Tận thấy những ngôi nhà siêu mỏng trên đường vành đai 2

Hàng chục căn nhà với thiết kế siêu mỏng, siêu nhỏ, méo mó xuất hiện khi mở rộng đường vành đai 2 ở Hà Nội.

Tuyến đường vành đai 2, khởi công vào tháng 4.2018 có chiều dài gần 43,6 km, với tổng vốn đầu tư khoảng 9.400 tỉ đồng và đi qua địa bàn bốn quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Đống Đa và Thanh Xuân (Hà Nội).
Khoảng 3km đường từ ngã tư Vọng (quận Hai Bà Trưng) tới cầu Vĩnh Tuy là phần cuối cùng trong dự án đường vành đai 2 trên cao đang dần hoàn thiện.
Ngay sau khi giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân trong ngõ... bỗng dưng được ra mặt đường. Hàng chục căn nhà với thiết kế siêu mỏng, siêu nhỏ, méo mó xuất hiện.
2 gói thầu, 5 mũi thi công triển khai đồng loạt, khoảng 200 công nhân, chia ca làm cả ngày lẫn đêm để kịp hoàn thành theo đúng tiến độ bàn giao công trình phần đường phía dưới vào tháng 6.2021.
Tốc độ đô thị hoá nhanh, mở rộng, quy hoạch các tuyến đường là nguyên nhân xuất hiện ngày càng nhiều ngôi nhà siêu mỏng.
Dự án đường Vành đai 2 trên cao có điểm đầu tiếp giáp phía nam cầu Vĩnh Tuy, điểm cuối tiếp giáp với nút giao Ngã Tư Sở (phía đường Trường Chinh) với chiều dài gần 5,1km.
Đến nay, toàn bộ các khu vực nhà dân hai bên đường đã hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng. Công nhân tại công trường gấp rút thi công những hạng mục còn lại.
Nhiều ngôi nhà khoác lên mình chiếc "áo mới".
Phần đất bị cắn xén khiến phần đất còn lại trở nên méo mó. Và cũng từ đó, xuất hiện nhiều căn nhà với hình thù “kì dị“, siêu mỏng, siêu méo. "Trước giải phóng, nhà tôi nằm trong ngõ, có diện tích là 34m2, nhưng giờ chỉ còn lại 20m2. Do bị cắt chéo đi 14m2 nên giờ nếu nhìn từ phải sang, khu đất nhà tôi thành hình tam giác. Vì làm kinh doanh nên sau giải phóng, tôi phải sửa lại nhà sớm" - chủ cửa hàng kính mắt trên phố Minh Khai chia sẻ.
Một căn nhà có chiều sâu chưa đầy 2m.
Những ngôi nhà nằm sát nhau được xây mới, hoặc cải tạo để vừa diện tích đất còn lại sau giải phóng mặt bằng.
Đây là một trong số những dự án được kì vọng sau khi hoàn thiện sẽ góp phần giảm nguy cơ ùn tắc giao thông trên các tuyến đường Minh Khai, Trường Chinh...

Photo

Lên top