Tiểu thương Hà Nội bỏ tiền túi quây nilon quanh chợ để giãn cách với khách

Chợ Bách Khoa (thuộc phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phòng dịch COVID-19 bằng cách quây các tấm chắn nilon, chia ca cho các tiểu thương khi bán hàng.

Ngày 25.7, theo ghi nhận của Lao Động, tại chợ Bách Khoa (phường Bách Khoa), các gian hàng được quây nilon, áo mưa để đảm bảo giãn cách giữa người bán và người mua.
Tại các khu vực trong chợ có mật độ người, luôn có lực lượng chức năng của phường Bách Khoa túc trực, yêu cầu người dân đảm bảo giãn cách, rời khỏi chợ ngay sau khi mua xong hàng.
Nhiều người dân cảm thấy bất ngờ nhưng cũng hài lòng trước cách phòng dịch mới của các tiểu thương chợ Bách Khoa.
Một tiểu thương tại đây chia sẻ: “Chợ Bách Khoa hiện ít người bán hàng hơn. Các gian hàng không thiết yếu đã đóng cửa, chỉ còn khu vực bán thực phẩm còn hoạt động. Cách phòng dịch của chợ dân sinh này cũng khiến nhiều người mua hàng cảm thấy yên tâm hơn khi vào chợ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp”.
Cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Bách Khoa Nguyễn Văn Khang - cho biết: Sau khi Hà Nội ra Công điện số 16 ngày 21.7 về phòng chống dịch COVID-19, chính quyền đã vận động, tuyên truyền tiểu thương của chợ chủ động lắp những tấm chắn bằng nilon, đảm bảo an toàn cho người bán cũng như người mua thực phẩm.
Theo lãnh đạo phường Bách Khoa, sau khi tuyên truyền, các tiểu thương của chợ đã chủ động tự bỏ kinh phí để lắp các tấm chắn.
Để đảm bảo không tập trung đông người, UBND phường Bách Khoa đã phân lịch cho các tiểu thương kinh doanh luân phiên theo ngày chẵn, lẻ.
Chợ Bách Khoa có khoảng 150 quầy bán hàng, khi áp dụng chia lịch bán sẽ chỉ còn khoảng 70 quầy bán hàng mỗi ngày.
Khi thành phố Hà Nội yêu cầu giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 17 ngày 23.7, phường đã cho lắp hệ thống rào chắn trong đường đi ở khuôn viên chợ. Đồng thời yêu cầu người dân gửi xe bên ngoài, chỉ đi bộ vào chợ để tránh tập trung đông người. Hệ thống biển cảnh báo phòng dịch theo hướng dẫn Bộ Y tế cùng các công tác phòng dịch khác cũng được bố trí quanh khu vực chợ dân sinh đểthực hiện nghiêm quy định phòng dịch.
Theo nhiều người dân tại đây, việc lắp tấm chắn nilon tuy là việc làm đơn giản nhưng lại có hiệu quả ngay và rất an toàn cho người mua và người bán.
Những quầy hàng không cấp thiết, chính quyền phường Bách Khoa đã yêu cầu tạm nghỉ kinh doanh, chờ đến khi có thông báo mới.

Photo

Lên top