Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc: Ngày ngủ 2-3 tiếng, làm không ngơi tay

Mỗi dịp cận Tết, dân làng bánh chưng Tranh Khúc lại tất bật, hối hả để cho ra lò những mẻ bánh chưng ngon nức tiếng. 

 
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng bánh chưng Tranh Khúc những ngày này, đi từ cổng làng, đâu đâu cũng cảm nhận được mùi thơm từ lá dong, gạo nếp và đậu xanh.
 
Khi được hỏi, những ngày Tết ở đây có bận hơn nhiều không? Ai cũng cười và nói rằng có bận hơn nhưng ở làng gói bánh chưng nên "ngày nào chẳng là Tết".  
 
 Lò bánh nhà ông Nguyễn Văn Bảy đã đỏ lửa từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch. Bí quyết tạo nên chiếc bánh chưng nức tiếng làng Tranh Khúc là tỉ mỉ từ khâu chọn thịt, chọn gạo và lá dong. 
 
Lá dong để gói bánh phải là loại lá tẻ, bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách. Lá thường được chuyển về từ vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội). Nếu lá chưa đẹp, chưa đủ thì phải đặt mua tận Nghệ An, Hà Tĩnh từ trước vài tháng. Gạo gói phải là loại ngon nhất, gạo nếp cái hoa vàng nếu không cũng phải là loại gạo nhung. 
 
 Ở lò bánh nhà ông Nguyễn Văn Bảy, những ngày giáp Tết, tất cả mọi người trong gia đình đều cùng nhau làm việc. Mỗi người một công đoạn, người rửa lá, người xát gạo, người đồ đỗ, người trộn thịt... 
 
Mặc dù đã hơn 70 tuổi, nhưng ông Bảy vẫn gói bánh nhanh thoăn thoắt. Chỉ tầm 20-30 giây là có thể cho ra những chiếc bánh chưng đẹp mắt, vuông vắn mà không cần dùng khuôn. "Nghỉ ngơi làm sao được? Mình phải giữ cái nghề làm bánh truyền thống này cho con cháu chứ. Nhà tôi, một con trai và hai cô con gái cũng đều làm bánh chưng. Làm nghề này vất vả nhưng ra lò được những chiếc bánh chưng đặt trên mâm cơm cúng của mọi nhà, mình cũng cảm thấy ý nghĩa hơn", ông Bảy vừa gói bánh vừa trò chuyện.
Gia đình ông Bảy phối hợp nhịp nhàng mỗi người một công đoạn. Gói bánh chưng không khó nhưng phải tỉ mỉ, kĩ càng từng công đoạn thì mới có thể cho ra là những chiếc bánh chưng chất lượng nhất.
Ông Bảy cho rằng, gói bánh chưng không khó nhưng phải tỉ mỉ, kĩ càng từng công đoạn thì mới có thể cho ra lò những chiếc bánh chưng chất lượng nhất.
Những ngày này, ông và những người trong gia đình phải làm luôn tay, không nghỉ trưa mới kịp ra bánh để chở đi phân phối. Có ngày làm cả nghìn chiếc bánh.
Những ngày này, ông và những người trong gia đình phải làm luôn tay, không nghỉ trưa mới kịp ra bánh để chở đi phân phối. Có ngày làm cả nghìn chiếc bánh, ông phải dậy từ 3h sáng đi chợ, chuẩn bị các nguyên liệu, rồi gói bánh đến đêm khuya mới được ngả lưng. 
Mặc dù không phải người làng Tranh Khúc nhưng chị Lê Thị Tuyến Tết nào cũng về làm thời vụ cho nhà ông Bảy. Chị Tuyến cho biết, mỗi năm Tết chị làm khoảng chục ngày: “Vì đợt Tết bận rộn nên hai bác tìm người phụ thêm. Tôi làm nhà hai bác cũng 7-8 năm nay rồi. Mấy ngày giáp Tết làm không ngơi tay, ngày ngủ 2-3 tiếng thôi. Vì ngày
Mặc dù không phải người làng Tranh Khúc nhưng tết nào chị Lê Thị Tuyến cũng về làm thời vụ cho nhà ông Bảy. Chị Tuyến cho biết, mỗi năm Tết chị làm khoảng chục ngày: “Vì đợt Tết bận rộn nên hai bác tìm người phụ thêm. Tôi làm nhà hai bác cũng 7-8 năm nay rồi. Mấy ngày giáp Tết làm không ngơi tay, ngày ngủ 2-3 tiếng thôi. Vì ngày gói bánh, đêm nhiều khi cũng thức để trông luộc bánh". 
Giá của mỗi chiếc bánh sẽ tùy theo kích cỡ. Loại nhỏ sẽ được bán từ 30 - 35.000 đồng/ chiếc. Những chiếc bánh từ nhà ông Bảy và các nhà khác trong làng sẽ được chở đi khắp nơi từ Hà Nội, Hải Phòng đến các tỉnh trong miền Nam. “Có khi bánh còn được đem đi nước ngoài nữa đấy. Bánh làng Tranh Khúc mà“, ông Bảy nói với giọng đầy tự hào.
Giá của mỗi chiếc bánh sẽ tùy theo kích cỡ. Loại nhỏ sẽ được bán từ 30 - 35.000 đồng/ chiếc. Những chiếc bánh từ nhà ông Bảy và các nhà khác trong làng sẽ được chở đi khắp nơi từ Hà Nội, Hải Phòng đến các tỉnh trong miền Nam. “Có khi bánh còn được đem đi nước ngoài nữa đấy. Bánh làng Tranh Khúc mà“, ông Bảy nói với giọng đầy tự hào.
Giá của mỗi chiếc bánh chưng Tranh Khúc sẽ tùy theo kích cỡ. Loại nhỏ sẽ được bán từ 30 - 35.000 đồng/ chiếc. Những chiếc bánh từ nhà ông Bảy và các nhà khác trong làng sẽ được chở đi khắp nơi từ Hà Nội, Hải Phòng đến các tỉnh trong miền Nam. “Có khi bánh còn được đem đi nước ngoài nữa đấy. Bánh chưng làng Tranh Khúc mà“, ông Bảy nói với giọng đầy tự hào.


Photo

Lên top