Nóng như nung, phụ huynh Hà Nội nghỉ việc tất tưởi rút nộp hồ sơ trong cuộc đua vào lớp 10

Sáng nay 5.7, rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội tất tả kéo đến các trường để làm thủ tục rút nộp hồ sơ cho con vào lớp 10 sau khi hạ điểm chuẩn.

Tại Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), ngay từ sáng sớm các phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Chưa đến 7h nhưng những bàn ghế và hành lang các phòng làm thủ tục đã rộn ràng tiếng bàn tán.
Tại Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), ngay từ sáng sớm các phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Chưa đến 7h nhưng những bàn ghế và hành lang các phòng làm thủ tục đã rộn ràng tiếng bàn tán.
2
Trao đổi với phóng viên, nhiều gia đình xin nghỉ việc, phân công nhau người đi rút, người đi người xếp hàng để nộp hồ sơ cho con.
tại điểm trường Lương Thế Vinh, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh đến rút hồ sơ và lấy lại kinh phí. Một phụ huynh đến rút hồ sơ cho con chia sẻ:
Nghỉ hè nên gia đình tôi cho con về quê chơi, khi biết có trường THPT công lập hạ điểm chuẩn nên tôi bắt xe khách từ quê lên Hà Nội để rút hồ sơ nộp cho con. Sáng nay tôi đến trường Lương Thế Vinh cho rút hồ sơ nhưng gặp khó khăn khi muốn nhận lại số tiền 6 triệu đã đóng góp.
Do số lượng sinh vào năm “Dê vàng” (2003) tăng đột biến, nên mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, Hà Nội có đến 32 nghìn em không có chỗ trong các trường công lập. Giữa trời nắng nóng như nung, nộp hồ sơ, mong tìm một suất học cho con.
Tại điểm trường Lương Thế Vinh, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh đến rút hồ sơ và lấy lại kinh phí. Một phụ huynh đến rút hồ sơ cho con chia sẻ: “Nghỉ hè nên gia đình tôi cho con về quê chơi, khi biết có trường THPT công lập hạ điểm chuẩn nên tôi bắt xe khách từ quê lên Hà Nội để rút hồ sơ nộp cho con. Sáng nay tôi đến trường Lương Thế Vinh cho rút hồ sơ nhưng gặp khó khăn khi muốn nhận lại số tiền 6 triệu đã đóng góp“.
Tại điểm trường Lương Thế Vinh, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh đến rút hồ sơ và lấy lại kinh phí. Một phụ huynh đến rút hồ sơ cho con chia sẻ: “Nghỉ hè nên gia đình tôi cho con về quê chơi, khi biết có trường THPT công lập hạ điểm chuẩn nên tôi bắt xe khách từ quê lên Hà Nội để rút hồ sơ nộp cho con. Sáng nay tôi đến trường Lương Thế Vinh cho rút hồ sơ nhưng gặp khó khăn khi muốn nhận lại số tiền 6 triệu đã đóng góp".
Đỗ Đức Vượng (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ:
Hôm nay cả hai vợ chồng nghỉ việc, tôi sang đây trước, vợ đi rút hồ sơ thì qua sau. Con tôi rút từ trường Trần Hưng Đạo.Vì thiếu mất 0,5 điểm nên vất vả quá. Nếu đủ điểm chắc đã chơi cả tuần nay rồi. Dành nốt ngày hôm nay đi cùng con cho trọn vẹn.
Những việc như này con lớn rồi có thể cho tự đi làm nhưng phụ huynh thì không yên tâm lắm. Lần thi này với tôi thì căng thẳng hơn thi đại học. Những thí sinh thi đại học thì tâm lí thoải mái, có nhiều lựa chọn, không đi ngả này thì đi ngả khác.
Riêng thi lên lớp 10, chưa nói đến khoản thi THPT phổ cập, xin được công việc sau này mà lúc này các con chưa trường thành, cần phải có ba năm ăn học này thì các con mới trưởng thành được. Việc các con có học tiếp hay không là cái nhận thức tiếp theo.
Tầm này nếu phụ huynh không quan tâm, bỏ bê con cái thì rất dễ sinh ra những tiêu cực, xa ngã, hư hỏng. Vì nhận thức lúc này vẫn là ở cái tuổi trẻ con rất dễ kích động, qua những năm tháng trên ghế nhà trường cấp ba thì chúng mới thay đổi tâm tính. Môi trường tốt thì các con đi theo hướng tốt, môi trường không tốt thì các con rất dễ xa ngã. Tôi chứng kiến rất nhiều gia đình “mất” con vì không có những quan tâm chăm sóc con ở độ tuổi này.
Đây là lần đầu tiên rút hồ sơ cho con, Nhân Chính là nguyện vọng 1 của con tôi. Khi biết thiếu nửa điểm nó buồn đến bần thần. Nhận tin hạ điểm chuẩn cả nhà rất phấn khởi.
Anh Đỗ Đức Vượng (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: "Hôm nay cả hai vợ chồng nghỉ việc, tôi sang đây trước, vợ đi rút hồ sơ thì qua sau. Những việc như này con lớn rồi có thể cho tự đi làm nhưng phụ huynh thì không yên tâm lắm. Lần thi này với tôi thì căng thẳng hơn thi đại học. Tôi nghĩ cần phải có ba năm ăn học này thì các con mới trưởng thành được, tầm này nếu phụ huynh không quan tâm, bỏ bê con cái thì rất dễ sinh ra những tiêu cực, sa ngã, hư hỏng. Vì vậy vợ chồng tôi gác lại công việc đi rút và nộp hồ sơ cho con".
Tại điểm trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), nhiều phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi.
Tại điểm trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), dù đến sớm nhưng vì lượng người quá đông nên nhiều phụ huynh phải kiên nhẫn chờ đợi.
 
 
Nóng bức, nhiều người mệt mỏi chờ đợi.
Nóng bức, nhiều người mệt mỏi chờ đợi.
Chị Nguyễn Thu Huyền (Thanh Xuân – Hà Nội)
Năm nay con tôi rút hồ sơ từ trường Marie Curie, bây giờ mới đi rút. Hai mẹ con tôi phải cử, phân chia nhau. Con sang trường marie curie rút hồ sơ, mẹ đi trường Nhân Chính lấy tờ khai xếp hàng.
Từ ngày con đi thi tôi nghỉ làm hết 7 ngày. Hôm mùng 1 tôi làm hồ sơ cho con vào trường Marie Curie tưởng đã xong, hôm nay biết tin trường Nhân Chính hạ điểm chuẩn, tôi lại tất tả xin nghỉ đi xếp hàng để nộp hồ sơ cho con.
Chị Nguyễn Thu Huyền (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: "Con tôi rút hồ sơ từ trường Marie Curie, hai mẹ con tôi phải phân chia nhau. Con đi rút hồ sơ, mẹ đi trường Nhân Chính lấy tờ khai xếp hàng. Từ ngày con đi thi tôi nghỉ làm hết 7 ngày. Hôm mùng 1 tôi làm hồ sơ cho con vào trường Marie Curie tưởng đã xong, hôm nay biết tin trường Nhân Chính hạ điểm chuẩn, tôi lại tất tả xin nghỉ đi xếp hàng để nộp hồ sơ cho con.
Phụ huynh tươi như hoa vì con trúng tuyển lớp 10 phút 89.
Nhiều phụ huynh vui mừng vì con trúng tuyển lớp 10 vào phút chót.

Photo

Lên top