Tô phở không dành cho người "nghiện phở"

Những người yêu thích phở hay những món ăn truyền thống của Việt Nam chắc chắn sẽ không thích tô phở dưới đây vì nó... quá nhỏ. 

Đây là món phở truyền thống của Việt Nam nhưng điều đặc biệt thu hút ánh nhìn của mọi người chính là bởi vẻ ngoài tí hon của nó. Ý tưởng làm mô hình các món ăn tí hon này là của cô gái Nguyễn Hà An, 28 tuổi, một cử nhân ngành kiến trúc công trình. 5 mô hình với các món đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét là cách để cô chủ nhỏ Hà An tạo nên dấu ấn riêng cho cửa tiệm bán quà tặng mở tại Hà Nội cách đây một năm của mình.
Đây là món phở truyền thống của Việt Nam, nhưng điều đặc biệt thu hút ánh nhìn của mọi người chính là bởi vẻ ngoài tí hon của nó. Ý tưởng làm mô hình các món ăn tí hon này là Nguyễn Thị Hà An, 28 tuổi - cử nhân ngành kiến trúc công trình.
 
 Hà An (áo trắng, đeo kính) cho biết, ở giai đoạn đầu mới làm, khó khăn lớn nhất đối với cô là việc tìm nguyên liệu và kết hợp nguyên liệu để tạo hình. Nguyên liệu làm phở cũng như các món đều được chuẩn bị kỹ lưỡng như thật. Đất sét được nhập khẩu từ Nhật và Đức giúp bền màu và ít độc hại. Mỗi người tham gia được phân công làm một khâu, người phối màu, tạo hình, sáng tạo từng chi tiết để hoàn thiện sản phẩm. 
 
 Mô hình món ăn siêu nhỏ nhưng giống y như thật của Hà An mới đây đã được AFP, một trong những hãng thông tấn lớn của thế giới đăng tải. Cô cho biết, đa phần khách hàng của cô là người Việt Nam ở nước ngoài. "Thông qua những sản phẩm lưu niệm của mình, tôi hy vọng, ẩm thực Việt Nam sẽ được nhiều người biết đến hơn", cô nói.
 
 Những sản phẩm tí hon đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ. 
 
  Ngoài phở, Hà An và cả nhóm cũng làm ra một số mô hình món ăn truyền thống khác của Việt Nam như bánh mì, chè cốm, cơm cháy kho quẹt, cá kho tộ. Bánh mỳ - các món ăn nổi tiếng của người Việt Nam được Hà An và cộng sự thu nhỏ chỉ bằng ngón tay út. 
 
 Chè cốm gồm bát chè, bát cốt dừa, hoa sen và đài sen được đặt trên mẹt đan, lá sen. Chiếc lá lớn rộng chưa đầy hai đốt ngón tay người lớn. Theo Hà An, đây là mô hình kỳ công hơn cả, do bát và thìa đều phải vẽ hoa văn bằng tay nên mất nhiều thời gian.
 
 Món phở có hành chẻ, thịt bò tái màu sắc sinh động hay là món thịt kho quẹt, bánh mỳ,... được tạo hình rất chân thật và bắt mắt. 5 mô hình với các món đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét là cách để cô chủ nhỏ Hà An tạo nên dấu ấn riêng cho cửa tiệm bán quà tặng của mình. Với mỗi bộ sản phẩm, nhóm của cô mất từ 3-5 ngày để hoàn thiện. Việc làm ra những món ăn Việt Nam phiên bản tí hon không chỉ xuất phát từ tình yêu ẩm thực và niềm đam mê với những món quà lưu niệm mà qua đó Hà An còn muốn gửi gắm niềm tự hào và giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Photo

Lên top