Thanh trà chín vàng rực dưới chân cầu Cần Thơ giải nhiệt mùa nắng nóng

Hàng năm, vào dịp đầu tháng Giêng đến cuối tháng 3 âm lịch, có dịp đi ngang phía bờ Bắc Cầu Cần Thơ hoặc dọc theo các tuyến đường xã Đông Thành (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), người dân sẽ tận mắt thấy những gian hàng bán thanh trà chín vàng rực dọc hai bên đường.

Các khu vực lân cận cũng lấy thanh trà về bán, giá giao động từ 50 đến 70 nghìn đồng trên 1kg, tùy kích thước trái và vị chua ngọt. Ảnh: S.H
Loại quả này có thời gian thu hoạch khá ngắn, đa số được trồng nhiều ở khu vực xã Đông Thành (Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), gần chân cầu Cần Thơ. Những ngày này, thanh trà được người dân đưa ra bày bán vàng rực dọc 2 bên đường dẫn lên Cầu Cần Thơ phía bờ Bình Minh. Giá thanh trà dao động từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg, tùy kích thước trái và vị chua, ngọt. Ảnh: S.H
Thanh trà được kết thành từng chùm và trưng bài theo các tuyến đường qua xã Đông Thành. Ảnh: S.H
Thanh trà cũng được kết thành từng chùm và trưng bày theo các tuyến đường qua xã Đông Thành. Ảnh: S.H
Trái thanh trà tương tự quả chanh, vỏ màu xanh chín có màu vàng cam bóng láng. Thanh trà có hai loại: thanh trà chua và thanh trà ngọt. Ảnh: S.H
Trái thanh trà có vỏ màu xanh, khi chín có màu vàng cam bóng láng. Thanh trà có hai loại: Thanh trà chua và thanh trà ngọt. Ảnh: S.H
Thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn phủ trắng bên ngoài. Ảnh: S.H
Những quả thanh trà ngọt  có  đặc điểm: Trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn phủ trắng bên ngoài. Lá dài và nhọn Ảnh: S.H
Thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín màu vàng sậm, dễ bị giập hơn thanh trà ngọt và lá bầu to hơn lá thanh trà ngọt. Ảnh: S.H
Thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín màu vàng sậm, dễ bị dập trong quá trình vận chuyển hơn so với thanh trà ngọt và lá bầu, to hơn. Ảnh: S.H
Anh Ngân cho biết nhà anh trồng thanh trà hơn 20 năm, năm nay thanh trà được mùa hơn năm vừa rồi, năm trước có vườn còn không có trái, mỗi canh thanh trà cho khoản 100kg trái. Anh Ngân đang thu hoạch thanh trà. Ảnh: S.H
Ông Ngân (Bình Minh - Vĩnh Long) cho biết: "Nhà tôi trồng thanh trà hơn 20 năm. Năm nay thanh trà được mùa, năm trước có vườn còn không có trái. Mỗi cây thanh trà cho khoản 100kg trái". Ảnh: S.H
Trái thanh trà thường được bán chín vì trái sống vị rất chua. Trái khi chính sẽ có vị thanh đậm đà hơn. Thanh trà có thể ăn như một loại trái cây hoặc dùng để nấu canh chua, kho cá rô đồng, ngâm rượu... Ảnh: S.H
Trái thanh trà thường được bán khi chín vì trái sống vị rất chua. Trái khi chín sẽ có vị thanh đậm đà hơn. Thanh trà có thể ăn như một loại trái cây hoặc dùng để nấu canh chua, kho cá rô đồng, ngâm rượu... Ảnh: S.H
Thanh trà còn được dùng để làm mứt dầm với nước đá. Mỗi hộp thanh trà có giá 60 đến 100 nghìn tùy kích cở. Ảnh: S.H
Thanh trà còn được dùng để làm mứt dầm với nước đá. Mỗi hũ mứt thanh trà có giá 60 - 100 nghìn tùy kích cỡ. Ảnh: S.H
Cô Xuân Hoa hàng ngày là giáo viên trường mần non thị xã Bình Minh, đến mùa thanh trà cô thường hái vào nấu làm mứt bán, gia đình cô trồng thanh trà hơn 20 năm cô bắt đầu làm mứt hơn 10 năm. Lượng mứt thanh trà tiêu thụ rất tốt, một ngày cô bán gần 100 hộp. Ảnh: S.H
Chị Xuân Hoa - giáo viên Trường Mần non thị xã Bình Minh - đến mùa thanh trà thường tranh thủ thời gian nấu thanh trà làm mứt bán. Chị Hoa cho biết: Gia đình trồng thanh trà hơn 20 năm và bắt đầu làm mứt hơn 10 năm nay. Lượng mứt thanh trà nhà làm tiêu thụ rất tốt. Ảnh: S.H

Photo

Lên top