Ông trùm WikiLeaks thay đổi như thế nào sau 2.487 ngày tị nạn

Sau 2.487 ngày ẩn náu tại sứ quán Ecuador ở London, nhà sáng lập WikiLeaks đang đối mặt với tương lai bất định sau vụ bắt giữ bất ngờ hôm 11.4.

         
 
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị cảnh sát Anh cưỡng chế rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London hôm 11.4 sau khi chính phủ Ecuador hủy tư cách tị nạn của ông, người đã tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu mật của chính phủ Mỹ.
 
Trong ngày 11.4, Julian Assange xuất hiện tại tòa án ở London, Anh với trang phục áo khoác tối màu và quần dài. Ông giơ hai ngón tay thành chữ V (biểu tượng chiến thắng) với giới báo chí và mang theo một cuốn sách trước khi bước vào tòa án. 
 
Wikileaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên đăng tải các nội dung được gửi đến vô danh và các thông tin rò rỉ của các loại tài liệu chưa công bố, nhưng vẫn giữ tính nặc danh của nguồn tin. Trang web của tổ chức ra mắt vào tháng 12.2006 và một năm sau đó, trang web này tuyên bố cơ sở dữ liệu của họ đã có hơn 1,2 triệu tài liệu. Trong những năm đầu hoạt động, Assange đến nhiều nơi trên thế giới để thực hiện các bài nói chuyện, phỏng vấn, tạo dựng mình là hình ảnh của tổ chức. Ảnh chụp năm 2009.
 
Năm 2012, Assange xin được tị nạn trong đại sứ quán của Ecuador ở London (Anh) nhằm tránh bị dẫn độ sang Thuỵ Điển, nơi ông bị cáo buộc tội hãm hiếp. Assange không chính thức bị buộc tội và ông cũng đã phủ nhận cáo buộc đối với mình. Những cáo buộc khác nhằm vào ông cũng đã bị hủy bỏ và Assange đã ở trong đại sứ quán Ecuador từ 19.6.2012.
 
Trong gần 7 năm qua, ông chưa từng rời khỏi sứ quán Ecuador, sợ rằng sẽ bị bắt và dẫn độ sang Mỹ vì việc công bố các tài liệu mật về quân sự và ngoại giao của Washington thông qua trang WikiLeaks. Ảnh chụp Assange 2013.
 
Assange là nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó các điều tra viên phải lý giải làm thế nào WikiLeaks có được các email của phe bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Ảnh chụp Assange năm 2014.
 
 Assange đã dùng sứ quán Ecuador tại Anh để duy trì tên tuổi của ông trước công chúng. Ông thường xuyên xuất hiện trên ban công nhỏ bé của tòa nhà, đưa ra các tuyên bố và để người ta chụp hình. Thậm chí, con mèo của ông cũng trở nên nổi tiếng. Ảnh chụp Assange năm 2015.
 
 Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao. Ảnh chụp Assange năm 2016.
 
Assange nói rằng ông sợ quan chức Thuỵ Điển sẽ dẫn độ ông sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc về việc làm rò rỉ tài liệu của chính phủ và tài liệu quân sự. Tại Washington, ngay sau khi Assange bị bắt hôm 11.4, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh truy tố đối với ông. Ông bị cáo buộc thông đồng với cựu quân nhân chuyển giới Chelsea Manning đột nhập vào một máy tính chứa tài liệu mật tại Lầu Năm Góc.
 
 Assange được đưa tới tòa án sơ cấp Westminster, nơi thẩm phán Michael Snow nhanh chóng tuyên ông vi phạm các điều kiện bảo lãnh, bác bỏ khiếu nại của Assange rằng ông không được xét xử công bằng. Thủ tướng Anh Theresa May nói vụ bắt giữ cho thấy "không ai đứng trên pháp luật". Trong khi đó, luật sư của ông nói họ sẽ chống lại việc dẫn độ Assange sang Mỹ. Ảnh chụp Assange năm 2017.
         
 
Trên Twitter, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nói nước này không còn muốn bảo vệ ông Assange nữa, cho rằng hành vi của ông là "thô lỗ và gây hấn" và Ecuador có "quyền chủ quyền" trong việc hủy bỏ tư cách tị nạn của ông. Vụ bắt giữ diễn ra một ngày sau khi WikiLeaks cáo buộc chính phủ Ecuador tổ chức "chiến dịch do thám quy mô" nhằm vào Assange. Ảnh chụp Assange năm 2018.

Photo

Lên top