Thoát khỏi stress với 10 thủ thuật tâm lý đơn giản

MINH NGỌC (THEO Bright Side) |

Đôi khi bạn cảm thấy bị stress hoặc trầm cảm nhẹ và thấy cuộc sống không hề có ý nghĩa. Bạn mệt mỏi, lười biếng, không có hứng thú với bất cứ điều gì... Và thật không may, những điều này thường xuyên xảy ra. Nếu để lâu, có thể nó sẽ chuyển hóa thành căn bệnh trầm cảm. Do đó, hãy tham khảo 10 bí quyết dưới đây từ các chuyên gia hàng đầu về tâm lý mà  Bright Side đã tổng hợp. Những bí quyết này sẽ giúp bạn thoát khỏi điều đó một cách dễ dàng.

1. Hãy đối xử tốt với bản thân

Hãy đối xử tử tế với bản thân, học cách tha thứ cho những điểm yếu của bản thân, ăn mừng thành công của bạn và đừng tự kết án bản thân vì những lỗi lầm của mình. Thực tế là bộ não của bạn không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn quyết định tâm trạng của bạn. Vì vậy, khi bạn lên án những sai lầm và điểm yếu của chính mình, bộ não của bạn sẽ tìm kiếm một cách tuyệt vọng để tìm cách cổ vũ bạn. Và cách dễ nhất để làm điều này cũng có thể trở thành điều bạn cố gắng tránh.
Ảnh Bright Side

Hãy đối xử tốt với bản thân, học cách tha thứ cho những điểm yếu vốn có. Hãy ăn mừng thành công, đừng tự kết án bản thân vì những lỗi lầm đã gây ra.  

Thực tế là bộ não của bạn không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn quyết định tâm trạng của bạn. Vì vậy, khi bạn lên án những sai lầm và điểm yếu của chính mình, bộ não cũng vì thế mà không thúc đẩy bạn phát triển những điều tích cực, khi đó bạn sẽ dễ nghĩ đến những điều tiêu cực. Do đó, hãy tự tin, yêu chính bản thân mình trong mọi tình huống.
2. Không sử dụng các dịch vụ miễn phí

Tất cả chúng tôi tiếp xúc với việc cung cấp dịch vụ và quà tặng miễn phí tại các cửa hàng, câu lạc bộ, tiệm làm tóc, v.v. Tốt nhất là từ chối nhận bất cứ thứ gì miễn phí nếu bạn muốn tránh lãng phí quá nhiều tiền trong thời gian dài. Bạn có thể sẽ không nhận thấy điều đó, nhưng bộ não của bạn sẽ thấy việc nhận được một thứ gì đó miễn phí như một loại nợ phải trả - và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng mình nợ một thứ gì đó. Đổi lại, cuối cùng bạn sẽ thực hiện mua hàng tự phát hoặc xem giá tăng trên một cái gì đó là chấp nhận được.
Ảnh Bright Side

Tất cả chúng ta thường hay gặp những dịch vụ và quà tặng miễn phí tại các cửa hàng, câu lạc bộ, siêu thị... Tốt nhất là bạn không nên nhận bất cứ thứ gì miễn phí nếu bạn muốn tránh lãng phí quá nhiều tiền trong thời gian dài. Bạn có thể sẽ không nhận thấy điều đó, nhưng bộ não của bạn sẽ thấy việc nhận được một thứ gì đó miễn phí như một loại nợ phải trả - và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng mình nợ một thứ gì đó. Đổi lại, bạn sẽ thực hiện việc mua hàng tự phát hoặc coi việc tăng giá trên một sản phẩm nào đó là chấp nhận được dù bạn không thực sự cần.
3. Đọc càng nhiều sách càng tốt, nhưng hãy làm từng chút một

A
Ảnh Bright Side

Bạn là người thích đọc nhưng luôn thiếu thời gian giành cho sở thích này? Không sao, hãy đọc một số lượng trang nhất định từ cuốn sách mà bạn muốn đọc mỗi ngày. Kiểu đọc nàykhông làm bạn căng thẳng và bạn có thể đọc hết cuốn sách lúc nào không biết.

4. Học cách rèn luyện trí não giống như cách bạn rèn luyện cơ bắp của cơ thể 

a
Ảnh Bright Side

Cố gắng hình dung những mong muốn của bạn - không phải là những đối tượng cụ thể mà bạn muốn bạn sở hữu, mà là những kỹ năng bạn muốn có hoặc một tương lai mà bạn hy vọng một ngày nào đó sẽ xảy ra. Hãy dành một chút thời gian trước khi bạn đi ngủ để thực hành bài tập này. Giống như máu dồn lên cánh tay của bạn khi bạn tập thể thao, não của bạn cũng sẽ phản ứng với “tải trọng” tinh thần của bài tập hình dung này. Linh hoạt bộ não của bạn theo cách này sẽ tăng động lực để đạt được ước mơ, rút ​​ngắn con đường của bạn đối với nó.

