Tây Nguyên rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Đắk Nông - Năm nay người nông dân Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch cà phê với niềm vui trúng mùa, được giá. Quá trình thu hoạch, bà con nông dân đã thu hoạch chọn lọc quả chín, bảo quản và phơi sấy đúng kỹ thuật để nâng cao chất lượng, uy tín cho sản phẩm cà phê Tây Nguyên.

Năm nay cà phê Tây Nguyên trúng mùa, được giá so với nhiều năm trở lại đây, thế nên người nông dân đã tập trung thu hoạch xong sớm để xuất bán ở mức giá cao.
 Năm nay cà phê Tây Nguyên trúng mùa, được giá so với nhiều năm trở lại đây, thế nên người nông dân đã tập trung thu hoạch xong sớm để xuất bán ở mức giá cao.
Người nông dân
Bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình thu hoạch, người nông dân Tây Nguyên đã ý thức được việc thu hoạch có chọn lọc, tỷ lệ quả chín cao. 
Trong quá trình thu hoạch, người nông dân Tây Nguyên đã chú trọng thu hoạch có chọn lọc những cây cà phê có tỷ lệ quả chín cao. Cách làm này dù tốn nhiều công sức, nhưng sẽ bảo quản được hương vị trái cây, qua đó, nâng cao chất lượng, thương hiệu cho hạt cà phê Tây Nguyên.
Theo ông Trương Công Toàn, Chủ doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Toàn Hằng ở tỉnh Đắk Nông, việc thu hoạch cà phê có chọn lọc, tỷ lệ trái chín đạt trên 90% sẽ tốn nhiều công sức cho người nông dân. Tuy nhiên, bù lại, các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản sẵn sàng mua với giá cao hơn 2.000 đồng/kg. Cách thu hoạch này nhằm giữ hương vị trái cây, qua đó, nâng cao chất lượng, thương hiệu cho hạt cà phê Tây Nguyên.
Sau khi thu hoạch, xe càng được ví như “đầu cơ nghiệp” của người nông dân Tây nguyên, sẽ vượt qua mọi địa hình đèo dốc, hiểm trở vận chuyển hạt cà phê từ rẫy vườn về nhà.
Sau khi thu hoạch, xe càng được ví như “đầu cơ nghiệp” của người nông dân Tây nguyên, sẽ vượt qua mọi địa hình đèo dốc, hiểm trở để vận chuyển hạt cà phê từ rẫy vườn về nhà.
Sau khi hạt cà phê được vận chuyển về nhà, người nông dân sẽ tập trung phơi sấy, đống gói cất giữ hoặc bán cho các đại lý, doanh nghiệp thu mua nông sản.
Sau khi hạt cà phê được vận chuyển về nhà, người nông dân sẽ tập trung phơi sấy, đóng gói cất giữ hoặc bán cho các đại lý, doanh nghiệp thu mua nông sản.
Vụ cà phê năm 2021 được các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông... đánh giá là được mùa, được giá nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Theo các ngành chức năng, chỉ riêng 2 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk có trên 330ha cà phê. Vụ cà phê năm 2021 được đánh giá là được mùa, được giá (trên 40.000 đồng/kg) nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Công đoạn tiếp theo sau khi phơi sây sẽ là ra xay hạt cà phê theo quy trình riêng của từng nhà sản xuất.
Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV cà phê Bazan Đắk Nông cho biết, sau khi phơi sấy thì đến công đoạn rang xay hạt cà phê để cho người tiêu dùng có thể pha uống, thưởng thức. Theo quy trình riêng của từng nhà sản xuất, khi rang xay hạt cà phê ở nhiệt độ khác nhau thì sẽ cho hương vị sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. 

Photo

Lên top