Quặn lòng với hàng ngàn hài cốt vô danh trong Di tích nhà mồ Ba Chúc

Di tích Nhà mồ Ba Chúc là nơi lưu giữ 1.159 bộ hài cốt thường dân đã bị quân Pôn Pốt sát hại dưới nhiều hình thức dã man như thời trung cổ.

Ngày 18.4.1978, diệt chủng Pôn Pốt tràn vào Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), thẳng tay chém giết những dân thường vô tội. Trong 12 ngày đêm, hơn 3.000 thường dân đã bị hành quyết dã man. Chỉ có duy nhất 3 người còn sống sót sau vụ thảm sát ấy.
Ngày 18.4.1978, quân diệt chủng Pôn Pốt tràn vào Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), thẳng tay tàn sát những dân thường vô tội. Trong 12 ngày đêm, bọn chúng đã giết hại hơn 3.000 thường dân dưới nhiều hình thức dã man, tàn độc.
Sau hơn 40 năm khi cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh chống lại chế độ diệt chủng Pôn Pốt kết thúc, nhiều hạng mục đã được xây dựng, cho thấy chứng tích tội ác của diệt chủng Pôn Pốt.
Sau hơn 40 năm khi cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh chống lại chế độ diệt chủng Pôn Pốt kết thúc, nhiều hạng mục đã được xây dựng, cho thấy chứng tích tội ác của diệt chủng Pôn Pốt.
Nhà mồ Ba Chúc được dựng lên chứa 1159 bộ hài cốt thường dân đã bị sát hại dã man. Nơi đây toát lên vẻ trầm lặng bao trùm lên những chứng tích đau thương còn lại thời kỳ diệt chủng Pôn Pốt.
Nhà mồ Ba Chúc được dựng lên để lưu giữ 1.159 bộ hài cốt thường dân đã bị sát hại dã man và được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VHTT-DL) công nhận là di tích cấp quốc gia.
Phóng viên Lao Động theo chân bà Nguyễn Thị Kim Dung – Thành viên BQL Khu di tích lịch sử Văn hóa nhà Mồ Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), bà cho biết: “Khu nhà mồ có hình bông sen 8 cánh trắng úp ngược thể hiện sự đau thương, mất mát. Mỗi 1 cánh có 3 tầng mỗi 1 tầng trưng bày đầy đủ bộ phận xương cơ thể người”.
Phóng viên Lao Động theo chân bà Nguyễn Thị Kim Dung – Thành viên BQL Khu di tích lịch sử Văn hóa nhà Mồ Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), bà cho biết: “Khu nhà mồ có hình bông sen 8 cánh trắng, úp ngược thể hiện sự đau thương, mất mát. Mỗi 1 cánh có 3 tầng mỗi 1 tầng trưng bày đầy đủ bộ phận xương cơ thể người”.
“Xương cũng được phân chia theo độ tuổi; nam và nữ; trẻ em; và không xác định. Giám định đầu tiên để xác định là hộp sọ những phần xương còn lại không giám định được theo độ tuổi. Vào thời điểm năm 1978 ảnh hưởng của mùa nước lên nên nước ngấm vào xương bởi có 2 màu trắng và ngả vàng”. – Bà Dung cho biết thêm.
“Xương cũng được phân chia theo độ tuổi; nam và nữ; trẻ em; và không xác định. Khi giám định đầu tiên để xác định là hộp sọ những phần xương còn lại không giám định được theo độ tuổi. Vào thời điểm năm 1978 ảnh hưởng của mùa nước lên nên nước ngấm vào xương bởi có 2 màu trắng và ngả vàng”. – Bà Dung cho biết thêm.
Phần lớn người dân bị bắn, chém, chặt đầu. Nhiều phụ nữ bị hãm hiếp, bị đóng cọc vào chỗ kín, trẻ em thì bị đâm lê trước khi giết chết hoặc xé đôi người, nắm hai chân đập đầu vào gốc cây.