5. Đừng lãng phí thời gian trò chuyện khi bạn ở phòng tập thể dục hoặc sau khi tập luyện 

S
Ảnh Bright Side
Thông thường, sau khi tập thể dục hoặc làm việc căng thẳng, người ta có nhu cầu trao đổi thông tin nhiều hơn bình thường. Trong những khoảnh khắc như vậy, bạn có nhiều khả năng tiết lộ bí mật cần được giữ kín. Khi đó, nếu có người muốn lấy bí bật từ bạn họ sẽ tận dụng cơ hội để nắm được thông tin. Do đó, hãy cẩn trọng. 

6. Tắt các trò chơi trên điện thoại thông minh

Đã đến lúc từ bỏ tất cả những trò chơi trên điện thoại thông minh được cho là “phát triển trí tuệ và sự chú ý” - chúng không hoạt động . Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ sức khỏe của tâm trí của bạn, sau đó chơi một môn thể thao. Trong khi tập thể dục, máu dồn lên đầu và điều này giúp kích thích não của bạn hơn rất nhiều so với bất kỳ sự can đảm nào trên màn hình.
Ảnh Bright Side

Đã đến lúc từ bỏ tất cả những trò chơi trên điện thoại thông minh được cho là “phát triển trí tuệ và sự chú ý” bởi thực tế chúng không giúp gì được cho bạn. Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ sức khỏe của  trí não, hãy chơi một môn thể thao hoặc đơn giản là tập thể dục. Trong khi tập thể dục, máu dồn lên đầu và điều này giúp kích thích não của bạn hơn rất nhiều so với bất kỳ sự can đảm nào trên màn hình điện thoại.
7. Chia một nhiệm vụ phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ hơn

Nếu bạn đang đối mặt với một thử thách phức tạp, hãy chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn ngừng suy nghĩ về những khó khăn nằm ở phía trước và thay vào đó chuyển sự chú ý của nó sang giải quyết một loạt các bước hợp lý. Ví dụ, nếu bạn cần viết một báo cáo dài, sắp xếp nó thành các phần hoặc chủ đề chính và giải quyết từng vấn đề một. Bộ não của bạn sẽ vô thức bị lôi kéo vào việc giải quyết tất cả các nhiệm vụ bạn đặt ra cho nó.
Ảnh Bright Side

Nếu bạn đang đối mặt với một thử thách phức tạp, hãy chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn ngừng suy nghĩ về những khó khăn lớn ở phía trước mà thay vào đó việc tập trung giải quyết một loạt các vấn đề nhỏ một cách hợp lý. Ví dụ, nếu bạn cần viết một báo cáo dài, hãy sắp xếp nó thành các phần hoặc chủ đề chính và giải quyết từng vấn đề một.
8. Đặt đồ không cần mua trở lại kệ bán hàng

Bạn có thích đi dạo quanh các cửa hàng, nhưng cảm thấy khó cưỡng lại việc mua hàng tự phát? Lý do cho điều này được hiểu rõ: nó được gọi là dopamine, “hoóc môn của ham muốn“. Nó bắt đầu làm việc lần thứ hai mắt bạn nhìn thấy một cái gì đó thú vị hoặc hấp dẫn. Khi bạn có thể chạm vào thứ đó bằng tay, hoóc môn hoạt động thậm chí còn hiệu quả hơn. Máu dồn lên mặt, trái tim bạn bắt đầu đập mạnh, và trước khi bạn biết điều đó, một số vật phẩm hoàn toàn vô dụng nằm trong giỏ hàng của bạn. Giải pháp rất đơn giản: giữ tay trong túi của bạn và chỉ nhìn vào tất cả những vật dụng không cần thiết - nhưng không còn nữa .
Ảnh Bright Side

Bạn thích đi dạo quanh các cửa hàng, nhưng cảm thấy khó cưỡng lại việc mua hàng không cần thiết? Điều đó được gọi là dopamine, “hoóc môn của ham muốn“. Nó bắt đầu làm việc lần thứ hai khi mắt bạn nhìn thấy một cái gì đó thú vị hoặc hấp dẫn. Khi bạn có thể chạm vào thứ đó bằng tay, chắc chắn bạn sẽ mua dù nó thực sự không cần thiết. Giải pháp ở đây rất đơn giản: giữ tay trong túi và chỉ nhìn vào chúng rồi đi qua.

 9. Loại bỏ bát/ đĩa của bạn khi bạn cảm thấy no

Thủ thuật đơn giản nhưng rất thông minh này có thể ngăn bạn ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn đang ở một sự kiện gia đình và không thể thoát khỏi bàn. Đơn giản chỉ cần lấy tấm của bạn ra khỏi tầm nhìn của bạn, hoặc che nó bằng khăn ăn. Bằng cách đó, bạn sẽ cắt đứt việc sản xuất dopamine - “hormone của ham muốn“. Bộ não của bạn xem thực phẩm là một phần thưởng, nhưng chỉ khi bạn nhìn thấy nó hoặc phát hiện mùi thơm của nó. Vì vậy, thay vì cố gắng ngăn bản thân ăn miếng cuối cùng đó, hãy bỏ đĩa của bạn ra. Mong muốn tiêu thụ nhiều hơn sẽ biến mất trong vòng vài phút.
Ảnh Bright Side

Thủ thuật đơn giản nhưng rất thông minh này có thể ngăn bạn ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn đang ở một sự kiện gia đình và không thể ra khỏi bàn ăn. Đơn giản chỉ cần lấy đĩa/ bát của bạn ra khỏi tầm nhìn hoặc che nó bằng khăn ăn. Bằng cách đó não của bạn sẽ coi như bạn đã ăn xong rồi và ngừng đòi hỏi ăn thêm. Vì vậy, thay vì cố gắng ngăn bản thân ăn miếng cuối cùng, hãy bỏ bát/ đĩa của bạn ra chỗ khác. Mong muốn ăn tiếp sẽ biến mất trong vòng vài phút.
 
