Theo chân các cô giáo vùng lòng hồ Hòa Bình đến trường

Hòa Bình - Mặc dù phải vượt qua vùng lòng hồ, leo đồi nhưng các cô giáo vẫn cố gắng để đến trường với tràn ngập tình yêu thương. 

 
Để có mặt điểm trường mầm non chi xóm Ngòi (Trường mần non Ngòi Hòa), xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc kịp theo chân cô giáo đến lớp, từ TP Hòa Bình, chúng tôi phải xuất phát lúc gần 5h sáng, mặc dù quãng đường chỉ hơn 30km. Ảnh: Minh Nguyễn. 
 
Sau khi đến Cảng Ngòi Hoa, các cô giáo dựng xe trên bờ rồi xuống thuyền vượt qua vùng lòng hồ trong thời tiết giá rét để đến được điểm trường.  
 
Từ sáng sớm, những giáo viên vùng lòng hồ đã phải bắt đầu công việc của một ngày mới. 
Sau khi vượt qua quãng đường chừng 15 phút trên lòng hồ Hòa Bình, PV Báo Lao Động đã đến được bờ bên kia...
Sau khi lênh đênh chừng 15 phút trên lòng hồ Hòa Bình, PV Báo Lao Động đã đến được bờ bên kia...
Tiệp tục đi bộ vượt qua con dốc dài gần 1km, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được điểm trường
... tiếp tục đi bộ vượt qua con dốc dài gần 1km, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được điểm chi xóm Ngòi. 
 
Tại đây, theo quan sát của PV, điểm trường này nằm trên một khu vực đồi cao chung cổng với điểm trường tiểu tiểu học đã bỏ hoang. Khu vực dành cho các cháu mầm non chỉ có 1 dãy nhà 4 phòng, đã có nhiều dấu hiệu của việc xuống cấp. 
 
Sân vẫn còn là nền đất, cổng cửa sập xệ, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. 
 
Phần trần nhà vừa được vá lại vẫn còn chưa sơn. 
 
Bà B.T.L (55 tuổi, xóm Ngòi, xã Suối Hoa) chia sẻ: Các cô giáo vất vả lắm, bất chấp nắng mưa ngày nào cũng vượt qua lòng hồ, lúc đi thì sáng sớm, lúc về thì tối mù mịt. Điểm trường này xuống cấp, thiếu thốn nên nhân dân và phụ huynh đã đóng góp làm mái tôn tạm để che mưa, che nắng. 
 
Ông Bùi Văn Thích - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Hoa cho biết: "Điểm trường mần non chi xóm Ngòi thiếu thốn cơ sơ vật chất từ lâu nay, có nhiều thời điểm phải mượn tạm điểm trường để học. Địa phương cũng đã tu bổ 1 phần nhưng vẫn chưa đảm bảo. Các cấp, các ngành cũng đã về đây khảo sát nhưng đến nay điểm trường này vẫn chưa được đầu tư". 
Dù khó khăn vất vả nhưng các cô giáo dọn dẹp để trường lớp để cho ngày học mới.
Dù khó khăn vất vả nhưng các cô giáo dọn dẹp để trường lớp sạch sẽ cho ngày học mới.


Photo

Lên top