TPHCM: Lao động nghèo vui mừng vì có thể đi làm, kiếm hơn 150.000 đồng/ngày

Sau thời gian dài phải ở yên trong nhà vì TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, những lao động tự do, vốn mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai, bán hàng dạo,... đã vội vã trở lại làm việc ngay khi được phép, để có thêm đồng ra, đồng vào, lo toan cuộc sống.

 
Sau thời gian TPHCM thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, từ ngày 1.10, thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách, chuyển sang trạng thái "Bình thường mới", nhiều hoạt động kinh doanh nhằm phục hồi kinh tế sau dịch bệnh được mở lại. Những lao động tự do, mưu sinh bằng việc buôn bán ve chai, bán hàng dạo,... đã nhanh chóng "rời tổ" sau nhiều ngày phải ở yên trong nhà để chống dịch, ra đường mưu sinh.
 
Sắp vội số bìa giấy kịp trước lúc trời đổ mưa khi vừa mua được của một hộ dân trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TPHCM), bà Thanh 51 tuổi, quê Bình Định cho biết, bà bắt đầu đi làm từ ngày 1.10, ngày đầu tiên thành phố cho phép được ra đường để đi làm.
 
"Phải đi làm chứ, không đi lấy gì sống, lấy gì nuôi con ăn học. Đúng 4 tháng phải tạm dừng công việc rồi, nay được đi làm vui lắm, ít ra có đồng ra, đồng vào. Từ ngày được đi làm lại, nhiều hàng lắm, ngày nào cũng kiếm được hơn 150.000 đồng, có ngày kiếm được 200.000 đồng lận" - bà Thanh chia sẻ với phóng viên.
 
Những chiếc xe chất đầy hàng là: thùng giấy, bìa giấy, chai, lọ, đồ dùng điện tử hư hỏng,... dễ dàng bắt gặp trên đường phố vào thời điểm này.
 
Trên dòng Kênh Tẻ (đoạn chảy qua Quận 4 và Quận 7) người đàn ông hì hục ngụp lặn đãi trùn, tranh thủ lúc thủy triều đang xuống.
 
Những hình ảnh vốn dĩ bình thường giữa mảnh đất Sài Gòn hoa lệ, nhưng nhiều tháng qua hình ảnh bình thường này bỗng mất đi vì dịch COVID-19.
 
Những chiếc xe đẩy của người bán hàng rong "mất tích" nhiều tháng qua, nay đã xuất hiện trở lại. Hình ảnh 1 người đẩy xe bán cá viên chiên trên đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè.  
 
Không chỉ những cô, bác buôn ve chai, bán hàng rong xuất hiện trở lại trên đường phố để mưu sinh, hiện nay những gia đình có đường ống nước, đồ điện,... hư hỏng cũng đã có thợ đến sữa chữa.
 
"Nhiều việc lắm. Từ ngày 1.10 đến nay, việc làm không xuể luôn. Làm nhiều, mệt nhưng cũng phải cố gắng để bù lại thời gian nghỉ vì dịch", anh Hòa, thợ sửa ống nước nói.

Photo

Lên top