Tô phở không dành cho người "nghiện phở"

MINH THÀNH - HOÀI ANH |

Những người yêu thích phở hay những món ăn truyền thống của Việt Nam chắc chắn sẽ không thích tô phở dưới đây vì nó... quá nhỏ. 
Đây là món phở truyền thống của Việt Nam nhưng điều đặc biệt thu hút ánh nhìn của mọi người chính là bởi vẻ ngoài tí hon của nó. Ý tưởng làm mô hình các món ăn tí hon này là của cô gái Nguyễn Hà An, 28 tuổi, một cử nhân ngành kiến trúc công trình. 5 mô hình với các món đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét là cách để cô chủ nhỏ Hà An tạo nên dấu ấn riêng cho cửa tiệm bán quà tặng mở tại Hà Nội cách đây một năm của mình.
Đây là món phở truyền thống của Việt Nam, nhưng điều đặc biệt thu hút ánh nhìn của mọi người chính là bởi vẻ ngoài tí hon của nó. Ý tưởng làm mô hình các món ăn tí hon này là Nguyễn Thị Hà An, 28 tuổi - cử nhân ngành kiến trúc công trình.
 
 Hà An (áo trắng, đeo kính) cho biết, ở giai đoạn đầu mới làm, khó khăn lớn nhất đối với cô là việc tìm nguyên liệu và kết hợp nguyên liệu để tạo hình. Nguyên liệu làm phở cũng như các món đều được chuẩn bị kỹ lưỡng như thật. Đất sét được nhập khẩu từ Nhật và Đức giúp bền màu và ít độc hại. Mỗi người tham gia được phân công làm một khâu, người phối màu, tạo hình, sáng tạo từng chi tiết để hoàn thiện sản phẩm. 
 
 Mô hình món ăn siêu nhỏ nhưng giống y như thật của Hà An mới đây đã được AFP, một trong những hãng thông tấn lớn của thế giới đăng tải. Cô cho biết, đa phần khách hàng của cô là người Việt Nam ở nước ngoài. "Thông qua những sản phẩm lưu niệm của mình, tôi hy vọng, ẩm thực Việt Nam sẽ được nhiều người biết đến hơn", cô nói.
 
 Những sản phẩm tí hon đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ. 
 
  Ngoài phở, Hà An và cả nhóm cũng làm ra một số mô hình món ăn truyền thống khác của Việt Nam như bánh mì, chè cốm, cơm cháy kho quẹt, cá kho tộ. Bánh mỳ - các món ăn nổi tiếng của người Việt Nam được Hà An và cộng sự thu nhỏ chỉ bằng ngón tay út. 
 
 Chè cốm gồm bát chè, bát cốt dừa, hoa sen và đài sen được đặt trên mẹt đan, lá sen. Chiếc lá lớn rộng chưa đầy hai đốt ngón tay người lớn. Theo Hà An, đây là mô hình kỳ công hơn cả, do bát và thìa đều phải vẽ hoa văn bằng tay nên mất nhiều thời gian.
 
 Món phở có hành chẻ, thịt bò tái màu sắc sinh động hay là món thịt kho quẹt, bánh mỳ,... được tạo hình rất chân thật và bắt mắt. 5 mô hình với các món đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét là cách để cô chủ nhỏ Hà An tạo nên dấu ấn riêng cho cửa tiệm bán quà tặng của mình. Với mỗi bộ sản phẩm, nhóm của cô mất từ 3-5 ngày để hoàn thiện. Việc làm ra những món ăn Việt Nam phiên bản tí hon không chỉ xuất phát từ tình yêu ẩm thực và niềm đam mê với những món quà lưu niệm mà qua đó Hà An còn muốn gửi gắm niềm tự hào và giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.
MINH THÀNH - HOÀI ANH
TIN LIÊN QUAN

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Phở Hà Nội - Món quà ngày đầu hết cách ly xã hội

ĐĂNG HUỲNH |

Sau những ngày cách ly xã hội vì dịch COVID-19, người Hà Nội bắt đầu buổi sáng bằng thói quen... đi ăn phở.

“Cho bát phở gà đùi” sau gần 1 tháng giãn cách xã hội

Hải Nguyễn |

Sau gần 1 tháng thực hiện lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, sáng 23.4 một số dịch vụ thiết yếu như ăn uống đã được phép mở cửa bán hàng trở lại.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Nga nêu ngoại lệ sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngọc Vân |

Nga cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ việc dùng để ngăn chặn đất nước bị hủy diệt.

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Phở Hà Nội - Món quà ngày đầu hết cách ly xã hội

ĐĂNG HUỲNH |

Sau những ngày cách ly xã hội vì dịch COVID-19, người Hà Nội bắt đầu buổi sáng bằng thói quen... đi ăn phở.

“Cho bát phở gà đùi” sau gần 1 tháng giãn cách xã hội

Hải Nguyễn |

Sau gần 1 tháng thực hiện lệnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, sáng 23.4 một số dịch vụ thiết yếu như ăn uống đã được phép mở cửa bán hàng trở lại.