Thống kê thiệt hại của bão "quái vật" Ida sau 2 ngày tấn công nước Mỹ

Ít nhất 2 người tử vong và hơn 1 triệu ngôi nhà ở bang Louisiana (Mỹ) rơi vào cảnh mất điện khi siêu bão Ida mạnh nhất trong 200 năm đổ bộ.

1. Một người chèo thuyền kayak cùng một con chó qua dòng nước lũ qua nhà ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau hậu quả của cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Cơn bão số 9 Ida được cho là đã suy yếu khi di chuyển vào đất liền ngày 30.8 (giờ Mỹ). Mặc dù vậy, các chuyên gia khí tượng vẫn cảnh báo ​​nguy cơ mưa lớn, lốc xoáy và khả năng xảy ra lũ lụt nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ  tại Louisiana (Mỹ) đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra. Siêu bão này đã khiến ít nhất 2 người tử vong. Số người tử vong có thể còn tăng lên. Ảnh: AFP 
2. Darrin Heisser (C) sơ tán khỏi ngôi nhà ngập lụt của mình cùng với chú chó Sonny và sự giúp đỡ của con gái Darion Heisser (L) và Troy Gerard (R) khi họ lội vào một chiếc xe tải nước cao tình nguyện sơ tán mọi người khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt ở LaPlace, Louisiana trên Ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Nhiều người dân ở LaPlace, Louisiana phải đi sơ tán sau khi cơn bão đi qua vì không thể ở trong nhà với nước lũ dâng cao và nhiều nhà bị tốc mái. Chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo, mọi người có thể phải chờ tới 1 tuần để có thể trở về nhà. Ảnh: AFP 
3. Hình ảnh một cây đổ trong một khu phố ngập lụt ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau hậu quả của cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Có hơn 1 triệu hộ gia đình ở bang Louisiana, trong đó có hơn 850.000 hộ sinh sống ở thành phố New Orleans phải chịu tình cảnh mất điện. Cho tới thời điểm hiện tại, Công ty điện lực Entergy New Orleans nói rằng có thể mất hơn 3 tuần để khôi phục hệ thống điện cho người dân. Ảnh: AFP 
4. Một chiếc xe bán tải kéo một chiếc rơ-moóc đi qua vùng nước lũ ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Bão Ida đổ bộ vào nước Mỹ tại cảng Fourchon, bang Louisiana vào ngày 29.8 (theo giờ địa phương). Cơn bão được xác định có sức gió mạnh tới cấp 4, với vận tốc gió trên 240 km/giờ. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cơn bão Ida còn mạnh hơn siêu bão Katrina hồi năm 2005. Ảnh: AFP 
5. Catera Whitson (C) và Kyler Melancon (R) ngồi sau xe tải nước cao khi họ tình nguyện giúp sơ tán người dân khỏi nhà sau khi các khu dân cư bị ngập lụt ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 do hậu quả của cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Người dân buộc phải ngồi trên nóc xe tải để di chuyển giữa vùng nước mênh mông. Ảnh: AFP
5-2 Một người dùng dây thừng để cố gắng kéo một chiếc ô tô bị nhấn chìm ra khỏi vùng nước lũ ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau hậu quả của cơn bão Ida.
Nhiều chiếc xe bị nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: AFP 
5-3.Một chiếc xe của Cảnh sát Bang Louisiana bị hư hại được nhìn thấy bên cạnh một ngôi nhà bị phá hủy ở Little Caillou, gần Montegut, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau khi cơn bão Ida đổ bộ. Thống đốc bang Louisiana cảnh báo hôm thứ Hai, số người chết do cơn bão Ida dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể, khi lực lượng cứu hộ nỗ lực vượt qua thiệt hại “thảm khốc” khi nó xé toạc miền nam Hoa Kỳ như một cơn bão cấp 4.
Một chiếc xe của Cảnh sát bang Louisiana bị hư hại nặng. Thống đốc bang Louisiana cảnh báo, số người chết do siêu bão Ida dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể sau khi lực lượng cứu hộ khắc phục được thiệt hại “thảm khốc” của cơn bão gây ra. Ảnh: AFP
5-4 Một người đàn ông bước vào ngôi nhà bị phá hủy của mình ở Little Caillou, gần Montegut, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau khi cơn bão Ida đổ bộ.
Dịch vụ điện thoại tại bang Louisiana cũng đã bị gián đoạn ở một số khu vực. Mặc dù hiện tại đã được khắc phục nhưng một vài nơi vẫn đang ngoại tuyến. Ảnh: AFP
7. Hình ảnh một cây đổ trong một khu phố ngập lụt ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau hậu quả của cơn bão Ida. Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Theo dữ liệu của Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS), cơn bão Ida mạnh đến mức làm sông Mississippi chảy ngược dòng suốt 4 giờ. Có nhiều lý do khiến những con sông có thể đổi dòng như thuỷ triều, động đất,... nhưng sông đổi dòng do bão là trường hợp khá hiếm gặp. Ảnh: AFP 
6. Darrin Heisser (R) phản ứng khi một cơn mưa rào bất ngờ làm ướt anh ta trong nước khi anh ta quay trở lại phương tiện bên ngoài vùng nước lũ trong một chiếc xe tải hỗ trợ người dân sơ tán khỏi một khu phố bị ngập lụt ở LaPlace, Louisiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 sau cơn bão Ida . Lực lượng cứu hộ hôm thứ Hai đã phải đối mặt với thiệt hại “thảm khốc” mà cơn bão Ida gây ra cho Louisiana, một ngày sau khi cơn bão dữ dội giết chết ít nhất hai người, những người khác mắc kẹt trong nước lũ dâng cao và tốc mái khỏi nhà.
Việc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm sau bão Ida cũng gặp nhiều khó khăn.  Ảnh: AFP 

Photo

Lên top