Quốc lộ 279 "đóng băng" bởi dòng xe chở vải thiều đỏ rực tràn trên đường

Lục Ngạn (Bắc Giang) vào vụ thu hoạch vải, những con đường được nhuộm đỏ bởi dòng xe của những người dân mang vải đi bán. Nhiều người cho rằng, năm nay lượng mua của thương lái Trung Quốc giảm nên vải khó tiêu thụ.

Quốc lộ 279 đọan cắt qua hai xã Tân Sơn và Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) những ngày này thường xuyên diễn ra cảnh ùn tắc.
Quốc lộ 279 đọan cắt qua hai xã Tân Sơn và Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) những ngày này thường xuyên diễn ra cảnh ùn tắc.
Từ lâu, Tân Sơn và Cấm Sơn là hai xã trồng vải nức tiếng, không chỉ ở huyện Lục Ngạn mà còn nổi tiếng khắp cả nước vì vải ở đây có chất lượng ngon, ngọt hiếm có.
Từ lâu, Tân Sơn và Cấm Sơn là hai xã trồng vải nức tiếng, không chỉ ở huyện Lục Ngạn mà còn nổi tiếng khắp cả nước vì vải ở đây có chất lượng ngon, ngọt hiếm có.
Vải thiều chính vụ được hái từ lúc 2h và được người dân đóng sọt mang xuống chợ. 5h30 từng xe máy, mỗi chiếc thồ hàng trăm kg vải ùn ùn xuôi về chợ.
Vải thiều chính vụ được hái từ lúc 2h sáng và được người dân đóng sọt mang xuống chợ. 5h30 từng đoàn xe máy, mỗi chiếc thồ hàng trăm kg vải ùn ùn xuôi về chợ.
Trên đoạn đường này có nhiều điểm thu mua lẻ để “đón lõng” những xe vải đẹp, khiến giao thông luôn trong tình trạng đóng băng nhiều giờ.
Trên đoạn đường này có nhiều điểm thu mua lẻ để “đón lõng” những xe vải đẹp, trong đó chủ yếu là lái buôn Trung Quốc. Vì vậy, giao thông luôn trong tình trạng "đóng băng" nhiều giờ.
Người bán sẽ được phát một tích kê có ghi giá bán vo. Giá từ 10.000 đồng trở lên nếu bán cho thương lái Trung Quốc.
Người bán sẽ được phát một tấm phiếu có ghi giá bán. Thương lái Trung Quốc thường chọn những xe vải đẹp nên trả giá cao hơn, thường từ 10.000đ trở lên.
Quả vải đạt chất lượng thu mua nếu vỏ căng, mọng, tươi và chắc.
Quả vải đạt chất lượng thu mua nếu vỏ căng, mọng, tươi và chắc. Sau khi người bán vải chấp nhận với giá tiền mà thương lái đưa ra, họ sẽ cầm phiếu và đợi đến lượt mình để vào khu vực cân.
 
Dù thu mua xong nhưng nhiều lái buôn cũng phải "chôn chân" đợi đường thông thoáng.
Vải đưa lên bàn cân tổng trọng lượng, sau đó trừ sọt, trừ cuống từ 9 đến 20 kg/100 kg. Đây là thiệt thòi lớn nhất của người bán vải bởi tất cả chỉ là áng chừng và thỏa thuận miệng.
"Luật bất thành văn", sau khi thỏa thuận giá cả, vải sẽ được đưa lên bàn cân tổng trọng lượng, sau đó trừ sọt, trừ cuống từ 9 đến 20 kg/100 kg.
 
 "Nhà tôi năm nay ước tính sẽ thu hoạch được khoảng sáu tấn, đến thời điểm hiện tại mới thu hoạch mang bán hơn một tấn. Giá rẻ lại ít người thu mua nên bà con chưa bẻ bán nhiều. Mọi năm lái buôn thu mua đông, mình đi bán nhiều chuyến một ngày, nhưng giờ chỉ đi một chuyến vì đi nhiều cũng không bán được" - anh Đại Văn Tụy, một người dân chia sẻ.
 
Đường đông, xe cộ qua lại thường xuyên xảy ra va chạm. 
Giá vải biến động mỗi ngày, có thể từ 3.000 đến 16.000 đồng/kg. Mỗi sọt vải nặng 120 kg đến 200 kg mùa năm trước thu về hơn 3 triệu đồng thì nay chỉ còn trên dưới 500.000 đồng.
Hiện tại, giá vải buôn tại đây có giá giao động từ 3.000đ/kg đối với vải xấu đến 16.000 đ/kg đối với vải có mã đẹp. Người dân có quyền lựa chọn bán vải cho lái buôn nào, phụ thuộc mức giá họ đưa ra.
 
 "Mỗi sọt vải này phải nặng tầm hơn một tạ. Ngày xưa đi bán toàn thu tiền triệu. Giờ giá rẻ quá, may thì cũng được 700.000đ một lần đi bán" - anh Nguyễn Viết Hải, một người đi bán vải chia sẻ.
 
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay là năm được mùa vải nhất từ trước đến nay, đến giữa tháng 6 các nhà vườn đã tiêu thụ được khoảng 50% sản lượng, từ nay đến cuối vụ cần nhiều biện pháp để tiêu thụ cho bà con nông dân.  

Photo

Lên top