Sau 20 ngày chuyên gia Nhật thí nghiệm, nước sông Tô Lịch ra sao?

Hiện tại, nước sông Tô Lịch tại đoạn thí nghiệm không còn mùi hôi và trong hơn rất nhiều so với mẫu nước tại khu vực khác. Chuyên gia Nhật Bản khẳng định: "Sau khi kiểm tra mẫu nước trên sông Tô Lịch, chúng tôi nhận thấy vẫn đúng tiến độ chúng tôi tính toán".

 
Sau 20 ngày, thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor (Nhật Bản), người dân sống quanh khu vực thí điểm cho biết không còn mùi hôi thối và nước không còn màu đen.
 
Tiến sĩ Takeba Akira (cố vấn tổ chức xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản) chia sẻ: “Khi tôi xuống thực tế dưới lòng sông, thì mỗi bước chân tại khu vực trước và sau xử lý độ dày của bùn là khác hoàn toàn. Màu nước và mùi có thể thấy sự khác biết rất rõ. Sau ngày hôm nay, chúng tôi kiểm tra thì vẫn đúng tiến độ chúng tôi tính toán". 
 
Trước đó, Tiến sĩ Tadashi Yamamura (chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường) cho hay: "Công nghệ nano tạo ra oxi trực tiếp kích hoạt các vi sinh vật hiếu khí, yếu tố công nghệ Bioreactor kích hoạt các vi sinh vật kị khí và cả 2 yếu tố này đều tạo ra oxi. Bản thân công nghệ này tạo thành hệ thống tăng khả năng tự làm sạch của dòng sông".
 
Khu vực lắp đặt thí điểm máy Nano trên sông Tô Lịch, màu nước dưới sông đã trong hơn, mùi hôi thối giảm nhiều, váng bẩn trên mặt nước cũng dần phân huỷ.  
 
Mẫu nước tại khu vực được lắp đặt máy Nano - Bioreactor màu trắng sữa và gần như hết mùi hôi. Hình ảnh tán lá in trên mặt nước của ca nước mẫu.
 
Các khu vực không được lắp đặt máy Nano trên sông Tô Lịch, màu nước dưới sông đen, bốc mùi và váng bẩn trên mặt nước.
 
 Tiến sĩ Takeba Akira (cố vấn tổ chức xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản) tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực không được lắp đặt máy Nano - Bioreactor.
 
Mẫu nước tại khu vực không được lắp đặt máy Nano - Bioreactor màu đen và có mùi hôi nồng nặc.
 
 Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy sự khác biệt của 2 mẫu nước lấy ở hai khu vực.
 
Sau khi triển khai Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản, người dân sống quanh khu vực thí điểm cho biết, đoạn sông Tô Lịch không còn mùi hôi thối.
 
Ống dẫn nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch 24/24.
 
Tại đây có lắp camera giám sát 24/24 và nhân viên bảo vệ túc trực đường điện, bảo vệ 4 chiếc máy. 
 
Từ ngày có 4 chiếc máy công nghệ Nano - Bioreactor, người dân thích thú đi dạo, tập thể dục tại đây hơn.

Photo

Lên top