Sa Pa: Loạt sai phạm ở khu nghỉ dưỡng hàng nghìn tỉ Cầu Mây

Văn Đức |

Lào Cai - Mặc dù liên tiếp vi phạm và bị xử phạt nhưng dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây, thị xã Sa Pa vẫn ung dung hoạt động và ngày càng rầm rộ hơn.
Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây có tên thương mại là Mercure SaPa Resort & Spa. Dự án do Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư, được phê duyệt chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1490/QĐ-UBND ngày 21.6.2012 và được điều chỉnh tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 31.1.2019 của UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh: Sapa Jade Hill Resort & Spa.
Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây có tên thương mại là Mercure SaPa Resort & Spa. Dự án do Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư, được phê duyệt chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1490/QĐ-UBND ngày 21.6.2012 và được điều chỉnh tại Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 31.1.2019 của UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh: Văn Đức.
Dự án này thuộc xã Lao Chải, thị xã Sa Pa, cạnh tỉnh lộ 152, Dự án sử dụng 46,9 ha đất, với ba phân khu chức năng, tổng vốn đầu tư 2.211 tỉ đồng.
Dự án được triển khai tại xã Lao Chải (nay là phường Cầu Mây) thị xã Sa Pa, có tổng vốn đầu tư là 2.211 tỉ đồng, diện tích 46,9 ha đất, với ba phân khu chức năng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến hết năm 2023. Ảnh: Văn Đức.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Trường Giang - Sa Pa đã vi phạm các quy định về xây dựng và tài chính mà nhiều thanh tra tỉnh cũng như thanh tra của Bộ Xây dựng đã chỉ ra.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Trường Giang - Sa Pa đã vi phạm các quy định về xây dựng và tài chính mà nhiều thanh tra tỉnh cũng như thanh tra của Bộ Xây dựng đã chỉ ra. Ảnh: Văn Đức.
Theo Kết luận thanh tra số 02 của Thanh tra tỉnh, Kết luận thanh tra số 64 và số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, tại khu vực biệt thự nghỉ dưỡng BT-04, chủ đầu tư đã xây dựng các biệt thự trước khi có giấy phép xây dựng; chưa lập kế hoạch quản lý môi trường; chưa thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế.
Theo đó, kết luận thanh tra số 02 của Thanh tra tỉnh, kết luận thanh tra số 64 và số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai năm 2017, chủ đầu tư đã xây dựng các biệt thự trước khi có giấy phép xây dựng; chưa lập kế hoạch quản lý môi trường; chưa thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế. Ảnh: Văn Đức.
Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã xử phạt 70 triệu đồng công ty Trường Giang về vi phạm xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; Chi cục Thuế Sa Pa đã thu hồi số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai ngoại tỉnh phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản đối với Công ty cổ phần Trường Giang - Sa Pa là 533 triệu đồng. Ảnh: Văn Đức.
Sở Giao thông Vận tải -  Sở Xây dựng đã xử phạt 70 triệu đồng công ty Trường Giang về vi phạm xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; Chi cục Thuế Sa Pa đã thu hồi số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai ngoại tỉnh phải nộp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản đối với Công ty cổ phần Trường Giang - Sa Pa là 533 triệu đồng. Ảnh: Văn Đức.
Sai phạm này chưa xử lý xong, dự án này lại vướng vào bê bối khi quá trình xây dựng các khu biệt thự khiến taluy dương sạt trượt, gây hư hỏng tuyến đường tỉnh lộ 152. Điều đáng nói là, khi cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu “chịu trách nhiệm” thì đến nay, khu vực này vẫn ì ạch thi công.
Sai phạm này chưa xử lý xong, dự án này lại vướng vào bê bối khi quá trình xây dựng các khu biệt thự khiến taluy dương sạt trượt, gây hư hỏng tuyến đường tỉnh lộ 152. Điều đáng nói là, khi cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu chịu trách nhiệm thì đến nay, đơn vị này vẫn ì ạch khắc phục. Ảnh: Văn Đức.
Có mặt tại vị trí sạt lở ngày 23.11, PV ghi nhận công trường vẫn đang được sửa chữa, máy móc cùng công nhân đang thi công. Trong quá trình khắc phục, các phương tiện di chuyển khó khăn, nhiều lúc tắc đường kéo dài cả 2 chiều.
Có mặt tại vị trí sạt lở ngày 23.11, PV ghi nhận công trường vẫn đang được sửa chữa, máy móc cùng công nhân đang thi công. Trong quá trình khắc phục, các phương tiện di chuyển khó khăn, nhiều lúc tắc đường kéo dài cả 2 chiều. Ảnh: Văn Đức.
Những điểm bị sạt trượt tạo thành hố sâu, nhưng đơn vị thi công không rào chắn cẩn thận, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua lại.
Những điểm bị sạt trượt tạo thành hố sâu, nhưng đơn vị thi công không rào chắn cẩn thận, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua lại. Ảnh: Văn Đức.
Mới đây, tháng 9.2022, thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ ra sai phạm của Dự án này khi không công bố thông tin về bất động sản đầy đủ; thông tin về bất động sản đã ký hợp đồng mua bán không thực hiện theo đúng quy định; chế độ báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ của chủ đầu tư về tình hình giao dịch bất động sản của Dự án không đầy đủ.
Mới đây, tháng 9.2022, thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ ra sai phạm của Dự án này khi không công bố thông tin về bất động sản đầy đủ; thông tin về bất động sản đã ký hợp đồng mua bán không thực hiện theo đúng quy định; chế độ báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ của chủ đầu tư về tình hình giao dịch bất động sản của Dự án không đầy đủ. Ảnh: Văn Đức.
Nói về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sa Pa cho rằng, doanh nghiệp cần sớm khắc phục những hậu quả, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, chấp hành quy định của địa phương, sớm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ quy định.
Nói về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sa Pa cho rằng, doanh nghiệp cần sớm khắc phục những hậu quả, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, địa phương, sớm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ quy định. Ảnh: Văn Đức.
Văn Đức
TIN LIÊN QUAN

Dự án 11 năm ở Lào Cai vẫn dang dở vì nhiều sai phạm

Văn Đức |

Lào Cai - Dự án xây dựng Khu đô thị mới 24A-26B tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai đã thi công hơn 11 năm nhưng đến nay vẫn dang dở.

Khu sinh thái trái phép ở Lào Cai tháo dỡ sau phản ánh của Lao Động

Văn Đức |

Sau phản ánh của Báo Lao Động và chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, nhiều khu sinh thái xây dựng trái phép trên địa bàn đã tự tháo dỡ.

Thu hồi chủ trương đầu tư khu nghỉ dưỡng 5 sao Hồ Núi Cốc

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao Hồ Núi Cốc đã cấp cho Công ty cổ phần FlamingoHolding Group.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Dự án 11 năm ở Lào Cai vẫn dang dở vì nhiều sai phạm

Văn Đức |

Lào Cai - Dự án xây dựng Khu đô thị mới 24A-26B tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai đã thi công hơn 11 năm nhưng đến nay vẫn dang dở.

Khu sinh thái trái phép ở Lào Cai tháo dỡ sau phản ánh của Lao Động

Văn Đức |

Sau phản ánh của Báo Lao Động và chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, nhiều khu sinh thái xây dựng trái phép trên địa bàn đã tự tháo dỡ.

Thu hồi chủ trương đầu tư khu nghỉ dưỡng 5 sao Hồ Núi Cốc

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành quyết định về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao Hồ Núi Cốc đã cấp cho Công ty cổ phần FlamingoHolding Group.