Tận thấy công trình “xẻ thịt” đất cống hóa mương Nghĩa Đô sau cưỡng chế

Sau nhiều năm vi phạm và bị cưỡng chế di dời, các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ đã bị tháo dỡ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn một vài cơ sở hiện đang kinh doanh tại nơi này.

Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô để xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 31.5.2007 cho Công ty Cổ phần Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ. Quy mô đầu tư khoảng 185 ôtô và 500 xe máy và các dịch vụ phụ trợ. Trải qua thời gian, thay vì làm bãi gửi xe và công trình phụ trợ, 14.000m2 đất công đã bị được “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn. Từ năm 2012, phường Quan Hoa đã nhiều lần xử lý các vi phạm trên. Tuy nhiên trên thực tế, việc xử lý của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, triệt để. Tháng 5.2018, UBND quận Cầu Giấy đã ra quân thực hiện cưỡng chế đối với các công trình vi phạm. Tuy nhiên, ghi nhận đến tháng  8.2020, một số đơn vị vẫn đang kinh doanh tại khu vực này. Trong ảnh là một cửa hàng xe máy ủy nhiệm Honda.
Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô để xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 31.5.2007 cho Công ty Cổ phần Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ. Quy mô đầu tư khoảng 185 ôtô, 500 xe máy và các dịch vụ phụ trợ. 
Cách đó không xa là cửa hàng Highland Coffee vẫn hoạt động bán hàng.
Trải qua thời gian, thay vì làm bãi gửi xe và công trình phụ trợ, 14.000m2 đất công này đã bị “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn. Suốt những năm qua UBND phường Quan Hoa đã nhiều lần xử lý các vi phạm trên. Tuy nhiên, ghi nhận đến tháng 8.2020, một số đơn vị vẫn đang kinh doanh tại khu vực này. Trong ảnh là cửa hàng cafe vẫn mở cửa bán hàng.
o
Đoạn giao cắt giữa đường Nguyễn Khánh Toàn và đường Dương Quảng Hàm là Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại dịch vụ Việt Á cũng vẫn đang hoạt động.
 
Phía bên trong hàng rào tôn là Trung tâm mua bán xe ô tô đã qua sử dụng HHDC.
 
Được biết, hiện vẫn đang còn một số vướng mắc giữa Công ty Cổ phần Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ với UBND quận Cầu Giấy về dự án này. Trong ảnh là hàng rào quây bằng tôn kéo dài cả đoạn đường Nguyễn Khánh Toàn để ngăn các đơn vị kinh doanh trở lại. 
 
Giữa lớp quây tôn và nhà hàng cũ là những phần rác còn để lại chưa được dọn hết.
Giữa lớp quây tôn và nhà hàng cũ là những phần rác còn để lại chưa được dọn hết.

Ngày 10.4.2020 UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô với nội dung: Giá trị bồi thường (làm tròn): 63.050.000.000 đồng (hơn 63 tỉ đồng-PV). Trong đó hạnh mục cống hoá là hơn 21 tỉ đồng, hạng mục trong hàng rào gần 36 tỉ đồng.
Ngày 10.4.2020 UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô với giá trị bồi thường hơn 63 tỉ đồng.
â
Ngày 3.8 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 3572, yêu cầu Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch-Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận Ba Đình, Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm tại hai Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô gửi báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra thành phố Hà Nội để tổng hợp trước ngày 15.8.2020.

Photo

Lên top