TPHCM: Chợ tự phát hoạt động sôi nổi bất chấp lệnh cấm

Trong bối cảnh nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vẫn chưa mở lại, nhiều "chợ tự phát" đã mọc lên và hoạt động vô cùng sôi nổi bất chấp lệnh cấm.

Từ 1.10, TPHCM cho phép các chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo các công tác phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, ghi nhận trong sáng 5.10, nhiều chợ tại Quận 7, Quận 8, huyện Bình Chạnh,... vẫn trong tình trạng im lìm.
Từ 1.10, TPHCM cho phép các chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo các công tác phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, ghi nhận trong sáng 5.10, nhiều chợ tại Quận 7, Quận 8, huyện Bình Chánh,... vẫn trong tình trạng im lìm.
Sáng 5.10, xung quanh chợ Tân Mỹ (Quận 7), rất nhiều nhóm chợ tự phát mọc lên và tấp nập người mua kẻ bán.
Trong khi đó, sáng 5.10, xung quanh chợ Tân Mỹ (Quận 7), rất nhiều nhóm chợ tự phát mọc lên và hoạt động mua bán diễn ra rất nhộn nhịp.
 
Các khu chợ tự phát hoạt động tấp nập tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát bởi việc đảm bảo đã được tiêm vaccine, khai báo y tế hay đáp ứng những tiêu chuẩn phòng dịch.
Hoạt động mua bán tại chợ tự phát xung quanh chợ Tân Mỹ diễn ra nhộn nhịp.
Hoạt động mua bán tại chợ tự phát xung quanh chợ Tân Mỹ sôi nổi, người mua người bán tấp nập.
Ghi nhận ở đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh), hoạt động mua bán cũng sôi nổi không kém.
Ghi nhận ở đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh), hoạt động mua bán cũng nhộn nhịp không kém. Những người này vừa bán vừa canh chừng lực lượng chức năng đi kiểm tra.
Ghi nhận ở đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh), hoạt động mua bán cũng sôi nổi không kém.
Các tụ điểm này chủ yếu được bày bán ở vỉa hè, lề đường hoặc trước những cơ sở kinh doanh đang đóng cửa.
Ghi nhận tại khu chợ tự phát này, giá trứng gà dao động từ 28.000-30.000 đồng/chục, rau có giá từ 15.000-25.000 đồng/kg…
Khi được hỏi về việc "người dân có thẻ xanh mới mua và bán", người bán hàng cho biết vì bán tự phát, bán chui nên ít ai yêu cầu khách hàng phải có thẻ xanh, yêu cầu giãn cách. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.
Bà Phạm Thị Hương Thuỷ (ngụ huyện Bình Chánh): “Tôi có nghe thông tin chợ truyền thống mở lại nhưng đến nay khu chợ gần nhà vẫn đóng cửa. Do không có xe cộ nên tôi không đến siêu thị mua sắm được nên quyết định ra các điểm bày bán gần nha mua sắm cho tiện“.
Bà Phạm Thị Hương Thuỷ (ngụ huyện Bình Chánh): “Tôi có nghe thông tin chợ truyền thống mở lại nhưng đến nay khu chợ gần nhà vẫn đóng cửa. Do không có xe cộ đến siêu thị mua sắm được nên quyết định ra các điểm bày bán gần nhà mua sắm cho tiện“.
Hình ảnh ghi nhận trên đường quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).
Hình ảnh ghi nhận trên đường quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).
Các điểm chợ tự phát, bán chui xuất hiện ngày càng nhiều khi TP.HCM cho nới lỏng dần các hoạt động từ ngày 1.10.
Các điểm chợ tự phát, bán chui xuất hiện ngày càng nhiều khi TP.HCM cho nới lỏng dần các hoạt động từ ngày 1.10.
UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát và xử lý dứt điểm các khu trợ tự phát trong thời gian tới. Trước đó, Đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết đã làm việc với siêu thị Emart để đánh giá lại các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, nếu ổn mới cho hoạt động lại. Ngoài đơn vị này, sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều điểm bán lẻ khác.
UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát và xử lý dứt điểm các khu chợ tự phát, đặc biệt là những khu vực xung quanh các chợ đầu mối. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều điểm bán lẻ khác.
Cảnh nhộn nhịp ở các khu chợ tự phát tại TPHCM bất chấp lệnh cấm. Thực hiện: Thanh Vũ

Photo

Lên top