Phú Thọ: Chi hàng trăm tỉ xây trung tâm văn hóa rồi bỏ hoang

Phú Thọ - Công trình trăm tỉ xây dựng vào dịp kỉ niệm 50 năm thành lập TP.Việt Trì nhưng sau lễ cắt băng khánh thành rầm rộ, cả trung tâm văn hóa thể thao bị bỏ hoang.

a
Công trình Trung tâm văn hóa thể thao TP.Việt Trì (Phú Thọ) được khởi công xây dựng năm 2007, tại khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, do UBND thành phố Việt Trì làm chủ đầu tư. Ảnh: Hòa Nguyễn.
a
Dự án được đầu tư số vốn lên tới 196,2 tỉ đồng, chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I từ năm 2007 đến năm 2009, giai đoạn II từ năm 2009 đến năm 2012. 
a
Công trình bao gồm các hạng mục sân vận động 10.000 chỗ ngồi, diện tích 1,8ha; nhà tập luyện thi đấu hai tầng, diện tích 3.172m²; bể bơi; nhà điều hành; 6 sân tennis, trong đó có 4 sân ngoài trời và 2 sân trong nhà, với diện tích 5.200m² và nhiều công trình phụ trợ.
a
Tuy nhiên sau lễ khánh thành rầm rộ cả khu vực, trung tâm rộng 15ha này chỉ hoạt động trong thời gian rất ngắn rồi bị bỏ hoang, quên lãng.
a
Nhiều hạng mục đang thi công dang dở chưa hoàn thiện, nhanh chóng xuống cấp do bỏ không quá lâu.
a
Qua thời gian dài, cả trung tâm hoang tàn, tường tróc lở, rác thải ở mọi nơi, khung cảnh vô cùng nhếch nhác.
a
Khắp các lối đi lên khán đài cỏ mọc um tùm, nhiều thời điểm cả trung tâm trở thành nơi chăn bò.
a
Tường mọc rêu xanh, vữa bong tróc rơi ra từng mảng lớn.
Ông Dương Anh Dũng (trú tại phường Dữu Lâu) cho biết: “Công trình xây dựng năm 2006 nhưng làm xong và bỏ hoang đến tận bây giờ, chỗ thi công công trình thành bãi chăn thả gia súc, ảnh hưởng đến người dân, đã thế trung tâm còn lấy đất canh tác của người dân để làm sân bóng mini và cho thuê lấy tiền. Việc làm sân bóng ngay cạnh ruộng canh tác đã làm hư hỏng rau màu của dân.
Ông Dương Anh Dũng (trú tại phường Dữu Lâu) cho biết: “Công trình xây dựng năm 2006 nhưng làm xong và bỏ hoang đến tận bây giờ, chỗ thi công công trình thành bãi chăn thả gia súc, ảnh hưởng đến người dân, đã thế trung tâm còn lấy đất canh tác của người dân để làm sân bóng mini và cho thuê lấy tiền. Việc làm sân bóng ngay cạnh ruộng canh tác đã làm hư hỏng rau màu của dân".
Ông Hoàng Đăng Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Trì cho biết: “Hiện tại, các hạng mục công trình cũng chưa được hoàn thiện, do vậy chúng tôi rất mong có được sự hỗ trợ cơ sở vật chất từ thành phố để phục vụ cho công tác văn hoá thể thao“.  “Một số hạng mục như sân bóng đang được xã hội hóa nhưng đây cũng chỉ kaf giải pháp tạm thời“, ông Ngọc nói thêm.  Về phía nhà đầu tư, ông Lê Hữu Tuyển, Phó trưởng ban quản lý dự án TP. Việt Trì cho rằng: “Nguyên nhân là do biến động về giá cả, chế độ về cho thuê tài sản và thay đổi về chế độ chính sách. Có 1 số nhà đầu tư có đến tìm hiểu về dự án, tuy nhiên trong năm 2019, do đại dịch COVID, nên các nhà đầu tư ấy vẫn đang nghiê
Ông Hoàng Đăng Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Trì cho biết: “Hiện tại, các hạng mục công trình cũng chưa được hoàn thiện, do vậy chúng tôi rất mong có được sự hỗ trợ cơ sở vật chất từ thành phố để phục vụ cho công tác văn hoá thể thao. Một số hạng mục như sân bóng đang được xã hội hóa nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Về phía chủ đầu tư, ông Lê Hữu Tuyển, Phó trưởng ban quản lý dự án TP. Việt Trì cho rằng: “Nguyên nhân là do biến động về giá cả, chế độ về cho thuê tài sản và thay đổi về chế độ chính sách. Có 1 số nhà đầu tư có đến tìm hiểu về dự án, tuy nhiên trong năm 2019, do đại dịch COVID, nên các nhà đầu tư ấy vẫn đang nghiên cứu và chưa có câu trả lời".

Photo

Lên top