Tất bật, rộn ràng trong gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc trước Quốc khánh 2.9

Hơn 70 năm qua, gia đình anh Nguyễn Văn Phục (làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) với 4 thế hệ vẫn nối tiếp nhau giữ nghề may cờ Tổ quốc của gia đình và của làng.

 
Gần đến ngày lễ Quốc khánh 2.9, gia đình anh Nguyễn Văn Phục (làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) lại tất bật sản xuất cờ tổ quốc theo các đơn đặt hàng từ khắp cả nước.
 
Không dừng lại ở đời thứ 4 làm nghề may cờ, anh Phục định hướng con trai cũng sẽ nối nghề. Theo anh, đây là công việc có ý nghĩa lớn, là tự hào của gia đình. 
 
Mỗi lá cờ, dù cỡ to hay nhỏ, đều phải được làm với tỷ lệ kích cỡ chuẩn, chiều dọc bằng 2/3 chiều ngang. 
 
Những ngày cao điểm luôn trong tình trạng cháy hàng, thậm chí có nhiều khách xếp hàng từ sáng sớm vừa in xong chưa kịp đợi khô đã lấy ngay. 
 
Đối với cờ cỡ nhỏ, ngôi sao vàng được in bằng sơn thay vì thêu riêng như những lá cờ cỡ lớn. 
 
Công đoạn in cờ được thực hiện rất công nghiệp nên số lượng cờ sản xuất trong một ngày của gia đình anh Phục là rất lớn.
 
 Mỗi công đoạn làm cờ đều đỏi hỏi độ chính xác cao, nếu tính toán không chuẩn thì sẽ hỏng cả lá cờ. Để may ngôi sao chính xác, đẹp, người thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm.
 
 Những lá cờ sau khi được in sơn được sắp xếp chỉnh chu và cẩn thận để khô sơn.
 
Những lá cờ thiêng liêng luôn là niềm tự hào và là động lực thôi thúc anh và gia đình tiếp tục truyền thống hơn 70 năm làm công việc “dệt hồn” cho cờ Tổ quốc.
 
Để phục vụ cho ngày lễ Quốc khánh 2.9 và khai giảng, tất cả thành viên trong gia đình cũng như công nhân không có thời gian nghỉ.
 
Không những tạo việc làm cho cả gia đình, xưởng may cờ của anh phục còn tạo việc làm cho nhiều thanh niên trong làng.
 
Nhiều năm nay, gia đình anh Phục đã đầu tư một máy cắt vải laser trị giá gần 200 triệu đồng để sản xuất cờ. Kể từ khi có chiếc máy này, năng suất công việc tăng đáng kể. 
 
 2 chiếc máy in laser giúp công đoạn sản xuất một lá cờ của gia đình anh được đẩy nhanh và tiết kiệm nhiều nhân công.
 
Đối với anh Phục, may cờ Tổ quốc là sự may mắn, niềm vinh dự không phải ai cũng có. 
 
Gắn bó với công việc may cờ từ khi về làm dâu trong gia đình, chị Duyên cho biết, chị cũng bắt đầu học nghề may cờ, đến nay đã trở thành một thợ làm cờ lành nghề.
 
Ngoài cờ Tổ quốc, gia đình anh còn may cờ Đảng, cờ dành cho liệt sĩ, cờ các nước, băng rôn, khẩu hiệu,…

Photo

Lên top