Tăng tốc "2 mũi giáp công", điểm tiêm quy mô lớn Hà Nội áp dụng "2 trong 1"

Hiện Hà Nội đang thực hiện “2 mũi giáp công” phòng chống dịch COVID-19 đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng thần tốc. Phường Cát Linh (quận Ba Đình) là một trong những khu vực đầu tiên ở Thủ đô áp dụng mô hình "2 trong 1" khi vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vaccine.

 
Ngày 11.9, khu vực xét nghiệm và khám sàng lọc trước tiêm được lực lượng chức năng phường Cát Linh bố trí trước cổng sân vận động Hàng Đẫy, dọc đường Trịnh Hoài Đức. 
 
Đây là một trong những điểm tiêm của Hà Nội áp dụng mô hình "2 trong 1" vừa lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 vừa tiêm vaccine cho người dân.
 
Theo kế hoạch tiêm và xét nghiệm diện rộng của thành phố, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 mũi một gồm toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành vào 15.9. 
 
Hiện Hà Nội đang thực hiện “2 mũi giáp công” trong phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc. Do đó, quận Ba Đình đang triển khai lấy mẫu cho tất cả các phường trên địa bàn với sự hỗ trợ của lực lượng y tế đến từ tỉnh Phú Thọ.
Có khoảng 4.000 nhân viên y tế đến từ 11 tỉnh, thành chi viện Hà Nội thực hiện xét nghiệm và tiêm vaccine gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.
Có khoảng 4.000 nhân viên y tế đến từ 11 tỉnh, thành chi viện Hà Nội thực hiện xét nghiệm và tiêm vaccine gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.
 
Người dân được lấy mẫu test nhanh trước khi tiêm.
 
Người dân phường Cát Linh sẽ có kết quả xét nghiệm ngay trước khi vào tiêm vaccine.
 
Bà Bùi Thị Thuận (Cát Linh, Ba Đình) cho biết: "Việc đội ngũ y tế áp dụng quy trình tiêm vaccine và xét nghiệm 2 trong 1 làm rút ngắn thời gian. Chúng tôi chỉ mất nhiều thì giờ cho việc nghỉ ngơi, chờ phản ứng thuốc".
 
 
Khu vực nghỉ ngơi và theo dõi sau tiêm được bố trí giường cấp cứu nhằm xử lý các tình huống sốc phản vệ.
 
Một nhân viên y tế cho biết, không chỉ người có tuổi mà ngay cả người trẻ cũng được tư vấn trước khi tiêm. Bước khám sàng lọc rất quan trọng với người cao tuổi.
 
 
Từ cuối tháng 7, hàng loạt điểm tiêm quy mô lớn đã được các quận, huyện trưng dụng gồm các "bệnh viện dã chiến" để tiêm vaccine phòng COVID-19, như: nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Trung tâm văn hoá thông tin (Q.Đống Đa), hay Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (Q.Hai Bà Trưng)…
 
Với diện tích rộng, các điểm tiêm chủng này đáp ứng được khối lượng người tiêm rất lớn, như nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức có thể tiêm cho khoảng 1.000 người/ngày. Đồng thời, việc triển khai, sắp xếp các quy trình tiêm đảm bảo giãn cách và riêng biệt từ khu vực chờ, khu vực khám sàng lọc, khu vực tiêm.

Photo

Lên top