10. Giảm bớt ánh sáng trong mỗi phòng một giờ trước khi ngủ 

A
Ảnh Bright Side
Thủ thuật này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Việc giảm ánh sáng sẽ gửi tín hiệu đến não bạn rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Đổi lại, bộ não của bạn cho phép sản xuất melatonin bắt đầu, điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Dần dần, sự trao đổi chất của bạn giảm và tinh thần của bạn sẽ chuyển sang “chế độ ngủ” và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.
MINH NGỌC (THEO Bright Side)
TIN LIÊN QUAN

Jennie Blackpink, Jimin BTS, Nayeon Twice stress vì antifan dọa giết

NGỌC ANH |

Các thành viên của 3 nhóm nhạc nổi tiếng hàng đầu Hàn quốc BlackPink, BTS, Twice từng bị stress vì bị antifan buông lời chửi bới, dọa giết.

Tiếp tục giãn cách xã hội, bố mẹ làm gì để con bớt stress?

Linh Chi - Tuấn Anh |

Các tỉnh thành trên cả nước vẫn tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong trường học. Như vậy, các bạn học sinh đã được nghỉ gần 3 tháng và đến hiện tại vẫn chưa có lịch đi học lại. Vậy trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội, phụ huynh nên làm gì để giúp con bớt nhàm chán khi ở nhà quá lâu? Sau đây hãy cùng báo Lao Động kết nối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam – Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xem lại Top 5 bộ phim hài hay nhất giúp khán giả xả stress ngay tức thì

Quỳnh Anh |

“Kỳ nghỉ của ngài Bean”, “Đến Thượng đế cũng phải cười”, “Life of the party”,... là những bộ phim hài đáng xem nhằm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong những ngày ở nhà chống dịch.

Vượt núi băng rừng tham gia chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Trong những ngày mưa lũ triền miên, vẫn có hàng nghìn người đang vượt núi băng rừng thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng.

Hành trình gian nan của những phóng viên "cầm máu cho rừng"

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Đem theo ít thức ăn khô, nước uống và phương tiện tác nghiệp, tôi và 1 đồng nghiệp cải trang thành người của dự án điện gió đi khảo sát cột đo gió. Nguồn tin chỉ đường quá sơ sài, nên sau nhiều lần lạc đường và 5 giờ lội bộ từ đồi này sang đồi khác, chúng tôi chạm mặt hàng loạt cây rừng bị cưa xẻ, đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng tự nhiên ở xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội lĩnh 7 năm 6 tháng tù, nộp lại 110 triệu đồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Xác định có đủ cơ sở việc ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ không oan, Toà đã tuyên bị cáo phạm tội "Nhận hối lộ".

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Đến 10h sáng 14.8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy. 

Đồng ý nhận lại 135 học sinh lớp 10 bị trả hồ sơ, yêu cầu rời khỏi lớp khi đang học

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sau việc hàng chục học sinh thi vào lớp 10 bị trường tư thục Đoàn Thị Điểm, TP.Hạ Long thông báo loại khi năm học mới cận kề thì ngày 11.8, 135 học sinh lớp 10 của trường THPT Lương Thế Vinh, TP.Cẩm Phả đang học thì bất ngờ bị trả lại hồ sơ và phải dừng học. 

Jennie Blackpink, Jimin BTS, Nayeon Twice stress vì antifan dọa giết

NGỌC ANH |

Các thành viên của 3 nhóm nhạc nổi tiếng hàng đầu Hàn quốc BlackPink, BTS, Twice từng bị stress vì bị antifan buông lời chửi bới, dọa giết.

Tiếp tục giãn cách xã hội, bố mẹ làm gì để con bớt stress?

Linh Chi - Tuấn Anh |

Các tỉnh thành trên cả nước vẫn tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong trường học. Như vậy, các bạn học sinh đã được nghỉ gần 3 tháng và đến hiện tại vẫn chưa có lịch đi học lại. Vậy trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội, phụ huynh nên làm gì để giúp con bớt nhàm chán khi ở nhà quá lâu? Sau đây hãy cùng báo Lao Động kết nối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam – Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xem lại Top 5 bộ phim hài hay nhất giúp khán giả xả stress ngay tức thì

Quỳnh Anh |

“Kỳ nghỉ của ngài Bean”, “Đến Thượng đế cũng phải cười”, “Life of the party”,... là những bộ phim hài đáng xem nhằm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong những ngày ở nhà chống dịch.