Phục hồi làng bích họa Tam Thanh, đón khách du lịch hậu COVID-19

Nhiều họa sĩ, tình nguyện viên vẽ thêm hàng chục bức tranh ở làng bích họa Tam Thanh, đây là sự chuẩn bị cho ngành du lịch Quảng Nam sẽ mở cửa đón khách trở lại khi kiểm soát được dịch COVID-19.

Những ngày này, nhiều nghệ sĩ, tình nguyện viên đến làng bích họa Tam Thanh (thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) tham gia thực hiện chương trình vẽ tranh với chủ đề "Bích họa làng biển".
Những bức tường trước đây rêu phủ kín, giờ "khoác" lên mình một màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người thích thú.
Trước đây, tháng 6.2016, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc thực hiện dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã Tam Thanh với hơn 100 bức họa. Dự án đã giúp làng chài hoang sơ thành làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam, đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tạo thêm sinh kế cho người dân. Suốt năm năm qua nhiều chương trình vẽ bích họa được thực hiện để làm đẹp cho làng.
Tuy nhiên, sau 3 năm, ngôi làng bích họa từng khiến nhiều du khách mê mẩn với những bức vẽ điêu luyện của hàng chục họa sĩ và sinh viên Hàn Quốc mô phỏng cảnh sinh hoạt, thiên nhiên nơi bắt đầu bị lãng quên bởi nhiều bức vẽ không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Do đó, việc vẽ lại những bức tranh mới góp phần phục hồi lại "thương hiệu làng bích họa" cho người dân nơi đây góp phần phục vụ du lịch sau khi dịch COVID-19 được khống chế.
Ngoài vẽ tranh trên tường, các nghệ sĩ, tình nguyện viên còn vẽ lên những chiếc thúng được bố trí sát biển khiến nhiều người say mê, check-in.
Người dân ở đây tất bật dọn dẹp trang trí lại tường rào, cửa ngõ để phù hợp với những bức tranh thu hút du khách.
Trước đây, làng bích họa Tam Thanh từng là điểm đến thu hút đông đảo giới trẻ đến đây “check-in” tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở nơi đây. Nhưng do dịch bệnh COVID-19 và sự tàn phá của thiên nhiên cũng như việc giữ gìn không tốt khiến một thời gian dài làng rơi vào tình trạng không có du khách đến tham quan.

Photo

Lên top