Thanh Hóa: Người nuôi hải sản lao đao vì dịch bệnh COVID

Gắn bó với nghề nuôi hải sản hàng chục năm nay, tuy nhiên, chưa năm nào gia đình ông Nguyễn Văn Hóa (ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lại rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay, gia đình ông nuôi cả ha con hàu giống, tôm nhưng đến ngày xuất bán lại không có người mua. Lý do là bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng tiêu thụ sản phẩm giảm và người nuôi hàu không mặn mà.

Clip: Người dân chia sẻ về việc nuôi hải sản không bán được, đành bỏ ao không.
Ông Nguyễn Văn Hóa (trú tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, kể từ tháng tư năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình ông chỉ nuôi hàu giống cầm chừng, không dám đầu tư nhiều, vì có nuôi cũng không xuất được hàng.
Ông Nguyễn Văn Hóa (trú tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, kể từ tháng tư năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gia đình ông chỉ nuôi hàu giống cầm chừng, không dám đầu tư nhiều, vì có nuôi cũng không xuất bán được hàng.
Dù tôm đến ngày thu hoạch, xuất bán, nhưng không có thương lái đến mua vì một số thị trường ở các tỉnh bị giãn cách, đi lại gặp nhiều khó khăn.
Tôm đến ngày thu hoạch, nhưng không có thương lái đến mua vì một số thị trường ở các tỉnh bị giãn cách, đi lại gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Hóa, hàu giống nuôi dưới ao đã đến ngày bán nhưng không có người mua, gia đình đành giữ lại chờ hết dịch hoặc sẽ phải chuyển đi nơi khác để nuôi lấy thịt.
Theo ông Hóa, hàu giống nuôi dưới ao đã đến ngày bán nhưng không có người mua, gia đình đành giữ lại chờ hết dịch hoặc phải chuyển đi nơi khác để nuôi lấy thịt.
Bà Bùi Thị Xoa (trú tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, chỉ mới năm trước (2020) mỗi một sâu hàu giống có giá hơn 200 nghìn. Nhưng đến nay, giá  chỉ có 40 đến 50 nghìn đồng/sâu, mà lại ít người mua. Tình cảnh trên, khiến người nuôi hàu nói riêng, nuôi hải sản nói chung ở địa phương gặp muôn vàn khó khăn.
Bà Bùi Thị Xoa (trú tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, chỉ mới năm trước (2020) mỗi một sâu hàu giống có giá hơn 200 nghìn đồng. Nhưng đến nay, giá chỉ có 40 đến 50 nghìn đồng/sâu, mà lại ít người mua. Tình cảnh trên, khiến người nuôi hàu nói riêng, nuôi hải sản nói chung ở địa phương gặp muôn vàn khó khăn.
Do nuôi không bán được, nên nhiều hộ dân để trống ao.
Do nuôi không bán được, nên nhiều hộ dân để trống ao.
Các bể úm giống cũng trong tình trạng treo ông sục hoặc bỏ khô.
Các bể úm giống cũng trong tình trạng treo ông sục hoặc bỏ khô.
Các bể úm giống cũng trong tình trạng treo ống sục hoặc bỏ khô.
 
 
Được biết, trên địa bàn xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có đến hàng trăm ha nuôi các loại thủy hải sản, với hàng trăm hộ nuôi. Trước đây, nhờ nuôi hải sản mà nhiều gia đình trở nên khấm khá, tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh phức tạp, việc nuôi trồng, xuất bán gặp nhiều khó khăn. Mong muốn của các hộ dân lúc này là sớm được tiếp cận với các vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, nhằm duy trì nghề nuôi vượt qua giai đoạn dịch bệnh.

Photo

Lên top