“Thủ phủ” rau xanh của Hà Nội bị sâu tàn phá đến "trắng đồng"

Vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) không chỉ cung cấp nguồn rau, củ, quả lớn cho Thủ đô mà còn cả các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nắng nóng và sâu bệnh (được cho là đã kháng thuốc) tàn phá đến "trắng đồng".

 
Trong những ngày thời tiết ngoài trời nắng nóng chạm ngưỡng trên 50 độ C, "thủ phủ" củ cải trắng tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt trở nên khô cằn, bạc trắng và sâu bệnh tấn công.
 
Nhiều ruộng cải bị dính sâu nặng, nông dân bỏ không chăm bón, tưới nước, phun thuốc.
 
 Sâu tơ tràn ngập khắp cánh đồng, mặc dù sâu có kích thước nhỏ nhưng sức tàn phá khủng khiếp.
Bên cạnh đó, nắng nóng cũng làm mọi loại cây trồng trở nên khô héo
Bên cạnh đó, nắng nóng cũng làm mọi loại cây trồng trở nên khô héo.
 
Ông Nguyễn Xuân Hùng (trú tại xóm 3, thôn Đông Cao) cho biết, người dân trong thôn trồng đến 90% là củ cải trắng, nhưng nay bị sâu tơ tàn phá khiến nông dân thiệt hại nặng nề.
 
 “Gần 60 tuổi, tôi chưa khi nào chứng kiến cảnh tượng nhiều sâu tơ đến vậy. Trước đây, chúng tôi phun thuốc sâu (những loại được cấp phép) chỉ 2 lần là thu hoạch được, nhưng đến nay, có phun thế nào khi quay lại nó vẫn còn và không thể hết được", ông Hùng thở dài.
Một số nông dân khẳng định, dù một ngày phun thuốc đến 2 lần thì sâu vẫn còn nguyên. Thuốc không có tác dụng, không diệt được tận gốc sâu bệnh.
Một số nông dân khẳng định, dù một ngày phun thuốc đến 2 lần thì sâu vẫn còn nguyên. Thuốc không có tác dụng, không diệt được tận gốc sâu bệnh như thể sâu đã kháng thuốc.
 
Người nông dân này đang pha thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu để cứu những mảnh ruộng còn lại.
Loại hợp chất này được hòa cùng nước, sau đó đổ đầy các bình chứa sẽ được người nông dân phun đều lên từng ô, từng luống.
 
Loại hợp chất này được hòa cùng nước, sau khi đổ đầy các bình chứa sẽ được nông dân phun đều lên từng ô, từng luống. 
Được biết, Thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã Tráng Việt, có diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200 ha  (trong đó có hơn 100 ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP)
Được biết, thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã Tráng Việt, có diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200 ha (trong đó có hơn 134 ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP).

Photo

Lên top