TPHCM: Cận cảnh dãy nhà siêu mỏng, siêu nhỏ ôm sát con đường mới mở rộng

Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng các dự án giao thông, nhất là các tuyến metro, trên địa bàn TPHCM xuất hiện hàng loạt ngôi nhà siêu mỏng, siêu nhỏ. Một số người dân vẫn cố gắng bám trụ, sinh hoạt tại những căn nhà có diện tích siêu nhỏ này.

Tuyến đường Bùi Đình Tuý (Quận Bình Thạnh, TPHCM) là một trong những tuyến đường mới xuất hiện nhiều căn nhà siêu mỏng sâu khoảng 1-3m, và có diện tích chỉ hơn 10m2 sau khi thành phố tiến hành giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường này.
Sau khi phải phá dỡ, lùi sâu để bàn giao đất phục vụ việc thi công dự án mở rộng đường, hơn 70 hộ dân ở các phường 12, 14 và 24 có đất thuộc diện thu hồi.
Hiện tại vẫn có rất nhiều căn nhà vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, tu sửa lại sau khi đập bỏ phần diện tích phía trước để bàn giao lại cho dự án mở đường. Nhiều đoạn phố vẫn còn đang ngổn ngang như công trường.
Không chỉ có những căn nhà siêu mỏng mà thậm chí nhiều căn sau khi bàn giao đất cho dự án mở đường thì chỉ còn lại vài tấc.
Bà Ngô Minh Châu - Người dân sinh sống trên con đường Bùi Đình Tuý (Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, gia đình bà đã sinh sống ở đây hơn 50 năm. Trước đây căn nhà hơn 30m2, sau khi làm đường căn nhà của bà chỉ còn chưa tới một nửa. "Sinh hoạt cũng có nhiều khó khăn kể từ ngày nhà bé lại. Gia đình tôi có 5 người cùng sinh hoạt, mới đầu cũng thấy bí bách, chật chội nhưng cũng dần quen. Quan trọng là mình hi sinh cái riêng để có được cái chung, đường sá rộng rãi đi lại thông thoáng hơn, giảm bớt ách tắc".
Căn nhà của gia đình ông Đặng Văn Lộc cũng nằm trên con đường Bùi Đình Tuý thì có diện tích sử dụng hiện nhỏ hơn nhà bà Châu. Tuy nhiên, nhà chỉ có 3 người nên đối với gia đình ông mọi sinh hoạt cũng tạm vừa đủ dùng."Nhà tôi chỉ có một mẹ già, 1 cháu nhỏ và tôi, gia đình ít người nên cũng sắp xếp vừa vặn sinh hoạt trong căn nhà nhỏ này. Tầng dưới thì để nấu nướng, ăn cơm, tầng trên thì để ngủ và vệ sinh cá nhân" - ông Lộc chia sẻ.
Tại tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 (Quận Tân Bình, TPHCM), nhiều hộ gia đình sau giải toả diện tích đất còn lại quá nhỏ không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ nên nhiều người đã bán lại nốt phần đất ít ỏi còn lại và chuyển đi nơi khác sinh sống.
Những khoảng đất dở dang vẫn chưa được giải quyết nằm xen kẽ ngay giữa nhà dân đang sinh hoạt trên tuyến đường đông đúc và sầm uất này.
Anh Văn Lâm - Chủ một căn nhà trong diện giải toả làm đường ở Cách Mạng Tháng 8 (Quận Tân Bình, TPHCM) chia sẻ, trước đây diện tích của nhà anh khoảng 45m2, tuy nhiên sau khi mở đường, hiện tại chỉ còn khoảng hơn 3m2 với chiều sâu 1,6m.Tuy nhiên với 3m2 thì căn nhà chỉ như 1 kiot không thể phục vụ nhu cầu sinh hoạt. "Tôi và gia đình sinh sống ở chỗ khác, và nghĩ cách kinh doanh ở đây để kiếm thêm thu nhập"- anh Lâm nói.
Căn gác lửng chỉ vừa đủ có thể phục vụ cho nhu cầu vệ sinh và để một số vật dụng, đồ đạc phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình anh Lâm.

Photo

Lên top