Tìm về nơi lưu giữ văn hóa xứ Mường

Hòa Bình - Bảo tàng văn hóa ở TP Hòa Bình được biết đến như một nơi gìn giữ nhiều giá trị về lịch sử văn hóa, kiến trúc của một nền văn hóa xứ Mường.

Cách Hà Nội 80km về phía tây, và TP Hoà Bình 7km, Bảo tàng “Không gian văn hoá Mường” ở TP Hòa Bình nằm tại mảnh đất vốn là địa bàn sinh sống của người Mường cổ.
Cách Hà Nội 80km về phía tây, Bảo tàng không gian văn hoá Mường ở TP Hòa Bình nằm tại mảnh đất trước kia vốn là địa bàn sinh sống của người Mường cổ. Ảnh: Trần Trọng.
Bảo tàng là nơi lưu giữ những tư liệu về đời sống văn hóa của dân tộc Mường, một dân tộc có bề dày truyền thống văn hoá trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Tại  đây lưu giữ những tư liệu về đời sống văn hóa của dân tộc Mường - một dân tộc có bề dày truyền thống văn hoá trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Cùng với đó là hàng nghìn vật dụng gắn liền với người dân xứ Mường ở Hòa Bình.
Cùng với đó là hàng nghìn hiện vật gắn liền với người dân xứ Mường ở Hòa Bình.
Công trình được chia làm 2 khu vực, khu Tái hiện gồm các ngôi nhà này được sưu tầm và xây dựng từ chính các ngôi nhà cổ thuộc các tầng lớp trong xã hội Mường.
Điểm thăm quan được chia thành 2 khu vực, khu "Tái hiện" gồm các ngôi nhà được sưu tầm và xây dựng theo kiến trúc các ngôi nhà cổ xưa.
Nhà Lang - tầng lớp có quyền lực cao nhất, nhà Ậu - cho người giúp việc, nhà Noóc – cho tầng lớp bình dân và nhà Nóc trọi – cho tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội Mường.
Kiến trúc các ngôi nhà sẽ phân định tầng lớp, giai cấp người sở hữu nó. Nhà Lang là nơi sinh sống tầng lớp có quyền lực cao nhất, nhà Ậu cho người giúp việc, nhà Noóc thuộc tầng lớp bình dân và nhà Nóc trọi dành cho tầng lớp bần cùng nhất trong xã hội Mường.
Khu trưng bày gồm rất nhiều hiện vật có giá trị như: Cồng, Chiêng, Lư, Ninh bằng đồng… và nhiều các hiện vật về đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá
Tiếp đến là khu "Trưng bày" gồm rất nhiều hiện vật có giá trị như: Cồng, Chiêng, Lư, Ninh bằng đồng...
...và nhiều các hiện vật về đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá như công cụ đánh bắt cá, công cụ nghề dệt, dụng cụ săn bắn, phòng tang ma, đồ dùng sinh hoạt gia đình, xe nước.
... cùng với đó là các hiện vật về đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hoá như công cụ đánh bắt cá, dụng cụ săn bắn, phòng tang ma, đồ dùng sinh hoạt gia đình, xe nước.
a
Đặc biệt, bảo tàng chứa đựng đầy đủ các công cụ trong quá trình dệt vải thổ cẩm truyền thống của người Mường.
Đây cũng là nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật làm bằng gốm Mường - tên gọi ưu ái do họa sĩ Vũ Đức Hiếu người thành lập bảo tàng đặt.
Đây cũng là nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật làm từ gốm Mường - tên gọi do họa sĩ Vũ Đức Hiếu (người thành lập bảo tàng) sáng tạo nên.
Theo ông - Chủ tịch phường Thái Bình, TP Hòa Bình cho biết
Trao đổi với PV, ông Bùi Thế Dương - Chủ tịch phường Thái Bình, TP Hòa Bình cho biết: "Bảo tàng không gian văn hóa Mường là nơi lưu giữ nhiều nét đặc trưng, hiện vật, đặc biệt là phục dựng lại các công trình kiến trúc tương tự các tầng lớp xã hội của người Mường từ xa xưa. Đây là nơi giúp cho những thế hệ sau này biết đến nét văn hóa của dân tộc mình".

Photo

Lên top