Phần lớn người dân bị bắn, chém, chặt đầu. Nhiều phụ nữ bị hãm hiếp, bị đóng cọc vào chỗ kín, trẻ em thì bị đâm lê trước khi giết chết hoặc xé đôi người, nắm hai chân đập đầu vào gốc cây...Đau đớn hơn là 40 năm qua, dù có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn chưa thể định danh cho những hài cốt vô danh này.
Họp sọ bị thủng do bị đạn bắn.
Hộp sọ bị thủng do bị đạn bắn.
Nằm sát bên là khu nhà trưng bày chứng tích tội ác của diệt chủng Pôn Pốt.
Nằm sát bên di tích là Nhà trưng bày chứng tích tội ác diệt chủng của bọn Pôn Pốt.
Nơi đây lưu giữ những công cụ mà Pôn Pốt đã dùng để tàn sát người dân Ba Chúc.
Nơi đây lưu giữ những công cụ mà diệt chủng Pôn Pốt đã dùng để tàn sát người dân Ba Chúc.
Những cây dùi gỗ, que tre mà diệt chủng Pôn Pốt dùng để đập vào đầu, tàn sát người dân Ba Chúc.
Những cây gậy tầm vông mà diệt chủng Pôn Pốt dùng để đập vào đầu, tàn sát người dân Ba Chúc.
Chùa Phi Lai Tự nằm ngay dưới chân núi Tượng, quả núi nằm trọn trong lòng thị xã Ba Chúc (Tri Tôn, An Giang). Ngày 18.4.1978, Pôn Pốt tràn vào bao vây chùa Phi Lai Tự và một cuộc hành quyết kinh thiên động địa đã diễn ra tại ngôi chùa này.
Chùa Phi Lai nằm ngay dưới chân núi Tượng, thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Ngày 18.4.1978, quân Pôn Pốt tràn vào bao vây chùa Phi Lai tàn sát người dân đang cầu nguyện.
Bức tường dài đến hơn chục mét loang lổ những vết đỏ thẫm là những vết máu của đồng bào Ba Chúc trong cuộc thảm sát kinh hoàng khiến hơn 200 người dân thiệt mạng.
Bên trong ngôi chùa, bức tường dài hơn chục mét loang lổ những vết đỏ thẫm là những vết máu của người dân Ba Chúc trong cuộc thảm sát kinh hoàng khiến hơn 200 người dân thiệt mạng.
Hơn 40 năm đã qua đi, nhưng dấu máu vẫn chưa thể phai mờ.
Hơn 40 năm đã qua đi, nhưng dấu máu vẫn không thể phai mờ.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Trác – Trưởng Ban Trị sự Trung ương Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa thông tin: “Nhà mồ đã có sự xuống cấp, đã nhiều lần họp hội thảo để làm sao tu sửa cho đúng ý nghĩa và tôn kính những người quá cố để gìn giữ lâu dài sau này giáo dục lại cho con, em. Hiện tại nhà mồ đang được 5 năm phục chế lại 1 lần bằng hóa chất để giữ gìn, bảo quản được lâu, qua đây mong có những sáng tạo không phải là 5 năm mà là vĩnh viễn để giữ được sự tôn kính và nguyên vẹn không bị mai một”.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Trác – Trưởng Ban Trị sự Trung ương Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa thông tin: “Nhà mồ đã có sự xuống cấp, đã nhiều lần họp hội thảo làm sao tu sửa cho đúng ý nghĩa và tôn kính những người quá cố để gìn giữ lâu dài sau này giáo dục lại cho con, cháu. Hiện tại nhà mồ 5 năm phục chế lại 1 lần bằng hóa chất để giữ gìn, bảo quản được lâu, qua đây mong có những sáng tạo không phải là 5 năm mà là vĩnh viễn để giữ được sự tôn kính và nguyên vẹn không bị mai một”.

Photo

Lên top