Ông Joe Biden tiếp tục có lựa chọn bất ngờ sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn Hạ nghị sĩ Deb Haaland lãnh đạo Bộ Nội vụ Mỹ - với tư cách là người Mỹ bản địa đầu tiên đảm nhận vai trò trong nội các.

Sau khi được xác nhận đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden lần lượt đưa ra đề cử cho các vị trí trong nội các. Nhiều người được ông Biden đề cử là những cái tên bất ngờ và chưa từng có trong tiền lệ. Ảnh: AFP.
Việc lựa chọn Hạ nghị sĩ Deb Haaland cho vị trí Bộ trưởng Bộ Nội Vụ của ông Biden cũng là điều chưa từng có từ trước tới nay. Bà Haaland là thành viên của bộ lạc Laguna Pueblo và là một trong hai phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc hội, cùng với Hạ nghị sĩ Sharice Davids. Ảnh: AFP.
Nếu được Quốc hội thông qua, bà Haaland sẽ tiếp quản một cơ quan lớn gồm 70.000 nhân sự, gánh trọng trách giúp ông Joe Biden thực hiện các cam kết về khí hậu. Trước đó, bà Haaland từng lãnh đạo Tiểu ban Tài nguyên Thiên nhiên của Hạ viện Mỹ về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công. Ảnh: AFP.
Việc lựa chọn bà Haaland của ông Joe Biden cũng làm nên lịch sử bởi bà sẽ nắm quyền điều hành một cơ quan có trách nhiệm quan trọng với các bộ lạc, lĩnh vực mà các nhà phê bình cho rằng bộ thường xuyên chưa thực hiện được. Ảnh: AFP.
Vấn đề ưu tiên hàng đầu của bà Haaland là chống biến đổi khí hậu để bảo vệ vùng đất của các bộ lạc. Ảnh: AFP.
Trước bà Haaland, ông Joe Biden cũng từng đề cử loạt gương mặt gây bất ngờ như ông Lloyd Austin là người da màu đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ; ông Pete Buttigieg, 38 tuổi là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Mỹ... Ảnh: AFP.

Photo

Lên top