Toàn cảnh lấy dịch hầu họng xét nghiệm RT-PCR cho người về từ Đà Nẵng

Nhiều người dân về từ Đà Nẵng đã đến các điểm lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm RT-PCR (Realtime-PCR) do Trung tâm y tế 13 quận, huyện triển khai trên địa bàn Hà Nội.

 
Ngày 8.8, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân đã tới Sân bóng Thái Hà (Hoàng Cầu mới, Đống Đa, Hà Nội) để lấy mẫu dịch họng, xét nghiệm PCR.
 
 Thủ tục xét nghiệm được các cán bộ y tế tiến hành tỉ mỉ, kỹ lưỡng.
 
Người dân về từ Đà Nẵng khai báo lịch trình, thông tin trước khi tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm RT-PCR.
 
Khu vực chỗ ngồi trên khán đài được phun khử khuẩn phòng dịch.
Việc lấy mẫu dịch hầu họng được cán bộ y tế thực hiện theo thứ tự ưu tiên đối với những trường hợp có triệu chứng, đối tượng có tiếp xúc F1...
Việc lấy mẫu dịch hầu họng được cán bộ y tế thực hiện theo thứ tự ưu tiên đối với những trường hợp có triệu chứng, đối tượng có tiếp xúc với F1...
Mẫu dịch hầu họng sau khi lấy sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) để tiến hành xét nghiệm.
Mẫu dịch hầu họng sau khi lấy sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) để tiến hành xét nghiệm.
 
 Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Chí Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa) nhận định, xét nghiệm PCR lần này để xác định trình tự gen và sẽ đạt độ chính xác cao hơn trong giai đoạn ủ bệnh so với các test nhanh trước đây. 
 
Xét nghiệm PCR hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử, là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Xét nghiệm PCR cũng đắt hơn so với các xét nghiệm thông thường khác do hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá cao.
Các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ và 4 quận lõi nội đô sẽ được xét nghiệm trước, do có nguy cơ cao hơn.
Được biết, Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm PCR cho người trở về từ Đà Nẵng, trước hết là khoảng 60.000 - 65.000 người trở về từ thời điểm 14 .7 đến 29.7, được TP. Hà Nội và Bộ Y tế thống nhất đánh giá là có nguy cơ cao. Việc lấy mẫu mất khoảng 9 ngày, còn xét nghiệm mất khoảng 12 ngày.

Photo

Lên top