"Phó tướng" của ông Trump thông báo ông Biden là Tổng thống Mỹ thứ 46

Rạng sáng 7.1 (giờ Mỹ), Phó Tổng thống Mike Pence đã đọc kết quả kiểm phiếu đại cử tri cuối cùng và tuyên bố ông Joe Biden là Tổng thống Mỹ thứ 46.

20h ngày 6.1 (giờ Mỹ), các thành viên của Quốc hội quay trở lại Hạ viện sau khi được sơ tán khi những người biểu tình xông vào điện Capitol làm gián đoạn phiên họp chung phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: AFP.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp chung của quốc hội. Ảnh: AFP.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp chung của quốc hội. Ảnh: AFP.

Cuộc họp lưỡng viện Quốc hội do ông Pence chủ trì chỉ là một thủ tục mang tính hình thức được quy định trong Hiến pháp Mỹ để xác nhận phiếu đại cử tri do các bang gửi lên. Ảnh: AFP.
Các phiếu đại cử tri bầu cho Tổng thống được kiểm đếm lại cẩn thận. Trước đó, thùng phiếu này đã được bảo quản kĩ lưỡng khi đám đông hỗn loạn tràn vào Điện Capitol. Ảnh: AFP.
Sau nhiều giờ Thượng viện và Hạ viện thảo luận, các kiến nghị ở hai bang là Arizona và Pennsylvania lần lượt bị bác bỏ với đa số phiếu, trong đó có nhiều phiếu của các thành viên đảng Cộng hòa. Ảnh: AFP.
Các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội đứng dậy cầu nguyện khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố kết quả kiểm phiếu đại cử tri cuối cùng. Ảnh: AFP.
Ông Pence đọc thông báo xác nhận Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.
Lúc 4h sáng 7.1 (giờ Mỹ), Phó Tổng thống Mỹ Pence đọc thông báo xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri. Ảnh: AFP.
Với tuyên bố này, ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ, chấm dứt mọi tranh cãi về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Với tuyên bố này, ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ, chấm dứt mọi tranh cãi về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Cùng lúc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có sự chuyển giao trật tự vào ngày 20.1, mặc dù không đồng ý với kết quả bầu cử. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top