Phạt nặng lái xe uống rượu bia: Nhà hàng, quán nhậu phố Tây TPHCM vắng hoe

Nhiều quán nhậu tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) trở nên vắng khách sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và những quy định mới về xử phạt theo Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020.

 
Từ trước đến nay, phố đi bộ Bùi Viện (hay còn gọi là phố Tây) là khu phố sầm uất, là lựa chọn vui chơi, ăn uống của nhiều du khách quốc tế và trong nước . 
 
Khác với cảnh đông đúc, tấp nập khách như trước, những ngày qua lượng khách tại phố đi bộ Bùi Viện cũng như tại những quán nhậu, nhà hàng ở khu vực này thưa thớt hẳn.
 
Anh Văn Thắng, chủ quán nhậu B67 tại phố đi bộ Bùi Viện cho hay, khoảng một tuần nay, khách tại đây vắng hoe, giảm từ 30-50%, buôn bán ế ẩm. "Khách sợ bị phạt không dám đi ăn uống nhiều, quán bán được chủ yếu nhờ khách quen mà bây giờ khách quen cũng ít lui tới quán. Đây là quán của nhà, tự kinh doanh nên tôi chưa nghĩ đến áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, bắt xe đưa khách về" - anh Văn Thắng lo lắng nói. 
 
Vì vắng khách, nên nhiều nhân viên phục vụ tại các quán nhậu tại phố đi Bộ Bùi Viện khá "rảnh việc". 
 
Nhân viên phục vụ khác vì không có nhiều việc nên cũng bấm điện thoại.
 
Số khác phải ra đường mời khách nhưng không mấy khả quan.
 
Nhiều quán nhậu còn bàn trống khá nhiều.  
 
Khách đến phố đi bộ Bùi Viện những ngày này phần lớn là khách Tây, khách Việt giảm đáng kể.
 
Anh Hoàng Việt (32 tuổi, quán nhậu OBV tại phố đi bộ Bùi Viện) cho hay: "Khách quán tôi chủ yếu là khách du lịch. Những người này đa số đi xe ôm, grab, không đi xe riêng nên lượng khách vẫn ổn định. Nhưng có một điều cảm nhận rõ là lượng khách Việt Nam trên phố Bùi Viện có giảm đi, ngày cuối tuần vẫn đông nhưng khách uống rượu bia có hạn chế nhiều, một số người đến đây chơi rồi uống cà phê chứ không uống bia như trước" - anh Hoàng Việt nói.  
 
 Hàng quán vắng bóng khách. 
 
 Thay vì tới phố đi bộ Bùi Viện để vui chơi, giải trí và uống bia thì nhiều thực khách lại lựa chọn uống cà phê. Anh Hoàng Chính (23 tuổi, quận 8) cho biết, những lúc trước anh và nhóm bạn của mình thường tới phố đi bộ Bùi Viện uống vài ly bia nhưng nay mọi người lại rủ nhau uống cà phê. "Những lúc tới đây uống bia rồi chạy xe máy về đúng là nguy hiểm thật. Thế nên bây giờ đã có luật rõ ràng, mình phải chấp hành thôi" - anh Chính nói. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Người điều khiển ôtô sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng nếu nồng độ cồn ở mức cao nhất.


Photo

Lên top