Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Chạy đua với thời gian giải cứu nạn nhân trong đống đổ nát

Tính đến ngày 30.9, số người chết trong thảm họa kép động đất - sóng thần hôm 28.9 đã lên tới 1.200 người. Lực lượng cứu hộ Indonesia đang phải chạy đua với thời gian để cứu hộ, cứu nạn những người sống sót.

 
Tính đến ngày 30.9, các nhà chức trách cho biết đã có 1.203 người thiệt mạng vì thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia và dự kiến con số này tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các vùng gần tâm chấn hơn. Ảnh: Reuters
 
Cô bé 15 tuổi Nurul Istikhomah  bị kẹt dưới nước trong 2 ngày, được các nhân viên cứu hộ  khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà bị sập xuống ở Palu, Trung Sulawesi. Ảnh: EPA.
 
 Những tòa nhà kiên cố trước đây bị tàn phá giờ chỉ còn là đống đổ nát.
 
Lực lượng cứu hộ đưa xác một nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.
 
 Sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu đã phải đóng cửa ngay sau khi thiên tai xảy ra. Sân bay này được sửa chữa và dọn dẹp để đón các chuyến bay cứu trợ và thương mại.
 
Khoảng 16.700 người đã bị mất nhà cửa bởi trận động đất mạnh 7,5 độ và khoảng 2,4 triệu người ở Palu và một thành phố khác là Donggala cần viện trợ nhân đạo. Người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng chờ máy bay quân sự vận chuyển khỏi Palu tại sân bay Mutiara Sis Al Jufri.  
 
 Các nhân viên cứu hộ và người dân đang đang nỗ lực tìm kiếm, nhặt nhạnh những gì còn sử dụng được trong đống đổ nát.
 
Công tác cứu hộ, cứu nạn hiện gặp nhiều trở ngại do liên lạc bị hạn chế, thiếu máy móc hạng nặng, đường sá nhiều nơi bị hư hỏng. Các nạn nhân được vận chuyển đến bệnh viện bằng máy bay quân đội. Ảnh: Reuters
 
Ngày 30.9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới Sulawesi để thăm hỏi và động viên người dân. Ông kêu gọi lực lượng cứu hộ "nỗ lực ngày đêm" để cứu tất cả những ai còn có thể. Indonesia đã giải ngân hơn 37 triệu USD để phục vụ công tác cứu hộ và hỗ trợ người sống sót trong thảm họa. Ảnh: The Guardian.
 
Lực lượng cứu hộ Indonesia đang phải chạy đua với thời gian để giải cứu các nạn nhân còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Ảnh: AP

Photo

Lên top