TPHCM: Có một phố Nhật vắng lặng lạ thường thời COVID-19

Trước đây khu phố Nhật Bản tại trung tâm quận 1, TPHCM vốn dĩ luôn nhộn nhịp đông đúc thu hút nhiều khách du lịch và người dân trong thành phố với các nhà hàng, quán ăn đặc trưng xứ hoa anh đào, nhưng gần đây do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 trở nên đìu hiu vắng vẻ....

Không chỉ có nhiều nhà hàng với các món ăn đúng chuẩn Nhật Bản, khu phố Nhật ở TPHCM "Little Japan Town" còn nổi tiếng là một studio ngoài trời với nhiều góc chụp ảnh đẹp.
Trên đoạn đường chưa đầy 2km tại quận 1, từ con hẻm 15A, 15B Lê Thánh Tôn xuyên sang Thái Văn Lung và các con phố gần đó như Ngô Văn Năm, Thi Sách… dễ dàng bắt gặp những hàng quán Nhật với cánh cửa gỗ đóng kín cùng các biển hiệu song ngữ.
Những ngày trước đây, khu phố này thường xuyên đông đúc, tấp nập người tới ăn uống, chụp hình "check-in". Tuy nhiên giờ đây, khách du lịch cũng không có, các chuyên gia người nước ngoài cũng chưa thể sang làm việc, người dân TPHCM lo ngại dịch bệnh, khiến nhiều hàng quán trong khu phố này không thể trang trải chi phí phải đóng cửa.
Anh L.T.T (Tân Hưng, Q7) một người đã từng sống tại Nhật cho biết, anh thường hay tới khu vực này với những đồng nghiệp người Việt và người Nhật vì nơi đây mang đậm nét văn hóa như Nhật Bản. "Tuy nhiên thời gian gần đây, các quán xá trên con phố này đóng cửa ngày càng nhiều. Nhà hàng đa số có diện tích nhỏ nên tôi cũng ít tới hơn để tránh tiếp xúc nhiều người"- anh T nói.
Nhiều nhà hàng trang trí đẹp, vẫn sáng đèn chờ khách, tuy nhiên đều trong tình trạng đìu hiu, thậm chí cũng không có nhân viên đứng chờ ở ngoài quầy.
Một số nhân viên của các cửa hàng vì vắng khách nên đi qua giao lưu nói chuyện.
Một số nhân viên dành thời gian lướt điện thoại, do quán xá ế ẩm. Chị N.L.N.T (Bình Thạnh, TPHCM) cho biết kể từ trước Tết tới nay, thông tin dịch bệnh làm cho lượng khách giảm đi đáng kể. Nhà hàng thường xuyên vắng khách nên tâm lý của những người nhân viên như chị đều hết sức lo lắng.
Suốt dọc đường chỉ có một vài quán ăn có khách ngồi dùng bữa. Tuy nhiên lượng khách cũng không đông, đa số là dưới 10 người.
Ở ngay phía ngoài cửa mỗi quán ăn đều được trang bị 1 chai nước xịt khuẩn để đảm bảo công tác phòng dịch cho khách hàng cũng như nhân viên.
Chai nước rửa tay được kèm theo những chỉ dẫn và lời nhắn bằng nhiều thứ tiếng cho nhiều đối tượng khách hàng vì nơi đây trước kia thường xuyên đón tiếp các vị khách nước ngoài.
Vì vẫn còn nhiều hộ dân sống trong khu phố Nhật này do đó, nơi đây đặc biệt có thêm một số nội quy quy định việc kinh doanh sau 22h đêm và việc giữ trật tự nơi công cộng.
Một dãy nhà dán giấy thông báo cho thuê nhà nguyên căn, cho thuê mặt bằng kinh doanh... Trong thời điểm dịch COVID-19, việc trả mặt bằng là điều thường gặp ở khắp các con phố kinh doanh nổi tiếng trong trung tâm TPHCM.

Photo

Lên top