Thu nhập hàng chục triệu/tháng, chủ cửa hàng bán thịt chó mèo vẫn đóng cửa

Một chủ cửa hàng và cơ sở giết mổ thịt chó mèo tại Thái Bình đã tự nguyện đóng cửa dù mức thu nhập bình quân hàng tháng lên tới hàng chục triệu đồng.

Sáng 5.12, tấm biển “Đặc sản chó - mèo” tại 343 Lý Thường Kiệt (phường Trần lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã gỡ bỏ.
Sáng 5.12, tấm biển “Đặc sản chó - mèo” tại 343 Lý Thường Kiệt (phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã gỡ bỏ. Cùng với đó là việc di dời các dụng cụ giết mổ như đèn khò, chuồng sắt.
Những tấm biển được treo cách đây hơn 1 năm, còn nguyên nét mực được chính tay   anh Dương - chủ cửa hàng cắt bỏ. Anh Dương tâm sự: “Tôi đã làm công việc kinh doanh thịt chó mèo khoảng 7, 8 năm nay. Trước đây tôi kinh doanh ở Hà Nội và khoảng hơn 1 năm trở lại đây thì tôi mở quán ăn ở Thái Bình. Trong suốt khoảng thời gian làm công việc này, tôi chưa từng nghĩ sẽ gắn bó lâu dài mà chỉ cố làm để duy trì cuộc sống. Cho đến khi được các bạn Four Paws thuyết thục, tôi đã quyết tâm thay đổi việc khác. Sắp tới đây tôi sẽ mở cửa hàng sửa chữa và mua bán xe máy, xe điện cũ“.
Những tấm biển được treo cách đây hơn 1 năm, còn nguyên nét mực được chính tay anh Phạm Văn Dương - chủ cửa hàng cắt bỏ. Anh Dương tâm sự: “Tôi đã làm công việc kinh doanh thịt chó mèo khoảng 7, 8 năm nay. Trước đây tôi kinh doanh ở Hà Nội và khoảng hơn 1 năm trở lại đây thì tôi mở quán ăn ở Thái Bình. Trong suốt khoảng thời gian làm công việc này, tôi chưa từng nghĩ sẽ gắn bó lâu dài mà chỉ cố làm để duy trì cuộc sống. Cho đến khi được các bạn Four Paws thuyết thục, tôi đã quyết tâm thay đổi việc khác dù kinh doanh hiện tại thu nhập hàng tháng của tôi là từ 30- 50 triệu/tháng. Sắp tới đây tôi sẽ mở cửa hàng sửa chữa xe máy cũ“.
Tầng 2 của cửa hàng - nơi nuôi nhốt mèo phục vụ cho việc buôn bán.
Tầng 2 của cửa hàng - nơi nuôi nhốt mèo phục vụ cho việc buôn bán.
Cũng trong ngày hôm nay, 25 cá thể chó mèo được đưa ra khỏi cửa hàng.
Cũng trong ngày hôm nay, 19 cá thể mèo và 5 cá thể chó được đưa ra khỏi cửa hàng.
Theo chị Ninh Thị Phương Thảo ( Tư vấn của chương trình Động vật đi lạc - Four Paws Việt Nam), đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam đồng ý cùng Four Paws thay đổi mô hình kinh doanh, dừng kinh doanh về chó mèo. “Trong quá trình đi khảo sát phục vụ cho tình trạng tiêu thụ chó, mèo tại Việt Nam thì tình cờ chúng tôi gặp anh Dương – chủ cửa hàng tại 343 Lý Thường Kiệt. Sau quá trình thuyết phục thì anh Dương đã đồng ý chuyển đổi mô hình kinh doanh để đảm bảo phúc lợi động vật. Sau khi các trường hợp này đồng ý chuyển đổi, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về ngành nghề mà anh dự định chuyển đổi và hỗ trợ 1 phần nhỏ để anh thay đổi mô hình kinh doanh“, chị Thảo nói.
Theo chị Ninh Thị Phương Thảo (Tư vấn của chương trình Động vật đi lạc - Four Paws Việt Nam), đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam đồng ý cùng Four Paws thay đổi mô hình kinh doanh, dừng kinh doanh về chó mèo. “Trong quá trình đi khảo sát phục vụ cho tình trạng tiêu thụ chó, mèo tại Việt Nam thì tình cờ chúng tôi gặp anh Dương – chủ cửa hàng tại 343 Lý Thường Kiệt. Sau quá trình thuyết phục thì anh Dương đã đồng ý chuyển đổi mô hình kinh doanh để đảm bảo phúc lợi động vật. Sau khi các trường hợp này đồng ý chuyển đổi, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về ngành nghề mà anh dự định chuyển đổi và hỗ trợ 1 phần nhỏ để anh thay đổi mô hình kinh doanh“, chị Thảo nói.
Khâu kiểm tra sức khoẻ cho chó mèo tại
Những chú chó mèo này sẽ được đưa đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình để kiểm tra sức khoẻ, sau đó được chuyển đến Trung tâm trạm cứu hộ chó mèo tại Đà Nẵng.
Những chú chó mèo này sẽ được đưa đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình để kiểm tra sức khoẻ. Với những con vật có đủ sức khỏe để di chuyển, chúng sẽ được đưa tới trạm cứu hộ đối tác của Four Paws tại Đà Nẵng và Hội An bằng tàu hỏa vào sáng ngày 16.12 để được chăm sóc thêm, ổn định và chờ được nhận nuôi.
Anh Dương và vợ vui vẻ trong ngày đóng cửa hàng. “Tôi thật sự rất vui vào khoảnh khắc cắt tấm biển tại cửa hàng. Vì trước đây, mỗi một lần giết mổ chó mèo, trong tâm tâm tôi lại cảm thấy có điều gì đó buồn khó tả“, anh Dương bộc bạch.
Anh Dương và vợ vui vẻ trong ngày đóng cửa hàng. “Tôi thật sự rất vui vào khoảnh khắc cắt tấm biển tại cửa hàng. Vì trước đây, mỗi một lần giết mổ chó mèo, trong tâm tâm tôi lại cảm thấy có điều gì đó buồn khó tả“, anh Dương bộc bạch.
Khâu kiểm tra sức khoẻ cho chó mèo tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
Khâu kiểm tra sức khoẻ cho chó mèo tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
Four Paws là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1988 có trụ sở tại Thủ đô Vienna (Austria), chuyên thực hiện nhiệm vụ bảo tồn các loài động vật hoang dã, đồng thời giáo dục, khuyến khích mọi người đối xử với động vật bằng sự tôn trọng và yêu thương. Trong nhiều năm, nhóm Four Paws đã giải cứu hàng nghìn động vật hoang dã bị giam cầm, nuôi dưỡng và vận chuyển chúng tới những môi trường sống phù hợp hơn. Four Paws có văn phòng tại 15 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Photo

Lên top