Thanh niên mình trần, lội bùn quyết liệt tranh cướp phết ở Hiền Quan

Chiều 28.2, lễ hội cướp phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra tưng bừng, với những màn tranh cướp phết vô cùng quyết liệt của hàng trăm thanh niên.

 
Ngày 28.2, (tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch), hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh nô nức về với xã Hiền Quan, huyện Tam Nông để tham dự Hội Phết - lễ hội độc đáo được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ nữ tướng Thiều Hoa công chúa, người đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. 
 
Trước đó ngày 27.2, Bộ VHTTDL đã gửi công văn khẩn đề nghị tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội cướp phết Hiền Quan nếu vẫn xảy ra tình trạng tranh cướp bạo lực.
 
 Trước chỉ đạo "nóng" này của Bộ VHTTDL, theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, vào chiều 28.2 - ngày thứ hai diễn ra lễ hội cướp phết tại xã Hiền Quan (Phú Thọ), người dân nơi đây vẫn vô cùng hào hứng, tất bật chuẩn bị mọi khâu cho các màn tranh phết cầu may.
 
Sau khi kết thúc các nghi lễ, phần quan trọng của lễ hội là màn tranh cướp phết đã chính thức diễn ra.
 
Theo quy định, người dân trong xã chọn ra 200 thanh niên trai tráng chia làm 2 đội để đánh phết. Trong quá trình diễn ra đánh phết, chỉ có thành viên của hai đội, trọng tài và những người thực hiện nhiệm vụ mới được vào bãi đánh phết, người dân xem Hội Phết và du khách tuyệt đối không được tham gia tranh giành Phết. 
 
Các thành viên tham gia cướp phết không được có những hành động bạo lực như: Đấm, đá, xâm phạm thân thể, danh dự của đối phương...  Tuy nhiên vì quả phết rất nhỏ, ai cũng muốn chạm được vào để cầu may, nên trình trạng chen lấn, tranh giành nhau quyết liệt không thể tránh khỏi.
 
 
 
Hàng trăm thanh niên rượt đuổi nhau để cướp phết. Màn tranh cướp diễn ra vô cùng quyết liệt.
 
 Nhiều người mệt lả sau mỗi bàn phết.
 

Dù đây là ngày thứ hai diễn ra lễ hội, lượng khách thập phương đổ về vẫn rất động, hồi hộp theo dõi các màn tranh cướp phết cầu may.

              
 

Địa phương cũng huy động tối đa lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia lễ hội.

              
 
 
 
 
Theo tục lệ, sau khi tế lễ tại đền thờ Thiều Hoa công chúa, quả phết được Tiên chỉ làng đưa ra ngoài bãi cát ven sông Hồng, tiếp đó được cho xuống lò phết và dùng gậy hất lên rồi mọi người bắt đầu tranh phết. Những ai giành được quả phết sẽ được may mắn cả năm.
 
 Ai cũng mong chạm tay được vào quả phết để có được may mắn trong năm mới.
 
 
 
 
 
 
Theo nhiều người dân Hiền Quan chia sẻ, trong quá trình giành phết, không thể tránh được cảnh dòng người chen lấn, giẫm đạp lên nhau. Có người còn đổ máu, bị xé rách cả quần áo, nhưng ai nấy đều  vui vẻ. 

Photo

Lên top