Quyết liệt duy trì "vùng xanh" Yên Bái, bố mẹ làm lán cách ly đón con

Nhằm duy trì "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19, các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có cách làm sáng tạo trong việc làm lán cách ly người thân trở về từ vùng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát trên diện rộng, Yên Bái là một trong số ít tỉnh còn nằm trong “vùng xanh” an toàn trên bản đồ COVID-19 của Việt Nam.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát trên diện rộng, Yên Bái là một trong số ít tỉnh còn nằm trong “vùng xanh” an toàn trên bản đồ COVID-19 của Việt Nam với hơn 100 ngày chưa có ca mắc trong cộng đồng, gần 20 ngày chưa có ca nhiễm mới.
Để bảo vệ “vùng xanh” an toàn, thời điểm hiện tại, việc siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiên quyết trong việc không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhiễm vào địa bàn và hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
Để bảo vệ “vùng xanh” an toàn, thời điểm hiện tại, việc siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiên quyết trong việc không để dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm vào địa bàn và hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
Do đó, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và ý thức, trách nhiệm cao của người dân trong công việc luôn được các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái tuyên truyền, phổ biến sâu rộng.
Do đó, người dân luôn đề cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” và ý thức, trách nhiệm trong việc cùng chính quyền địa phương tỉnh Yên Bái chống dịch. 
Tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, các gia đình đã chủ động xây dựng các lán cách ly để đón con cái, người thân đã hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà, những người từ vùng dịch về cũng được các gia đình trên địa bàn xây dựng các lán để thực hiện cách ly y tế.
Tại xã Mường Lai, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, các gia đình đã chủ động xây dựng các lán cách ly để đón con cái, người thân đã hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà. Những người từ vùng dịch về cũng được các gia đình trên địa bàn tổ chức cách ly y tế.
Gia đình ông Hoàng Văn Tr, thôn 6, xã Mường Lai, huyện Lục Yên, Yên Bái, đã chủ động dựng lán ngoài vườn sẵn sàng đón con về để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.
Gia đình ông Hoàng Văn Tr, thôn 6, xã Mường Lai, huyện Lục Yên, Yên Bái, đã chủ động dựng lán ngoài vườn sẵn sàng đón con về để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.
Để việc cách ly được triệt để nhưng vẫn đảm bảo tâm lý thoải mái cho các thành viên trong gia đình, ông Tr đã chọn vị trí phù hợp trên mảnh vườn sau nhà để dựng lán. Trong lúc làm ông được anh em, họ hàng và bà con trong thôn đến trợ giúp nhanh chóng hoàn thiện kịp đón con về cách ly.
Để việc cách ly được triệt để nhưng vẫn đảm bảo tâm lý thoải mái cho các thành viên trong gia đình, ông Tr đã chọn vị trí phù hợp trên mảnh vườn sau nhà để dựng lán. Trong lúc làm ông được anh em, họ hàng và bà con trong thôn đến trợ giúp nhanh chóng hoàn thiện kịp đón con về cách ly.
Ông Triệu Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết, trường hợp gia đình ông Tr chủ động dựng lán xa nhà cho con ở để thực hiện cách ly tại nhà là việc làm đáng khích lệ, cần nhân rộng để nhân dân trong xã biết và thực hiện. Sắp tới, xã vận động các gia đình trên địa bàn cũng xây dựng thêm các lán cách ly giúp đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.
Ông Triệu Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết, trường hợp gia đình ông Tr chủ động dựng lán xa nhà cho con ở để thực hiện cách ly tại nhà, là việc làm đáng khích lệ, cần nhân rộng để nhân dân trong xã biết và thực hiện. Sắp tới, xã vận động các gia đình trên địa bàn cũng xây dựng thêm các lán cách ly giúp đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.
Tại các lán cách ly sắp tới, chính quyền sẽ lựa chọn các vị trí xây dựng lều lán, kéo điện, nước, chuẩn bị chỗ vệ sinh và bố trí vị trí có mạng Wifi. Bên cạnh đó, sắp xếp cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. Trước mắt xã ưu tiên thực hiện phương án ghép các nhà gần nhau để dành nhà cho người tự cách ly, nếu nhà ở xa thì dựng lán ở riêng nhà như hộ ông Tr.
Sắp tới, chính quyền sẽ lựa chọn các vị trí xây dựng lều lán, kéo điện, nước, chuẩn bị chỗ vệ sinh và bố trí vị trí có mạng wifi. Bên cạnh đó, sắp xếp cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. Trước mắt xã ưu tiên thực hiện phương án ghép các nhà gần nhau để dành nhà cho người tự cách ly, nếu nhà ở xa thì dựng lán ở riêng nhà như hộ ông Tr.
Việc dựng lán tại địa phương cũng rất thuận lợi vì ở miền núi có sẵn cây que, cây cọ cộng với kỹ năng dựng lều của người dân nên không khó khăn gì, đây mới chỉ là mô hình đầu tiên nhưng bà con hưởng ứng nhiệt tình. Cơ quan chức năng cũng đã hướng dẫn bà con cách chăm sóc người cách ly như chuẩn bị cơm nước xong để ở vị trí cách xa, người cách ly đến lấy về ăn xong tự rửa, phơi khô ở đấy, khi ráo nước bố mẹ lấy về trần qua nước nóng xong lại tiếp tục lấy cơm cho con, bát đĩa dùng riêng cho người cách ly.
Việc dựng lán tại địa phương cũng rất thuận lợi vì ở miền núi có sẵn cây que, cây cọ cộng với kỹ năng dựng lều của người dân nên không khó khăn gì. Đây mới chỉ là mô hình đầu tiên nhưng bà con hưởng ứng nhiệt tình. Cơ quan chức năng cũng đã hướng dẫn bà con cách chăm sóc người cách ly như chuẩn bị cơm nước xong để ở vị trí cách xa. Người cách ly đến lấy về ăn xong tự rửa, phơi khô ở đấy, khi ráo nước bố mẹ lấy về xử lý qua với nước nóng xong lại tiếp tục lấy cơm cho con, bát đĩa dùng riêng cho người cách ly.


Photo

Lên top