TPHCM chìm trong màn sương mù hỗn hợp, chất lượng không khí ở mức xấu

Sáng 24.12, khu vực TPHCM xuất hiện sương mù dày đặc, nhiều tòa nhà cao tầng bị chìm sau làn sương mờ ảo. Theo chuyên gia khí tượng, hiện tượng này là do tình trạng "sương mù hỗn hợp" kết hợp giữa bụi mịn trong không khí (mù khô) với hơi nước tạo thành.

Sáng 24.12, nhiều chung cư ở Quận 8 (TPHCM) chìm sau lớp sương mờ. Ảnh: Hữu Huy
Trên nhiều tuyến đường, người dân cũng cảm nhận lớp sương mù cản trở tầm nhìn. Ảnh: Hữu Huy
Nhiều người đi đường lo ngại ô nhiễm nên đã trang bị khẩu trang để phòng tránh. Ảnh: Hữu Huy
Trời nhiều mây, gió ít, nắng yếu nên khiến lớp sương mù lâu tan. Đến 8h30 sáng cùng ngày, sương mù chỉ giảm chứ chưa tan hết. Ảnh: Hữu Huy
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan - nguyên Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, do ngày hôm qua (23.12), TPHCM có mưa to, nên lượng hơi nước, độ ẩm không khí cao. Khi có sẵn hơi nước, thêm yếu tố ô nhiễm không khí khói, bụi, những chất lơ lửng bay trong không khí không nhìn được bằng mắt thường. Chính những hạt bụi mịn trong không khí làm cho những hạt sương, hạt hơi nước bám vào, tạo màn sương mờ đục (sương mù hỗn hợp). Ảnh: Hữu Huy
Chuyên gia cho rằng người dân không nên chủ quan, lơ là trước hiện tượng sương mù hỗn hợp này. Chỉ số chất lượng không khí ở mức cảnh báo, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em. Do đó, khi có việc cần ra ngoài, người dân phải chủ động đeo khẩu trang, che chắn cẩn thận. Ảnh chụp tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ (Quận 5).
Khu vực cầu Chà Và (Quận 8) mờ ảo sau màn sương. Ảnh: Hữu Huy
Hiện tượng sương mù kết hợp không khí lạnh khiến thời tiết TPHCM mát mẻ tương tự như Đà Lạt. Ảnh: Hữu Huy
Lúc 7h45 ngày 24.12, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), áp dụng cách tính AQI của Mỹ đã cảnh báo chất lượng không khí tại TPHCM ở ngưỡng màu đỏ, đạt trị số AQI về mức độ độ bụi mịn trong không khí ở mức xấu, đạt ngưỡng 179 (xếp hạng 11 Thế giới về ô nhiễm không khí)
Lúc 7h45 ngày 24.12, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), áp dụng cách tính AQI của Mỹ đã cảnh báo chất lượng không khí tại TPHCM ở ngưỡng màu đỏ, đạt trị số AQI về mức độ bụi mịn trong không khí ở mức xấu, đạt ngưỡng 179 (xếp hạng 11 Thế giới về ô nhiễm không khí)

Photo

Lên top