vào trong cá làm cho cá có vị thơm đặc biệt. Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than.
Ngay trong đêm, một số vị khách đã tranh thủ ghé mua cá nướng. "Tôi tranh thủ đến mua cá lóc nướng vào khuya nay (20.2) để kịp cúng vào buổi sáng sớm hôm sau. Năm nào cũng vậy, tôi cứ đến quán quen trên đường Tân Kỳ Tân Quý mua luôn cho tiện" - ông Út (63 tuổi, quận 1, TPHCM) chia sẻ.
Nhân viên cửa hàng nướng cá liên tục để bán cho khách mua lúc nửa đêm.
Cá lóc không cần ướp gia vị, được nướng nguyên con, giữ nguyên mật. Thời gian nướng mỗi con cá lóc khoảng 30-40 phút.
Cá lóc được ăn cùng các loại rau sống như quế vị, dấp cá, tía tô, cần nước, húng... kèm với bún và nước chấm được pha riêng. Các đồ ăn kèm cũng được chuẩn bị trong đêm, đặt sẵn vào túi để kèm theo khi bán cá nướng cho khách.

Photo

Lên top