Quảng Nam: Xây cầu hàng chục tỉ đồng nhưng thiếu tiền làm đường dẫn

Cây cầu Trà Đình ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam được đầu tư với tổng mức kinh phí hơn 51 tỉ đồng nhưng sau khi xây xong thì đường dẫn vẫn chưa hoàn thành vì thiếu kinh phí khiến người dân bức xúc. Đặc biệt, người dân qua lại cây cầu này thường xuyên bị tai nạn.

Thời gian qua, người dân ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bức xúc phản ánh tình trạng xây dựng cầu đã lâu nhưng vẫn chưa làm đường dẫn mà chỉ đổ đất thô sơ gây ra nhiều vụ tai nạn khi đi qua cây cầu này.
Bà Nguyễn Thị Na (ngụ thôn Trà Đình 2) cho biết: "Trước đây, người dân phải qua bằng cầu phao, rất khó khăn, từ khi xây dựng cầu này, người dân chúng tôi rất vui mừng, vì đường qua cầu này sẽ giúp người dân thuận tiện trong vận chuyển lúa, hoa màu sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, việc xây dựng đã rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành, đường dẫn lên cầu có độ dốc cao, được đổ đất và sỏi đá lởm chởm rất khó đi và nguy hiểm".
Mưa lớn vừa qua cũng khiến con đường dẫn lên cầu bằng đất bị sạt lở.
“Hằng ngày tôi chứng kiến từ 1 đến 3 vụ tai nạn. Do lớp sỏi rất dễ trượt, nếu tay lái yếu thì rất dễ ngã. Ngoài ra, việc này gây khó khăn cho hộ dân ở đây thu hoạch lương thực. Có cầu mới nhưng đi lại khó khăn khiến người dân ở đây rất bức xúc và cũng nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương” - bà Na nói.
Dự án xây cầu Trà Đình được triển khai thực hiện từ năm 2017 với tổng chiều dài 990m, phần cầu chính dài 143 m, rộng 6m, còn lại là đường dẫn 2 bên cầu, rộng 5,5 m. Cầu bắc qua một nhánh sông Thu Bồn nằm trên tuyến đường kết nối Quốc lộ 1A từ xã Quế Phú sang xã Duy Thành, Duy Xuyên.
Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho hay, người dân rất phấn khởi khi có chủ trương xây dựng cây cầu. Ngoài giúp người dân giao thông thuận lợi thì còn là phương án tránh lũ cho người dân. Tuy nhiên, hai bên mố cầu chưa có kinh phí xây dựng nên xã phối hợp với huyện đổ đất, đá cho dân đi tạm. Việc này cũng khiến người dân phản ánh trong thời gian qua.
Ông Triệu Ngọc Chi - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Quế Sơn cho hay, dự án cầu Trà Đình được chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí hơn 51 tỉ đồng trong đó, giai đoạn 1 là xây dựng cây cầu đã hoàn thành và nghiệm thu vào tháng 6.2020 với kinh phí gần 40 tỉ đồng.
"Do thiếu kinh phí nên việc làm đường dẫn (giai đoạn 2) vẫn chưa thể thực hiện. Đơn vị đang tiếp tục đề nghị tỉnh Quảng Nam hỗ trợ nguồn kinh phí để thi công hoàn thành dự án đảm bảo đi lại cho người dân. Ước tính còn thiếu khoảng 12,5 tỉ đồng để thực hiện đường dẫn dài 1km" - ông Chi nói.

Photo

Lên top