Rau sạch mất giá nghiêm trọng, nông dân uể oải ra đồng thu hoạch

Hàng trăm hộ dân phường Khánh Xuân (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang đứng ngồi không yên trước tình hình nhiều loại rau đang xuống giá trầm trọng dẫu chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán...

Thời điểm giáp Tết âm lịch, hàng trăm hộ dân phương Khánh Xuân hối hả thu hoạch đợt rau cuối cùng trong năm để cung cấp ra thị trường. Chỉ cách đây ít tuần, người dân nơi đây vẫn rất hy vọng gần Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, rau sẽ được giá. Từ đó, họ có thể có được một chút tích lũy cho vụ gieo trồng vào đồng năm sau...Nhưng rồi 'trời cũng không chiều lòng người...
Chỉ cách đây ít tuần, người nông dân nơi đây vẫn hy vọng gần Tết âm lịch, nhu cầu của người dân tăng cao, rau sẽ được giá. Từ đó, họ có thể tận hưởng một cái Tết trọn vẹn và tích lũy được một chút vốn liếng cho vụ gieo trồng vào đồng năm sau. Nhưng rồi ''trời cũng không chiều lòng người''...
Anh Trần Văn Công , ngụ tổ 12, phường Khánh Xuân tâm sự, tôi hiện đang có 5 sào đất và tất cả đều dành để trồng rau, chủ yếu hành và tía tô. Tuy vậy, thời điểm này hành chỉ có giá tầm 3.000 đồng/kg và tía tô chỉ còn khoảng 5.000/kg. Với mức giá đó tôi chỉ đành bán lấy vốn chứ rất khó có lời. Từ đây đến Tết thời gian không còn nhiều nên hai vợ chồng đành gắng thu hoạch để bán chứ thật sự chẳng còn mặn mà nhiều như khoảng 1 tháng trước.
Anh Trần Văn Công (ngụ tổ 12, phường Khánh Xuân) tâm sự, tôi hiện đang có 5 sào đất và tất cả đều dành để trồng rau, chủ yếu hành và tía tô. Tuy vậy, thời điểm này hành chỉ có giá tầm 3.000 đồng/kg và tía tô chỉ còn khoảng 5.000/kg. Với mức giá đó tôi chỉ đành bán lấy lại vốn chứ rất khó có lời.
Lúc cao điểm, hành và tía tô có giá lên đến 20.000 đồng/kg nhưng mấy tháng gần đây xuống thấp quá vì người trồng ở đây quá nhiều và không có thị trường tiêu thụ.
Từ đây đến Tết, vì thời gian không còn nhiều nên hai vợ chồng tôi đành gắng thu hoạch để bán chứ thật sự chẳng còn mặn mà nhiều như khoảng 1 tháng trước. Lúc cao điểm, hành và tía tô có giá lên đến 20.000 đồng/kg nhưng mấy tháng gần đây giá xuống thấp vì người trồng ở đây quá nhiều và không có thị trường tiêu thụ.
Bỏ ra đến 60.000 đồng để mua 1 kg hành giống nhưng đến vụ thu hoạch chỉ bán được  3.000 đồng/ kg hành lá thì nông dân chúng tôi lấy lời ở đâu. Không chỉ riêng hành, nhiều loại rau khác cũng cùng chung số phận. Thật đúng là 'bỏ thì thương và vương thì tội, chị Nguyễn Thị Phượng buồn bã nói.
Bỏ ra đến 60.000 đồng để mua 1 kg hành giống nhưng đến vụ thu hoạch chỉ bán được 3.000 đồng/ kg hành lá thì nông dân chúng tôi lấy lời ở đâu. Không chỉ riêng hành, nhiều loại rau khác cũng cùng chung số phận. Thật đúng là ''bỏ thì thương và vương thì tội'', chị Nguyễn Thị Phượng buồn bã nói.
Hiện nay, tại địa bàn phường Khánh Xuân có hàng trăm hộ dân trồng rau với diện tích lên đến hơn 150ha, lớn nhất TP.Buôn Ma Thuột. Nhiều năm qua, rau của các hộ dân nơi ngoài cung cấp cho thị trường trong tỉnh còn xuất đi một số tỉnh thành khác ở khu vực Tây Nguyên.
Hiện nay, tại địa bàn phường Khánh Xuân có hàng trăm hộ dân trồng rau, đủ các loại với diện tích lên đến hơn 150ha, lớn nhất TP.Buôn Ma Thuột. Nhiều năm qua, rau của các hộ dân nơi ngoài cung cấp cho thị trường trong tỉnh còn xuất đi một số tỉnh thành khác ở khu vực Tây Nguyên.
Thực phẩm ở đây chủ yếu được người dân bón bằng phân hữu cơ và tuyết đối không phun thuốc trừ sâu nên rất tươi và được nhiều thương lái an tâm chọn lựa để phân phối.
Thực phẩm ở đây chủ yếu được người dân bón bằng phân hữu cơ và tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nên rất tươi ngon, được nhiều thương lái an tâm chọn lựa phân phối.
Tôi đã đổ tất cả vốn liếng để gây dựng nên vựa rau hơn 1ha sau 6 tháng đầu năm lãi hơn 150 triệu đồng thì đến những tháng gần đây rau liên tục hạ giá
''Tôi đã đổ tất cả vốn liếng để gây dựng nên vựa rau hơn 1 ha, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Sau 6 tháng đầu năm lãi hơn 150 triệu đồng thì đến những tháng gần đây rau liên tục hạ giá làm tôi rất lo lắng...
 
Cải hiện chỉ có giá hơn 1.000 đồng/kg nhưng đành ''cắn răng'' bán vì Tết đã cận kề, dành dụm tiền để tính vụ sang năm, bà Nguyễn Thị Ngân, ngụ khu vực trên cho hay.
Rất nhiều hộ dân ở phường Khánh Xuân đang hối hả thu hoạch đợt rau cuối cùng trong năm với tâm trạng uể oải, chán nản.
Rất nhiều hộ dân ở phường Khánh Xuân đang hối hả thu hoạch đợt rau cuối cùng trong năm với tâm trạng uể oải, chán nản.
Trước tình hình trên, nhiều hộ dân cũng đã lên kế hoạch cải tạo đất, bón phân để gieo trồng vụ mới với hy vọng ra Tết giá rau sẽ ổn định trở lại
Trước tình hình trên, nhiều hộ dân cũng đã lên kế hoạch cải tạo đất, bón phân để gieo trồng vụ mới với hy vọng ra Tết giá rau sẽ ổn định trở lại
Trước tình hình trên, nhiều hộ dân cũng đã lên kế hoạch cải tạo đất, bón phân để gieo trồng vụ mới. Họ hy vọng ra Tết, giá rau sẽ sớm ổn định trở lại.

Photo

Lên top