Nông dân soi đèn đi cấy từ 3h sáng để tránh cái nắng "cháy da"

Do ban ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40, 50 độ C nên nhiều người dân ở Thanh Oai, Hà Nội đã đi cấy từ khi trời tờ mờ sáng để tránh nắng nóng. 

 
3h kém, căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuấn (Kim Bài, Thanh Oai, Hà Nội) đã sáng đèn. 2 ông bà và vội bát cơm nguội từ tối hôm qua rồi chuẩn bị đèn, mũ, ủng,... để ra đồng cấy. "Trời mấy hôm nay nóng như đổ lửa nên chúng tôi phải đi cấy từ 3h sáng. Cấy sáng sớm hơi tối chút nhưng mình có thể thắp đèn, chứ đến lúc mặt trời lên rồi thì nắng nóng không cấy nổi", ông Tuấn nói. 
 
Không chỉ gia đình ông Tuấn mà rất nhiều gia đình khác trong làng cũng chọn cách đi cấy sớm để cho mát mẻ. 
 
Vì phải tận dụng tối đa khoảng thời gian mát mẻ lúc sáng sớm nên việc nhổ mạ được người nông dân chuẩn bị từ tối hôm trước. 
 
Mạ được nhổ sẵn, bõ thành từng bó, dấp nước và để dưới gốc cây trong vườn nhà. 
 
Hầu hết người dân sử dụng đèn đội đầu để cấy, một số khác giăng điện từ nhà ra để mắc đèn. Cả một đời gắn bó với nghề nông, bà Hoàng Phương (làng Cát Động, Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: "Trước có lần nắng lên đỉnh đầu rồi nhưng tôi vẫn cố cấy, sau đó bị say nắng rồi ốm cả tuần trời. Từ đó rút kinh nghiệm, dậy sớm đi làm lúc trời mát mẻ vừa năng suất vừa bảo vệ sức khoẻ".
 
Dù phải cấy trong điều kiện thiếu sáng, song từng hàng mạ vẫn thẳng đều tăm tắp. 
 
Người dân sẽ kết thúc công việc vào khoảng 8-9h sáng, khi mặt trời đã lên cao và nhiệt độ bắt đầu tăng.  

Photo

Lên top