Quận "vùng xanh" Hà Nội xuất hiện 6 ca dương tính trong cùng gia đình

Liên quan đến 6 ca mắc COVID-19 tại phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội), trao đổi với Lao Động, lãnh đạo quận này đã chỉ đạo tiến hành phong tỏa khu vực liên quan, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần ngay trong đêm 17.9.

 
Ngày 18.9, trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND quận Long Biên - Nguyễn Mạnh Hà - cho biết: Ngay trong đêm 17.9, lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành truy vết thần tốc các trường hợp liên quan, phong tỏa khu vực ngõ 17 phố Kim Quan liên quan đến các ca mắc COVID-19.
 
"Cũng trong sáng cùng ngày, lãnh đạo quận Long Biên, phường Việt Hưng cùng các đơn vị chức năng đã tổ chức họp khẩn để đưa ra các biện pháp kịp thời trước diễn biến của dịch trên địa bàn", ông Hà thông tin.
 
 Theo ông Đinh Quang Luận, Bí thư Đảng uỷ phường Việt Hưng xác nhận, 6 trường hợp dương tính đều trong cùng gia đình. Bước đầu xác định có 20 trường hợp F1, 20 trường hợp F2. Ngay tối ngày 17.9, khi nhận được thông tin có ca dương tính phường Việt Hưng đã tạm phong toả ngách 22/17 nơi có 13 hộ dân với 53 nhân khẩu sinh sống.
 
  “Ngay đêm qua lực lượng y tế đã tiến hành xét nghiệm những người dân sống trong khu vực. Những trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly”, ông Luận nói.
 
 Tại khu vực phong tỏa, nhiều người dân bất ngờ khi đi qua khu vực đường Kim Quan Thượng để về nhà.
 
 Trưa cùng ngày, một số người dân bắt đầu tiếp tế nhu yếu phẩm cho những trường hợp bên trong khu phong tỏa.
Một số người dân cho biết không thể vào Bệnh viện Đức Giang (Việt Hưng, Long Biên) dù hôm nay có lịch tiêm vaccine COVID-19.
Chị Nguyễn Thị Bình (Long Biên, Hà Nội) cho biết, chị không thể vào Bệnh viện Đức Giang (Việt Hưng, Long Biên) dù hôm nay có lịch tiêm vaccine COVID-19.
 
Trước đó, trưa cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 15 ca bệnh, trong đó: 14 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng. Ca bệnh phân bố tại các quận huyện: Long Biên (6), Hai Bà Trưng (2), Thanh Xuân (2), Thanh Trì (1), Hoàng Mai (1), Ba Đình (1), Đan Phượng (1), Đống Đa (1).
Đáng chú ý, riêng tại quận Long Biên, cả 6 trường hợp mắc COVID-19 đều là người trong cùng gia đình., cùng cư trú tại địa chỉ tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên.
Đáng chú ý, riêng tại quận Long Biên, cả 6 trường hợp mắc COVID-19 đều là người trong cùng gia đình, cùng cư trú tại địa chỉ tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên. Như vậy, quận Long Biên sau nhiều ngày không ghi nhận ca cộng đồng thì hôm nay đã xuất hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Tối 15.9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo văn bản của UBND TP.Hà Nội về điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội rà soát các quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 20 ngày 3.9 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo đó, tính đến chiều tối 15.9, có 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng tiêu chí trên, gồm 6 quận: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ và 13 huyện, thị xã: Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa.

Theo Công điện số 3084 của UBND TP.Hà Nội, từ 12 giờ ngày 16.9, với các địa bàn quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng được phép hoạt động trở lại gồm: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Tùng Giang

Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (9)

