Tiểu thương "méo mặt" vì thị trường lồng đèn ảm đạm

Khoảng 1 tháng nữa là tới rằm tháng tám, tại các con phố chuyên bán lồng đèn ở TP HCM vẫn vắng bóng khách.

Cứ đến tháng 7 âm lịch là các tiểu thương tại đường Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông, Vạn Tượng (Quận 5),.. bắt đầu dọn hàng ra bán, thời gian cao điểm của mặt hàng lồng đèn là cuối tháng 7 âm lịch và kéo dài đến gần ngày rằm tháng 8.
Cứ đến tháng 7 âm lịch là các tiểu thương tại đường Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông, Vạn Tượng (Quận 5)... bắt đầu dọn hàng ra bán.  Thời gian cao điểm kinh doanh của mặt hàng lồng đèn là cuối tháng 7 âm lịch và kéo dài đến gần ngày rằm tháng 8.
Theo chị Thạch Thị Phụng tiểu thương bán đèn lồng tại đường Lương Nhữ Học, năm nay không khí buôn bán rất ảm đạm:  “Năm nay vì ảnh hưởng dịch nên tôi cũng giảm số lượng hàng nhập vào từ 30-40%, tuy nhiên dù đã gần hết tháng 7 âm lịch song lượng khách lẻ đến mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, lượng khách sỉ cũng giảm mạnh“.
Theo chị Thạch Thị Phụng, tiểu thương bán đèn lồng tại đường Lương Nhữ Học (Quận 5), năm nay không khí buôn bán rất ảm đạm: “Năm nay vì ảnh hưởng dịch nên tôi cũng giảm số lượng hàng nhập vào từ 30-40%. Tuy nhiên, dù đã giữa tháng 7 âm lịch song lượng khách lẻ đến mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, lượng khách sỉ cũng giảm mạnh“.
Các tiểu thương cũng cho biết thêm, năm nay mọi người đều mở bán đèn Trung thu khá muộn so với mọi năm. Giá các loại đèn lồng chỉ tặng từ 5.000 - 10.000 đồng.
Các tiểu thương cho biết thêm, năm nay mọi người đều mở bán đèn Trung thu khá muộn so với mọi năm. Giá các loại đèn lồng chỉ tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/cái so với năm trước.
Năm nay các sản phẩm lồng đèn do các doanh nghiệp trong nước sản xuất tiếp tục chiếm ưu thế 70 - 80% thị phần. Các sản phẩm đã cải tiến, mẫu mã bắt mắt hơn.
Năm nay các sản phẩm lồng đèn do các doanh nghiệp trong nước sản xuất tiếp tục chiếm ưu thế 70 - 80% thị phần. Các sản phẩm đã cải tiến, mẫu mã bắt mắt hơn.
Giá lồng đèn ông sao dao động từ 40.000-80.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ, các loại đèn giấy kiếng hình có hình con thú, hình cầu,..có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc, lồng đèn bằng nhựa dùng pin có giá 35.000 - 60.000 đồng/chiếc.
Giá lồng đèn ông sao dao động từ 40.000-80.000 đồng/chiếc tuỳ kích cỡ, các loại đèn giấy kiếng hình có hình con thú, hình cầu... có giá từ 25.000 - 50.000 đồng/chiếc, lồng đèn bằng nhựa dùng pin có giá 35.000 - 60.000 đồng/chiếc.
Theo khảo sát của PV Báo Lao động, hầu hết các cửa hàng tại phố Lương Nhữ Học đều trưng bày sản phẩm lồng đèn khung tre, dán giấy bóng kính với đầy đủ màu sắc, kích thước và hình dáng như ngôi sao, cá vàng, thuyền buồm...
Theo khảo sát của PV Báo Lao động, hầu hết các cửa hàng tại phố Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông, Vạn Tượng,... đều trưng bày sản phẩm lồng đèn khung tre, dán giấy bóng kính với đầy đủ màu sắc, kích thước và hình dáng như ngôi sao, cá vàng, thuyền buồm...
Theo ông Nguyễn Phúc, chủ cửa hàng bán đèn lồng trên đường Vạn Tượng (Quận 5) cho hay:
Theo ông Nguyễn Phúc, chủ cửa hàng bán đèn lồng trên đường Vạn Tượng (Quận 5) cho hay: "Lồng đèn tại cửa hàng của tôi được nhập về từ nhiều nơi, nhưng chủ yếu là từ làng nghề Phú Bình (Quận 11), một số ít như đèn điện thì nhập từ Trung Quốc".
Bên cạnh đó, thị trường cũng có nhiều loại lồng đèn truyền thống mẫu mã mới khá lạ mắt.
Bên cạnh đó, thị trường cũng có nhiều loại lồng đèn truyền thống mẫu mã mới khá lạ mắt.
Mẫu đèn lồng thân thiện môi trường như lon nước ngọt, lon bia,.. cũng được nhiều tiểu thương ưa chuộng nhập về bán.
Mẫu đèn lồng thân thiện môi trường như lon nước ngọt, lon bia... cũng được nhiều tiểu thương ưa chuộng nhập về bán.
 
 Để giảm chi phí và bắt mắt hơn, nhiều tiểu thương cũng tự trang trí thêm vào các mẫu đèn lồng.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hiện các tuyến đường bán đèn lồng khá vắng khách, một số ít cũng chỉ tới tham quan, chụp hình.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hiện các tuyến đường bán đèn lồng khá vắng khách, một số ít khách cũng chỉ tới tham quan, chụp hình.

Photo

Lên top