Tắc nghẽn ở cửa ngõ ra vào TPHCM trước giờ G áp dụng Chỉ thị 16

Sau thông tin TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9.7, chiều ngày 8.7, cửa ngõ giao thông trên TL825 hướng TPHCM đi Long An đã xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trước khi tới chốt kiểm dịch COVID-19. Nhiều người phải quay đầu xe vì không có giấy xét nghiệm COVID-19 hoặc do giấy xét nghiệm không hợp lệ.

Vài giờ trước thời điểm TPHCM giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9.7, nhiều người dân các tỉnh đang sống và làm việc tại TPHCM đã quyết định rời thành phố khiến nhiều cửa ngõ trong tình trạng ùn tắc.
Trong đó có Tỉnh lộ 825 đoạn thuộc ấp Bình Tiền, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An ùn tắc kéo dài vài cây số.
Theo ghi nhận tại chốt kiểm dịch Đức Hòa Đông tại của ngõ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và huyện Bình Chánh, lực lượng của chốt kiểm soát dịch COVID-19 đang làm nhiệm vụ chặn tất cả phương tiện di chuyển để kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính và yêu cầu khai báo y tế.
Trong dòng người bị chặn lại này, có nhiều người quê ở Long An sống và làm việc tại TPHCM. Khi nghe thông tin TPHCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, họ quyết định rời TPHCM để trở về quê.
Lực lượng kiểm soát chốt kiểm dịch được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm phụ trách kiểm tra người đi phương tiện xe máy và 1 nhóm kiểm tra giấy tờ của lái xe ôtô, xe tải.
Những người ngoài tỉnh muốn vào Long An phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 5 ngày tính đến thời điểm vào Long An.
Ông Nguyễn Tấn Hữu (TP. Thủ Đức, TPHCM) do đã nắm được thông tin về việc kiểm soát dịch ở các cửa ngõ TP nên lái xe này nhanh chóng đưa phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 và được cho qua chốt mà không cần xuống xe.
Chị Chen Ming Chih, nhân viên tại 1 công ty ở địa bàn Long An cho biết, dù đã chuẩn bị giấy tờ để đi qua trạm kiểm soát nhưng cuối cùng vẫn không đi được.
"Giấy tờ mà tôi đã chuẩn bị lại không hợp lệ, do tôi chưa nắm được thông tin mới nhất về việc có yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 khi đi qua chốt nên giờ phải quay về"- Chị Chen Ming Chih cho biết.
Trước đó, tỉnh Long An áp dụng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 8.7 theo Chỉ thị 16 tại TP Tân An và 4 huyện là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Các địa phương còn lại trong tỉnh cũng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.
Trước thời điểm TPHCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, tất cả những người từ TPHCM về địa phương, đều phải cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày kể từ ngày về và lấy mẫu 3 lần.
Trước thời điểm TPHCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, tất cả những người từ TPHCM về địa phương, đều phải cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày kể từ ngày về và lấy mẫu 3 lần.
Hàng xe đã nối đuôi nhau xếp hàng nhiều giờ liền và ngày càng dài hơn.

Photo

Lên top