Những thú vị bên trong vườn Sâm Lai Châu - nơi Thủ tướng vừa ghé thăm

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Vườn Sâm Lai Châu tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ là nơi bảo tồn và nhân giống loài sâm được ví như "Bảo vật quốc gia" - vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ghé thăm.

Trong chuyến công tác và tham dự Ngày hội Đại đoàn kết cùng đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian ghé thăm vườn Sâm Lai Châu.
Trong chuyến công tác và tham dự Ngày hội Đại đoàn kết cùng đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, sáng 18.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian ghé thăm vườn Sâm Lai Châu. Ảnh: Văn Thành Chương
Vườn Sâm Lai Châu hiện có diện tích gần 2ha của Thái Minh Farm, Thủ Tướng đã ghé thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao và thưởng thức ly trà sâm Lai Châu thơm ngọt. Thủ Tướng đánh giá cao mô hình kinh tế khép kín đối với cây Sâm Lai Châu mà doanh nghiệp đã tiên phong đầu tư và áp dụng.
Vườn Sâm Lai Châu có diện tích gần 2ha của Thái Minh Farm (Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh). Tại đây, Thủ Tướng đã đánh giá cao mô hình kinh tế khép kín đối với cây Sâm Lai Châu mà doanh nghiệp đã tiên phong đầu tư và áp dụng. Ảnh: Văn Thành Chương
Vườn Sâm Lai Châu tại Sìn Hồ không chỉ là nơi bảo tồn, nhân giống loài sâm quý được ví như “Bảo vật quốc gia“, mà đây còn là mô hình tuần hoàn kinh tế bền vững gồm 4 nhà: Nhà nông, nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và nhà phân phối.
Vườn Sâm Lai Châu tại Sìn Hồ không chỉ là nơi bảo tồn, nhân giống loài sâm quý được ví như “Bảo vật quốc gia“, mà đây còn là mô hình tuần hoàn kinh tế bền vững gồm 4 nhà: Nhà nông, nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và nhà phân phối. Ảnh: Văn Thành Chương
Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tự tay trồng những cây Sâm Lai Châu trên hốc đá.
Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tự tay trồng những cây Sâm Lai Châu trên hốc đá. Ảnh: Văn Thành Chương
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu - bà Giàng Páo Mỷ cũng tặng những cây sâm giống cho người dân với mong muốn đồng bào tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để có cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu - bà Giàng Páo Mỷ cũng tặng những cây sâm giống cho người dân với mong muốn đồng bào tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để có cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc. Ảnh: Văn Thành Chương
Chia sẻ về lý do thành lập công ty tại Lai Châu, ông Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho biết: “Với mong muốn phát triển các loài dược liệu quý hiếm, trong đó sâm Lai Châu, chúng tôi đã quyết định thành lập khu bảo tồn và nhân giống Sâm Lai Châu nhằm hướng đến mục tiêu đưa cây sâm Lai Châu trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thay đổi đời sống và thu nhập cho đồng bào nơi đây“.
Chia sẻ về lý do thành lập công ty tại Lai Châu, ông Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho biết: “Với mong muốn phát triển các loài dược liệu quý hiếm, trong đó sâm Lai Châu, chúng tôi đã quyết định thành lập khu bảo tồn và nhân giống Sâm Lai Châu nhằm hướng đến mục tiêu đưa cây sâm Lai Châu trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thay đổi đời sống và thu nhập cho đồng bào nơi đây“. Ảnh: Văn Thành Chương
Ông Nguyễn Quang Thái cũng cho biết, từ năm 2024, công ty sẽ chuyển giao công nghệ và giống cho người dân tự trồng và chăm bón, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận sẽ chia theo phần trăm.
Ông Nguyễn Quang Thái cũng cho biết, từ năm 2024, công ty sẽ chuyển giao công nghệ và giống cho người dân tự trồng và chăm bón, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận sẽ chia theo phần trăm. Ảnh: Văn Thành Chương
 “Sau 1 vài năm, khi người dân làm chủ được công nghệ nhân giống, trồng và chăm sóc thì khi đó người dân sẽ làm chủ hoàn toàn đối với cây Sâm Lai Châu” - Cho biết thêm.
“Sau 1 vài năm, khi người dân làm chủ được quy trình nhân giống, trồng và chăm sóc thì khi đó người dân sẽ làm chủ hoàn toàn đối với diện tích trồng Sâm Lai Châu của mình” - Chủ tịch HĐQT công ty CP Dược phẩm Thái Minh cho biết thêm. Ảnh: Văn Thành Chương
Tham gia nghiên cứu để đầu tư vào tỉnh Lai Châu từ tháng 2/2022, đến tháng 6/2022 Thái Minh đã bắt đầu xây dựng vườn trồng đầu tiên của mình tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Từ tháng 2.2022, đến tháng 6.2022, doanh nghiệp Thái Minh đã bắt đầu khảo sát, nghiên cứu xây dựng vườn Sâm Lai Châu tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ. Ảnh: Văn Thành Chương
Với việc nhận chuyển nhượng lại toàn bộ vườn sâm từ Hợp tác xã Sâm và Thảo dược Sìn Hồ, Dược phẩm Thái Minh đã bắt tay vào xây dựng mô hình trồng Sâm Lai Châu theo hướng công nghệ cao. Đến nay doanh nghiệp Thái Minh đã có những cây Sâm Lai Châu từ 1-6 năm tuổi để phục vụ cho chế biến dược phẩm.
Với việc nhận chuyển nhượng lại toàn bộ vườn sâm từ Hợp tác xã Sâm và Thảo dược Sìn Hồ, Dược phẩm Thái Minh đã bắt tay vào xây dựng mô hình trồng Sâm Lai Châu theo hướng công nghệ cao. Đến nay doanh nghiệp Thái Minh đã có những cây Sâm Lai Châu từ 1-6 năm tuổi. Ảnh: Văn Thành Chương
VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng chia sẻ khó khăn với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Tiếp tục chương trình công tác tại Lai Châu, chiều 18.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào Lai Châu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Sáng 18.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Chủ tịch nước kỳ vọng sâm Lai Châu xứng danh quốc bảo Việt Nam

TỐNG BAO |

Tham dự Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh và một số loại sâm quý khác sẽ trở thành "quốc bảo" của Việt Nam.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Cần thiết giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn

CAO NGUYÊN |

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn cho rằng, việc giữ ổn định quy định về nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn bằng 2% nhằm bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Thủ tướng chia sẻ khó khăn với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Tiếp tục chương trình công tác tại Lai Châu, chiều 18.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào Lai Châu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Sáng 18.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Chủ tịch nước kỳ vọng sâm Lai Châu xứng danh quốc bảo Việt Nam

TỐNG BAO |

Tham dự Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh và một số loại sâm quý khác sẽ trở thành "quốc bảo" của Việt Nam.