Robot đầu tiên chuyển đồ cho người bệnh trong khu cách ly COVID sắp ra mắt

Chỉ cần một click trên điện thoại, robot "Beetle Bot" sẽ tự động mang thực phẩm, đồ dùng đến tận nơi cho người đang điều trị trong khu cách ly y tế. Đây là sáng kiến của một nhóm các bạn trẻ ở TPHCM nhằm giảm khả năng lây lan dịch COVID-19, cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế tại khu vực cách ly, bệnh viện.

Trước sự lây lan của dịch Covid-19, một nhóm bạn trẻ ở TP HCM nhận ra việc tương tác từ xa là cách tốt nhất hạn chế sự lây lan dịch bệnh này. Sau hai tháng mày mò nghiên cứu, nhóm này đã cho ra mắt robot hỗ trợ y tế, phục vụ trong các bệnh viện điều trị Covid-19, nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa người bệnh với y bác sĩ.
Các robot này có thể hoạt động độc lập trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm.
 
Được phát triển và ứng dụng công nghệ AI, robot “Beetle Bot” có thể thuần thục đảm nhận nhiệm vụ phun xịt khử khuẩn, vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… từ ngoài vào các buồng bệnh hoàn toàn tự động. Ngoài ra giúp giám sát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang hay thực hiện đảm bảo giãn cách an toàn...
Để làm được điều này, robot được gắn hàng loạt camera cảm biến trên thân và từ hệ thống thông tin thu được nhờ camera sẽ xử lý ngay tại máy tính nhúng gắn trên robot. Ngay lập tức, robot phát ra cảnh báo người dân ngay tại vị trí đó thông qua loa, màn hình, và biểu hiện của robot với các biểu cảm vui, buồn, giận dữ… giúp thân thiện với người dùng.
Để làm được điều này, robot được gắn hàng loạt camera cảm biến trên thân và từ hệ thống thông tin thu được nhờ camera sẽ xử lý ngay tại máy tính nhúng gắn trên robot. Ngay lập tức, robot phát ra cảnh báo người dân ngay tại vị trí đó thông qua loa, màn hình...
 
Điểm khác biệt giữa Beetle Bot với những con robot vận chuyển khác là nó hoàn toàn di chuyển tự động thông qua những dữ liệu đã được lập trình. "Chỉ cần chọn điểm đầu và cuối thông qua chiếc điện thoại smartphone được cài ứng dụng phát triển riêng, robot tự động phân tích, di chuyển với lộ trình gần nhất và tự động né khi gặp vật cản” - Trần Duy Quang,  trưởng nhóm phát triển dự án cho biết.
Ngoài ra robot “Beetle Bot” còn giúp hỗ trợ tương tác từ xa với màn hình robot. Tại phòng bệnh hay phòng cách ly, bệnh nhân, người dân có thể điền vào box nhập liệu thông tin về tình trạng sức khỏe mà không phải nhờ đến y bác sĩ gõ cửa từng phòng. Đồng thời, khi bệnh nhân gặp bất thường, ngay lập tức gọi video call trao đổi với y bác sĩ nhờ chú robot này.
Ngoài ra, robot “Beetle Bot” còn giúp hỗ trợ tương tác từ xa với màn hình robot. Với đường truyền được thiết lập riêng, bác sỹ, người thân có thể thăm bệnh, tư vấn, động viên từ xa tới bệnh nhân bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.
Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, robot có thể làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ và tự động tìm về trạm để sạc khi hết năng lượng. Beetle Bot chịu được tải trọng khoảng 20kg, vận tốc tối đa khoảng 80cm/s. Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, robot có thể làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ và tự động tìm về trạm để sạc khi hết năng lượng. Beetle Bot chịu được tải trọng khoảng 20kg, vận tốc tối đa khoảng 80cm/s.
Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, robot có thể làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ và tự động tìm về trạm để sạc khi hết năng lượng. Beetle Bot chịu được tải trọng khoảng 20kg, vận tốc tối đa khoảng 80cm/s.
 
 Robot 8 vòi phun xịt ở 2 bên thân, giúp cho việc phun xịt khử khuẩn được nhiều hơn với diện tích rộng hơn.
 
"Do robot hoàn toàn tự động, nên chúng được đầu tư khá nhiều phần cứng và phần mềm để xử lý chạy các chương trình, thuật toán đã lập trình. Vì thế chi phí để sản xuất mỗi con robot như này khá cao, khoảng hơn 100 triệu đồng. Hiện Beetle Bot đã được Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đặt hàng để trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương", anh Trần Duy Quang cho biết.
 
Hiện tại con robot đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm cuối cùng và sẽ sớm  đưa ra thị trường trong thời gian tới.
 
Trước đó vào cuối tháng tư, nhóm bạn trẻ Trần Duy Quang, Dương Duy Chiến, Nguyễn Bảo Ngọc... (ở TP.HCM) vừa chiến thắng cuộc thi online Hackathon mang tên “Hack Cô Vy” nhằm giải quyết các vấn đề của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và tổ chức AngelHack triển khai. 

Photo

Lên top