Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Biden nói về hỗn loạn ở điện Capitol

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden liên tiếp có những phát biểu trong ngày xảy ra hỗn loạn tại điện Capitol.

Trưa 6.1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại Ellipse, ngay bên ngoài khuôn viên Nhà Trắng.
Vào 12h45 ngày 6.1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại Ellipse, ngay bên ngoài khuôn viên Nhà Trắng. Ảnh: AFP.
Bài phát biểu của ông Trump diễn ra ngay trước 1 giờ họp Quốc hội để thông qua kết quả bầu cử Mỹ chính thức. Ảnh: AFP.
Trước đó, cuộc vận động tranh cử cho 2 ứng viên Đảng Cộng hoà vào Thượng viện của Tổng thống Trump tại Georgia đã thất bại. 2 ứng viên Đảng Dân Chủ đã giành được lá phiếu của bang này. Ảnh: AFP.
Bên ngoài nhà Trắng, hàng nghìn người ủng hộ tập trung để lắng nghe những phát biểu của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.
Khoảng 1h30 sau, rất đông người ủng hộ ông Trump đã xuất hiện trước điện Capitol, nhằm ngăn cản việc Quốc hội công bố chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ. Những người ủng hộ Tổng thống đã đụng độ với cảnh sát và lực lượng an ninh tại đây. Ảnh: AFP.
Tới 4h15 phút, Tổng thống đắc cử Joe Biden ...
Tới 16h15 phút, Tổng thống đắc cử Joe Biden xuất hiện tại trụ sở chuyển giao quyền lực ở Wilmington, bang Delaware. Ông Joe Biden lên án đám đông hỗn loạn tại Điện Capitol và nhấn mạnh đây là một cuộc tấn công vào pháp quyền. Ảnh: AFP.

Ông Joe Biden cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án bạo lực. Ông cho rằng Tổng thống Trump nên thực thi vai trò hiến định và lên truyền hình kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo lực. Ảnh: AFP.
Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một đoạn video mong những người có mặt tại đám đông hỗn loạn ở Điện Capitol hãy "trở về nhà". Đồng thời, ông Trump cũng chia sẻ trên Twitter: "Hãy hỗ trợ cảnh sát Capitol và lực lượng thực thi pháp luật của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía đất nước của chúng ta. Hãy giữ hòa bình", Tổng thống Donald Trump viết.

Photo

Lên top