TPHCM: Bất ngờ test nhanh hàn the, phẩm màu hàng loạt thực phẩm ở chợ

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa bất ngờ test nhanh hàng the, phẩm màu hàng loạt bánh kẹo, mứt và hàng hoá tươi sống tại một số chợ truyền thống trên địa bàn.

Ngày 21.1, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kiểm tra bất ngờ tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) và chợ An Đông (quận 5) về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2021.
Tại chợ An Đông, đoàn công tác kiểm tra hoá đơn chứng từ về các sản phẩm của các tiểu thương đang bày bán.
Nhìn chung, sức mua tại chợ An Đông có tăng vào dịp cận Tết nhưng không bằng cùng kỳ năm ngoái.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên các mẫu đồ khô như khô bò, tôm khô để test nhanh phẩm màu và hàn the. Kết quả các sản phẩm đạt ngưỡng an toàn.
Các test nhanh hàn the, phẩm màu chỉ cần tiến hành trong vòng 1-2 phút sẽ cho kết quả. Nếu kết quả dương tính, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành niêm phong lô hàng và kiểm nghiệm chính thức để đưa ra phương án xử lý cuối cùng.
Chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) là khu chợ bán đa dạng các mặt hàng, từ thịt cá, rau củ quả đến các loại bánh mứt kẹo. Hàng ngày, lượng hàng nhập vào chợ bình quân khoảng 2 tấn thịt heo, 3 tấn thịt bò, 500 kg thịt gà, 500 kg thủy hải sản và 600 kg rau, củ, quả các loại. Lượng hàng nhập giảm nhiều so với trước.
Tiểu thương xuất trình hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá khi được kiểm tra.
Báo cáo từ Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), trong hai năm qua, có 449 sạp hàng tạm ngưng kinh doanh trên tổng số hơn 1.600 sạp ở khu chợ này.
Tại chợ Phạm Văn Hai, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên các mẫu thực phẩm tươi sống như giò chả, thịt, phở,... Kết quả kiểm tra các sản phẩm đạt ngưỡng an toàn.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM), thành phố còn 239 chợ truyền thống, trong đó có 3 chợ đầu mối. Bảo đảm cung ứng thực phẩm cho bộ phận lớn người dân thành phố. Trong mùa dịch bệnh, các chợ truyền thông tương đối ế ẩm vì nhiều người ngại đi chợ. Sức mua có lấy lại được trong dịp Tết này hay không là nhờ vào nỗ lực tự thân của các chợ trong việc đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Photo

Lên top