 • Nguyễn hữu ngọc
  Cách ly hết quận Long Biên
 • Lê Duyên
  Ngay tại phố Ngọc Lâm các cửa hàng bán đồ chơi, cửa hàng bán bánh trung thu vẫn tấp nập. Hàng ăn bán mang về nhưng vẫn ăn tại chỗ
 • Tô Thanh
  Đưa cả 1 quận hoặc huyện vào vùng xanh hoặc đỏ là không chính xác. Quận Long Biên là vùng xanh nhưng lại phát sinh ổ dịch, Đông Anh không phải vùng xanh thì không có ổ dịch nào, rất thiệt thòi cho huyện Đông Anh vì không được bán hàng mang về và không được đi lại tự do như Quận Long Biên, rất vô lý. 
 • phạm Cường
  không biết gia đình này sao lại đặc biệt thế? có ai đó sai phạm không?
 • Nguyễn thị Thu
  Xét nghiệm diện rộng trong vùng đỏ, vùng cam, ở Hà Nội, cho tiêm nhanh 2 mũi, xét nghiệm đi xét nghiệm lại khu vực có ca nhiễm và vùng đỏ, cam khoanh vùng phong tỏa chỗ có ca nhiễm, phun khử khuẩn chỗ có ca nhiễm, còn vùng xanh 1/10/2021 cho hoạt động dần trở lại thận trọng để kiểm soát dịch tốt hơn, cho tiêm ngay 2 mũi xe ôm, shipper, lái xe taxi, xét nghiệm thường xuyên các chợ cóc, chợ đầu mối, Long biên Đồng Xuân, chợ cóc ở khu dân cư đều xét nghiệm thường xuyên cho tiêm 2 mũi ngay, kể cả các nhân viên siêu thị cũng xét nghiệm liên tục và tiêm nhanh, phấn đấu ngày 1/10/2021 Hà Nội khống chế hoàn toàn dịch bệnh và cho hoạt động sản xuất bình thường, các cửa ngõ vào Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ.
 • Nguyễn thị hoài Thu
  Cứ chỗ nào có ca nhiễm Hà Nội phong tỏa ngay và cho xét nghiệm liên tục, và phun khử khuẩn hằng ngày khu vực bị nhiễm, bóc ca nhiễm ra khỏi cộng đồng và cho tiêm 2 mũi ở khu vực này luôn, phong tỏa khu lây nhiễm và xét nghiệm quanh khu lây nhiễm để dịch không bị lây ra ngoài. 
 • Đoàn Văn Nhi
  Tôi thấy Hà Nội cần sớm tiêm vắc xin mũi 2 cho toàn dân và tiêm mũi 1 cho đối tượng dưới 18 tuổi ngay. Chị nên phong toả y tế ở nơi có dịch chặt chẽ nhất và hẹp nhất có thể. Về giấy đi đường cho mọi người khi ra vào hà nội
 • Nguyễn thị hoài Thu
  Hà Nội ưu tiên tập trung xét nghiệm cho đối tượng dễ bị lây nhiễm, như các chợ đầu mối, chợ cóc, công nhân khu công nghiệp, xe ôm, lái xe taxi, nhân viên xe buýt, nhân viên siêu thị, nhân viên bán càfe, nhân viên các quán ăn, quán phở, quán cơm, nhân viên quán bia, các chung cư ở Hà Nội vì đây là chỗ đông người nguy cơ lây nhiễm cao, vì vậy Hà Nội cho xét nghiêm thường xuyên và tiêm ngay 2 mũi cho các đối tượng này, hy vọng 1/10/2021 Hà Nội quét sạch dịch và cho hoạt động sản xuất bình thường, khi cho hoạt động sản xuất bình thường rồi vẫn tiếp tục tiêm mũi 2 và xét nghiệm thường xuyên cho các đối tượng này, chỗ nào có ca nhiễm thì vẫn tiếp tục khoanh vùng và xét nghiệm chỗ có ca nhiễm, xét nghiệm thường xuyên tét thường xuyên các đối tượng xe ôm, shipper, người bán hàng các chợ, cư dân các chung cư, nhân viên siêu thị, các quán ăn, quán càfe, quán bia để bóc các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng, xét nghiệm thường xuyên đến khi hết dịch thì thôi, đồng thời 3 việc Hà nội cần làm là tiêm nhanh mũi 2 cho các đối tượng này, xét nghiệm thường xuyên cho các đối tượng này, và 1/10/2021 Hà Nội gỡ bỏ phong tỏa Hoàn toàn trong nội đô, khi gỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa thì công tác xét nghiệm Hà Nội vẫn hoạt động bình thường và vẫn sản xuất bình thường, núc này vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế chắc chắn Hà nội sẽ thành công quét sạch dịch vào 1/10/2021. 
 • Nguyễn thị hoài Thu
  Hà Nội thường xuyên tuyên truyền phòng dịch cho người dân qua loa phường, qua tổ dân phố luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách 3m sau ngày 21/9/2021 để tránh hiện tượng chủ quan lơ là phòng dịch, không tụ tập quá 5 người tập trung sản xuất kinh doanh, để 1/10/2021 hà nội về trạng thái bình thường và gỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa trong nội đô. 

Photo

Lên top